Ý ĐẦU TƯ 3 TỈ EURO ĐỂ CHUYỂN ĐỔI 25% DIỆN TÍCH ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG HỮU CƠ NĂM 2027

Ý ĐẦU TƯ 3 TỈ EURO ĐỂ CHUYỂN ĐỔI 25% DIỆN TÍCH ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG HỮU CƠ NĂM 2027

Ý có kế hoạch đầu tư 3 tỷ euro (3,06 tỷ đô la Mỹ) để chuyển 25% diện tích đất nông nghiệp của nước này sang đất hữu cơ vào năm 2027.

Quyết định chuyển đổi đất sang hữu cơ được thúc đẩy bởi một nghiên cứu mới về các chiến lược bền vững nhằm hạn chế sự lây lan của sâu bệnh ở Ý. Nghiên cứu cho thấy rằng các trang trại trồng rau hữu cơ có thể cắt giảm 40% các biện pháp kiểm dịch thực vật so với các trang trại thông thường.

Nghiên cứu của OrtoAmbiente, được tài trợ bởi Emilia – Romagna, vùng phía bắc nước Ý, đã đo lường tác động có lợi của phương pháp hữu cơ tổng hợp để bảo vệ cây trồng trong ba năm qua.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bologna, người đã tiến hành nghiên cứu, đã chỉ ra rằng áp dụng các phương pháp thực hành tốt nhất, chẳng hạn như tăng cường đa dạng sinh học, có thể giảm đáng kể việc sử dụng hóa chất và chi phí sản xuất. Kết quả của nghiên cứu khẳng định quyết định của chính phủ Ý và các hiệp hội nông dân trong việc chuyển đổi nhiều đất hơn sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ. 

“Nông nghiệp hữu cơ là nguồn lực chiến lược mà chúng tôi cần,” Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ý Stefano Patuanelli cho biết trong một bài thuyết trình tại Rome dành riêng cho chiến lược mở rộng sản xuất hữu cơ. Quá trình chuyển đổi lớn sẽ nhận được 3 tỷ euro tài trợ từ kế hoạch chiến lược quốc gia để thực hiện Chính sách nông nghiệp chung, kế hoạch phục hồi và chống chịu cũng như luật nông nghiệp hữu cơ đã được phê duyệt gần đây.

Kế hoạch chuyển đổi hữu cơ của Ý phù hợp với mục tiêu của Liên minh châu Âu về nông nghiệp hữu cơ. Theo chiến lược Farm to Fork của mình, Liên minh Châu Âu có kế hoạch chuyển đổi 25% diện tích đất nông nghiệp sang hữu cơ vào năm 2030.

ý chuyển đổi diện tích nông nghiệp hữu cơ

Ảnh minh họa: Pexels- Gustavo Fring

Tuy nhiên, thực hành nông nghiệp hữu cơ tại Ý cũng đối mặt với khá nhiều thách thức:

  • Độ tuổi trung bình của nông dân ý hầu hết từ 60 – 75 tuổi, khó có thể bắt kịp các cách tiếp cận, đổi mới về canh tác và công nghệ.
  • Các trang trại trung bình của Ý thường nhỏ hơn 11ha, khó có thể áp dụng các chương trình đổi mới cũng như hỗ trợ đào tạo đặc biệt cho nông dân của mình.
  • “Khi so sánh với canh tác thông thường, canh tác hữu cơ có thể làm giảm năng suất từ 10 đến 30%, tùy thuộc vào lĩnh vực. Đó là lý do tại sao chúng ta cũng cần tập trung vào các phương pháp tiếp cận nông học và kỹ thuật sáng tạo hơn, chẳng hạn như làm việc với việc phục hồi đất, tái sản xuất vi sinh vật, các chất tăng cường sinh học thu được từ chất thải sản xuất và làm việc để cải thiện thu nhập cho nông dân và giảm chi phí.” – theo ông Maria Grazia Mammuccini, chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ FederBio.
  • Ông Stefano Patuanelli cho biết các số liệu xuất khẩu gần đây chỉ ra nhu cầu đối với các sản phẩm hữu cơ và được sản xuất bền vững, mà ông tin rằng sẽ thúc đẩy lĩnh vực này. “Sự bùng nổ xuất khẩu thực phẩm được báo cáo vào năm ngoái, với doanh thu kỷ lục 52 tỷ euro, cho thấy rằng nông sản Ý có thể tiếp cận các thị trường giá trị cao. Chúng ta không nên nghĩ rằng sự lựa chọn ngày nay là giữa các sản phẩm bền vững về kinh tế và thân thiện với môi trường.” Ông kết luận: “Đó là một lựa chọn bất khả thi bởi vì mỗi loại trong số hai loại bền vững đó, với tác động xã hội của chúng, không thể tồn tại loại này mà không có loại kia”.