VOAA – MÁI NHÀ CHUNG CỦA NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ VIỆT NAM

VOAA- mái nhà chung của nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

     Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ và chưa nhận được sự quan tâm phát triển đúng mức, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam ra đời năm 2011 có nhiệm vụ kết nối các cá nhân, tổ chức có tâm huyết, tự nguyện tham gia thúc đẩy sự phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, duy trì giống nòi, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu toàn cầu, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

     Từ khi thành lập đến nay, công tác phát triển hội viên, bảo vệ quyền lợi gắn với nâng cao chất lượng hội viên đã được cho vào Nghị quyết các kỳ Đại hội. Giai đoạn hoạt động 10 năm qua, Hiệp hội đã tập trung xây dựng hạ tầng, vận động chính sách để phát triển khung pháp lý thông thoáng cho các Hội viên nông nghiệp hữu cơ hoạt động. Đến nay, Khi khung pháp lý về NNHC tại Việt Nam đã đi vào ổn định, Hiệp hội đặt trọng tâm đưa các dịch vụ tư vấn, xúc tiến thương mại phát triển NNHC đến với toàn bộ Hội viên Hiệp hội, đảm bảo kết nối những hoạt động thực chất, đáp ứng được yêu cầu của các Hội viên Hiệp hội. Định vị Hiệp hội là địa chỉ uy tín, luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ hội viên, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

     Sau hơn 10 năm hoạt động, từ năm 2011 đến nay, Hiệp hội đã có khoảng 300 hội viên là công ty, tổ chức và cả các cá nhân, nhà khoa học tâm huyết với NNHC, hơn 2000 hội viên nông dân PGS đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hội viên Hiệp hội đa dạng và không hạn chế bởi quốc tịch, tuổi tác, màu da, chỉ cần là những cá nhân, tổ chức, nhà khoa học, công ty, hợp tác xã, nhóm nông dân, câu lạc bộ, tổ chức nước ngoài, chủ trang trại… tâm huyết và muốn tham gia chuỗi giá trị NNHC bền vững và thực chất.

Hội viên mới gia nhập năm 2022

     Ngày 16/02/2022, công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP. Hồ Chí Minh, đại diện là Tổng Giám Đốc, ông Bạch Khánh Nhựt đã viết đơn tự nguyện xin gia nhập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, sau khi xem xét và được chấp thuận của Ban lãnh đạo Hiệp hội, ngày 3/3/2022, công ty trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội và được cấp thẻ hội viên.

     Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP. Hồ Chí Minh là tổ chức giám định lớn, có uy tín với năng lực kỹ thuật giám định đa dạng, hoạt động trên phạm vi rộng, với đội ngũ giám định viên thạo nghề mang tính chuyên nghiệp cao.

     Từ cuối năm 2021 tới nay, Vinacontrol Tp. Hồ Chí Minh đã đánh giá và cấp giấy chứng nhận hữu cơ/ chuyển đổi theo tiêu chuẩn TCVN 11041:2017 cho

– Diện tích: 110 ha
– Số lượng cơ sở sản xuất/ nông hộ/ trang trại: 07
– Sản phẩm: Cam, quýt, bưởi, điều, măng cụt, lúa, rau, hoa giấm.

Hội viên tiêu biểu

     Tất cả hội viên của Hiệp hội đều là những nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào hữu cơ trong nước và quốc tế.

     Công ty TNHH Hòn Đất – Chuỗi cửa hàng Bác Tôm (gọi tắt là Bác Tôm), được đề cử là hội viên tiêu biểu tháng 4/2022 vì những đóng góp, hỗ trợ kịp thời cho nông dân sản xuất hữu cơ PGS vượt qua tình hình căng thẳng trong đại dịch Covid-19 cũng như sự ảnh hưởng lan tỏa nhận thức của người tiêu dùng trong nước về nông nghiệp hữu cơ.     

     Bác Tôm được thành lập từ 2009 là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm an toàn, hữu cơ. Sáng lập Bác Tôm là Ths. Trần Mạnh Chiến, một chuyên gia nông nghiệp kỳ cựu và là cố vấn cao cấp về chuỗi giá trị nông sản cho nhiều tổ chức nông nghiệp uy tín. Cuối năm 2021, Ông Trần Mạnh Chiến được tín nhiệm bầu là ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế cũng như vài trò của cá nhân Ông Chiến nói riêng, cũng như chuỗi cửa hàng Bác Tôm nói chung trên thị trường hữu cơ.

     Với những sản phẩm chất lượng cao và đặc trưng dựa trên sự giám sát minh bạch và trung thực, Bác Tôm đã từng bước khẳng định uy tín của mình và được báo chí, truyền thông nhắc đến nhiều trong thời gian qua. 

     Thương hiệu Bác Tôm đã không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội khi nhắc đến thực phẩm an toàn, hữu cơ và đã hình thành chuỗi cung ứng với 18 cửa hàng ở các quận nội thành Hà Nội.

     Trong hơn 10 năm qua, Bác Tôm đã hợp tác thành công với nhiều đối tác. Hàng trăm nông hộ đã tiến bước ngoạn mục thông qua vai trò nhà cung cấp của Bác Tôm để tăng thu nhập và tăng kiến thức bảo vệ môi trường bền vững. Đặc biệt, Bác Tôm hiện nay là đơn vị đi đầu trong việc cung ứng sản phẩm rau hữu cơ PGS Việt Nam tại thị trường Hà Nội.

     Đầu năm 2022, số ca mắc covid-19 tăng mạnh trong cộng đồng, số nông dân sản xuất hữu cơ (PGS Việt Nam) mắc covid rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến sản xuất rau hữu cơ, Bác Tôm đã ủng hộ, đồng hành cùng Ban điều phối PGS Việt Nam trao những phần quà hỗ trợ bệnh nhân là nông dân hữu cơ vượt qua covid, ngoài ra Bác Tôm giữ ổn định giá cả và sản lượng thu mua để động viên tinh thần cho bà con yên tâm vượt qua dịch bệnh, duy trì sản xuất. Với vai trò là nhà phân phối sản phẩm hữu cơ cho bà con nông dân sản xuất hữu cơ PGS Việt Nam, Anh Chiến và Bác Tôm không chỉ đem lại kinh tế mà còn như người bạn, người đồng hành cùng bà con vượt qua nhiều giai đoạn thăng trầm của trên chặng đường sản xuất hữu cơ nhiều gian nan.

Văn phòng Hiệp hội NNHC VN tổng hợp.