VINASAMEX – HỘI VIÊN VOAA VINH DỰ NHẬN CÚP VÀNG SẢN PHẨM HỮU CƠ VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

VINASAMEX - HỘI VIÊN VOAA VINH DỰ NHẬN CÚP VÀNG SẢN PHẨM HỮU CƠ VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Ngày 26/11/2022, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II đã diễn ra tại Hà Nội. Trong buổi Lễ tôn vinh, Hiệp hội đã trao tặng 16 cúp vàng “Sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng”. Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất khẩu Quế Hồi Việt Nam (Vinasamex) là một trong 16 đơn vị nhận được danh hiệu cao nhất này tại buổi Lễ.

 

Công ty VINASAMEX nhận cúp vàng “sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” (từ trái qua phải: ông Đỗ Văn Chiến – chủ tịch UBTW mặt trận tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Quế Anh, chủ tịch VINASAMEX, ông Hà Phúc Mịch – chủ tịch VOAA) 

 

 

Vinasamex là hội viên tích cực của Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA), có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất quế và hoa hồi hữu cơ. Vinasamex cũng là doanh nghiệp 5 năm liên tiếp tham gia gian hàng quốc gia do VOAA tổ chức  tại hội chợ Biofach Đức (hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về thực phẩm hữu cơ), và đã đạt được rất nhiều thành tựu. Năm 2022, Vinasamex đã ký hợp đồng ngay tại hội chợ với đơn hàng 3 container quế hồi (trị giá khoảng 320.000 USD).

 

Để đạt được những thành tựu trên là cả một hành trình dài và nỗ lực không ngừng nghỉ của Vinasamex. Trong hơn 2 năm diễn ra đại dịch Covid-19, khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh khó khăn và phải cắt giảm nhân viên, doanh thu của Vinasamex vẫn tăng và thu nhập của người lao động được đảm bảo.

 

 

Gian hàng của Vinasamex tại Biofach 2022

Thị trường quế hồi rộng lớn

 

Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu quế, hồi đạt gần 400 triệu USD – là một trong 4 nước đóng góp 98% tổng lượng quế toàn cầu. Sản lượng quế của Việt Nam đứng thứ 3 thế giới, sản lượng hồi đứng thứ 2. Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, hiện diện tích quế ở Việt Nam đạt khoảng 150.000 ha, chiếm 17% diện tích quế toàn cầu. Sản phẩm quế Việt Nam được tiêu thụ ở rộng khắc các thị trường như Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… Riêng tại Ấn Độ, 80% sản lượng quế nhập khẩu của nước này đến từ Việt Nam. Quế hồi không chỉ là gia vị, mà còn được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, được bổ sung vào nhiều loại đồ uống như cà phê, matcha, …

 

Vinasamex được thành lập năm 2012, với sứ mệnh đồng hành cùng người dân tộc vùng cao nâng cao đời sống từ sản phẩm quế, hồi, cung cấp đến các nhà nhập khẩu toàn cầu các sản phẩm quế, hồi hữu cơ trong phân khúc cao cấp. Đến thời điểm hiện tại, Vinasamex đã xây dựng được các vùng nguyên liệu quế tại Yên Bái, Văn Bàn (Lào Cai), vùng nguyên liệu hồi tại Lạng Sơn… và liên tục mở rộng mô hình sản xuất quế, hồi và các gia vị hữu cơ để nâng cao kiến thức canh tác nông nghiệp cho bà con nông dân.

 

Diện tích sản xuất của Vinasamex không ngừng tăng, từ con số 868 ha quế, hồi hữu cơ, liên kết với 418 hộ dân năm 2017, đến nay công ty đã xây dựng được 4367 ha vùng nguyên liệu hữu cơ, liên kết với 2115 hộ dân tại các tỉnh miền núi phía bắc như Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai và Bắc Cạn. Nhà máy tại Yên Bái đi vào hoạt động đã tạo ra việc làm ổn định, thường xuyên cho  gần 100 lao động địa phương và hơn 300 lao động thời vụ, phần nhiều trong số họ là người dân tộc thiểu số.

