ƯU ĐIỂM CỦA CÁC SẢN PHẨM THUỐC CÓ NGUỒN GỐC TỰ NHIÊN

Một xu hướng khá rõ là khi nền hóa dược phát triển, với những thành tựu khổng lồ, nhưng cùng gắn liền nhiều bất cập, người ta có xu hướng quay lại với tự nhiên.

TPO – Hiếm ai suốt đời không dùng thuốc dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Dưới đây là một số ưu điểm khi dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên (bao gồm các thuốc có nguồn gốc thực vật, động vật và khoáng vật trong thiên nhiên) được bào chế thành thuốc để sử dụng phòng chữa bệnh.

Hiệu quả đáng tin cậy, bền vững, ít tác dụng không mong muốn

 

Phải chăng, nhờ có nguồn gốc tự nhiên, cơ thể sống nói chung, con người nói riêng dễ dung nạp và hòa hợp và có những ưu điểm riêng. Chúng tôi nhận thấy thuốc có nguồn gốc tự nhiên có một số ưu điểm sau:

Hầu hết các vị thuốc YHCT đã được sử dụng hàng trăm, hàng nghìn năm; được trải nghiệm lâu đời (Tuyển tập phương thang của Trung Quốc gồm > 15.000, Việt Nam > 10.000 bài thuốc Đông Tây kim cổ), được ghi lại hàng mấy trăm năm TCN. Ngoài những vị thuốc thông dụng nhiều người biết như nhân sâm, nấm linh chi, lộc nhung, ba kích, hoàng kỳ…, phần lớn các bài thuốc cổ (cổ phương) đã được sàng lọc, thử thách khắc nghiệt qua nhiều thế hệ. Một số bài thuốc độc hại, thiếu an toàn, có nhiều tác dụng không mong muốn đã bị đào thải hoặc hiếm khi sử dụng.

Hầu hết các bài thuốc không chỉ chữa bệnh mà còn có tác dụng toàn thân; không chỉ chữa bệnh mà chữa người bệnh nhằm cân bằng lại âm dương (giữa vật chât và chức năng của bộ máy cơ thể). Chữa một bệnh mà khỏi luôn một số bệnh kèm theo hay nói cách khác là chữa “người bệnh”). Ngoài sở trường chữa bệnh mạn tính, một số thuốc YHCT chữa được bệnh cấp tính, bệnh nan y có hiệu quả cao. Nhiều bài thuốc gia truyền có tác dụng huyền diệu mà thành tựu khoa học hiện nay chưa giải thích được. Chính vì vậy, WHO đã định nghĩa: “Toàn bộ những kiến thức, kỹ năng vốn xuất phát từ những nền văn hóa khác nhau, dù được chứng minh hay chưa được chứng minh nhưng có tác dụng trong phòng và chữa bệnh cho con người đó là YHCT”.


Có sẵn trong thiên nhiên: Một xu hướng khá rõ là khi nền hóa dược phát triển, với những thành tựu khổng lồ, nhưng cùng gắn liền nhiều bất cập, người ta có xu hướng quay lại với tự nhiên. Phải chăng chính vì vậy, dù mỗi nước đều có nền YHCT của mình, nhưng các nước phương Tây, các nước phát triển đều mong muốn có nền YHCT phát triển như phương Đông. Dưới hình thức thực phẩm chức năng được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên đến nay cũng đang nở rộ.

Các cây, con và khoáng vật làm thuốc có trong tự nhiên, nhất là Việt Nam thuộc vùng khí hậu gió mùa rất phong phú. Ngoài kiến thức được đào tạo theo YHCT, các kinh nghiệm, các bài thuốc gia truyền trong dân gian, các vùng dân tộc, miền núi đang lưu truyền có ý nghĩa to lớn trong chăm sóc sức khỏe ban đầu: Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ.

Nhờ nền YHCT phát triển nên việc sử dụng phương pháp điều trị bằng YHCT thấp hàng chục lần so với các nước phát triển.

Nhược điểm:

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm song việc sử dụng thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên cũng bao gồm một số nhược điểm như ít thuốc tác động nhanh và mạnh; nhiều cơ chế tác dụng của thuốc có nguồn gốc tự nhiên chưa được làm sáng tỏ bằng thành tựu Y học hiện đại (YHHĐ); chưa tự chủ được nguồn cung ứng và kiểm soát được chất lượng, phần lớn thuốc YHCT (75 – 80%) còn phải nhập ngoại qua đường tiểu ngạch với nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng.

Để thừa kế, phát huy, phát triển YHCT, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa phi vật thể của dân tộc, chúng tôi cho rằng cần đào tạo nhiều hơn nữa thế hệ thầy thuốc có kiến thức sâu rộng về cả hai nên y học: YHCT và YHHĐ. Về thuốc YHCT cần có giải pháp hiệu quả trong quản lý, phát triển chất lượng thuốc YHCT như: Xây dựng hiệp định xuất nhập khẩu thuốc YHCT; kiểm soát chất lượng; phát triển nguồn dược liệu sạch (GAP); phát triển công nghiệp dược YHCT; thực phẩm chức năng và thuốc YHCT có giao thoa lớn; Thực hiện tốt kết hợp YHCT với YHHĐ.

PGS.TS Lê Lương Đống

Nguồnhttp://www.tienphong.vn/suc-khoe/uu-diem-cua-cac-san-pham-thuoc-co-nguon-goc-tu-nhien-605367.tpo