 

Nụ cười tươi rói của chị Lan – hộ nông dân liên kết trồng quế hữu cơ với Vinasamex tại địa bàn tỉnh Yên Bái

Vinasamex mở lớp đào tạo hữu cơ cho bà con vùng nguyên liệu quế tại Văn Bàn, Lào Cai – tháng 09 năm 2021

Vinasamex gửi quà và lịch Tết tặng cho bà con nghèo tại các xã vùng sâu vùng xa của huyện Văn Bàn, Trấn Yên, Tràng Định (Lạng Sơn) và vùng nguyên liệu ở Bắc Kạn (tháng 1 năm 2022)

Chinh phục thị trường Hoa Kỳ

 

Từ khi chuỗi quế hồi hữu cơ của công ty hình thành, xuất khẩu quế hồi đang tăng trưởng rất nhanh vào các thị trường khó tính như Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ. Năm 2022, Vinasamex cùng Công ty Americata ký kết và công bố Nhà tài trợ thành lập và vận hành Vinasamex tại Mỹ. Đây là thành công rất lớn của công ty, nầng tầm nông sản Việt Nam trên trường quốc tế. Đến nay, Vinasamex đã đạt được 10 chứng nhận quốc tế trong đó 4 chứng nhận hữu cơ: Chứng nhận vùng nguyên liệu hữu cơ theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc; Chứng nhận quản lý chất lượng nhà máy: HACCP, IFS; Chứng nhận hoạt động kinh doanh có đạo đức, công bằng, tạo tác động xã hội: For Life, Fair For Life, UEBT member. Dự kiến trong năm nay, công ty sẽ mở thêm văn phòng tại Hà Lan nhằm đáp ứng nguồn cung cho thị trường EU.

 

Kế hoạch IPO năm 2026

 

Ngày 7/4/2022,  Vinasamex khởi động lộ trình chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) năm 2026 với sự kiện kêu gọi vốn đầu tư cá nhân. Công ty chào bán 15% cổ phần với tổng giá trị 135 tỷ đồng, tương đương mức giá phát hành 38.000 đồng/cổ phần nhằm mở rộng nhà máy sản xuất tại Lào Cai, Lạng Sơn, nâng cao sản xuất chuyên sâu các sản phẩm từ quế hồi, đổi mới công nghệ và trang thiết bị.

 

 

“Sự kiện Nhịp cầu đầu tư – Kết nối tinh hoa – Vươn tầm quốc tế” trong mục tiêu IPO 2026 của Vinasamex diễn ra ngày 07/04/22

Theo kế hoạch, công ty triển khai xây dựng một nhà máy tại Lào Cai trên diện tích 2,2 ha với năng suất xử lý 2.000 tấn quế tươi mỗi năm, sản xuất 140 tấn tinh dầu quế hàng năm. Tại Lạng Sơn xây dựng nhà máy 1,6 ha với công suất thiết kế 2.000 tấn quế, 1.000 tấn hoa hồi và 80 tấn tinh dầu. Trong giai đoạn 3, Vinasamex sẽ xây dựng thêm một nhà máy 10 ha tại Lào Cai với công suất có thể lên tới 10.000 tấn quế hàng năm. Đây là những con số đầy triển vọng, thể hiện khát khao và quyết tâm của ban lãnh đạo công ty nhằm đem lại cho thị trường những nguồn hương liệu quý với chất lượng cao nhất.

 

Năm 2021, tuy ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, doanh thu Vinasamex vẫn tăng gần 60%, đạt 275 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 20,8 tỷ đồng, gấp 2,77 lần năm trước. Trong giai đoạn 2018 – 2021, tăng trưởng bình quân doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 231% và 477%.

 

“Quế, hồi Việt Nam có chất lượng rất tốt, được nhiều nhà khoa học đánh giá cao, nếu không xây dựng được cho sản phẩm một thương hiệu uy tín – tôi có cảm giác mình có lỗi với sản phẩm đó. Không có thương hiệu, sẽ không có nhiều khách hàng biết đến quế, hồi Việt Nam, do đó sẽ không thể nhớ được để quyết định vì sao phải mua sản phẩm đó!”- Giám đốc công ty Vinasamex Nguyễn Thị Huyền chia sẻ.

 

Chúng tôi tin rằng, chiếc cúp vàng “sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng” mà Hiệp hội trao tặng cho Vinasamex là hoàn toàn chính xác, là niềm cổ vũ động viên lớn lao để Vinasamex tiếp tục trở thành doanh nghiệp xuất khẩu quế hồi hữu cơ uy tín, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hữu cơ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, nâng cao đời sống của người dân và luôn là hội viên tích cực của Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

 

Trần Hoa – Văn phòng Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

Một số sản phẩm hữu cơ của Vinasamex