AUSTRALIA: MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN THỰC PHẨM HỮU CƠ Ở ÚC KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG MẶC DÙ GIÁ CẢ CHUNG TĂNG​

AUSTRALIA: MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN THỰC PHẨM HỮU CƠ Ở ÚC KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG MẶC DÙ GIÁ CẢ CHUNG TĂNG

THỰC PHẨM HỮU CƠ ÚC

Gertraud Grabmann là Chủ tịch Liên bang của BIO AUSTRIA. Ảnh: BIO AUSTRIA / Sonja Fuchs

Doanh số bán thực phẩm hữu cơ trong nửa đầu năm 2022 cao hơn năm trước ở Úc. Trong quá trình này, tổng doanh số bán hàng hữu cơ đạt 2,5 tỷ Euro năm 2021.

BIO AUSTRIA và AMA Marketing đã trình bày các số liệu thị trường hữu cơ hiện tại của Úc tại một cuộc họp báo chung. Đánh giá thị trường hữu cơ 2021 (thương mại thực phẩm, thương mại chuyên biệt và bán hàng trực tiếp, ẩm thực) cho thấy doanh thu kỷ lục mới là 2 tỷ 525 triệu Euro (2.525 triệu Euro).

BIO AUSTRIA: Hiệp hội các nông dân hữu cơ Úc.

AMA: American Marketing Association: Hiệp hội marketing Hoa Kỳ.

Ngoài ra, số liệu bán hàng hữu cơ trong thương mại thực phẩm cho năm 2022 hiện tại tiếp tục cho thấy một xu hướng tăng. Về giá trị, tỷ trọng hữu cơ trong tổng doanh thu bán lẻ thực phẩm là 12% trong nửa đầu năm 2022 – và do đó thậm chí còn cao hơn so với con số của năm trước, khi doanh số bán hàng đặc biệt cao: 11,3% (nguồn: AMA). “Tình hình căng thẳng hiện nay liên quan đến lạm phát chung không làm giảm sự phổ biến của thực phẩm hữu cơ” – Chủ tịch BIO AUSTRIA, bà Gertraud Grabmann phát biểu. 

Sản phẩm hữu cơ ổn định trong lĩnh vực thực phẩm

Không chỉ dừng lại ở đó, hữu cơ còn được chứng minh là yếu tố bình ổn giá trong lĩnh vực thực phẩm trước làn sóng tăng giá đối với người tiêu dùng. Điều này cũng được thể hiện rõ qua các số liệu mới nhất của AMA: giá bán lẻ thực phẩm thông thường tăng trung bình 7,8% so với mức tăng 3,5% của thực phẩm hữu cơ trong nửa đầu năm. Bà Gertraud Grabmann nói: “Hiệu quả của việc này là chênh lệch giá giữa thực phẩm hữu cơ và thông thường trên kệ tiếp tục giảm. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng tiếp cận với thực phẩm hữu cơ dễ dàng hơn”.

Sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô hóa thạch là một yếu tố thúc đẩy giá cả

Nguyên nhân chính khiến giá lương thực thông thường tăng cao có lẽ là do giá phân bón nhân tạo tăng mạnh do giá năng lượng tăng, khiến việc sản xuất đắt hơn đáng kể. Nhưng giá thức ăn chăn nuôi, đã tăng mạnh trong một số trường hợp, cũng có thể là một yếu tố đóng góp đáng kể. “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ phần lớn không phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch do không sử dụng phân bón nhân tạo – được sản xuất từ nguyên liệu hóa thạch một cách rất tiêu tốn năng lượng. Ngoài ra, canh tác hữu cơ ở Úc không phụ thuộc vào nhập khẩu thức ăn chăn nuôi từ xa” – Chủ tịch BIO AUSTRIA nhấn mạnh.

Tăng trưởng trong các trang trại hữu cơ và các khu vực hữu cơ

Trong lĩnh vực sản xuất, số liệu của Bộ Nông nghiệp cho thấy có 23.961 trang trại hữu cơ tính đến cuối năm 2021, chiếm 21,9% tổng số trang trại trên cả nước. Các trang trại hữu cơ này canh tác tổng cộng 679.142 ha, chiếm 26,6% tổng diện tích đất nông nghiệp. So với năm 2015 – thời điểm bắt đầu thời kỳ Chính sách Nông nghiệp Chung (CAP) – thì đây là mức tăng: 15% số trang trại và 23% diện tích đất.  

Theo: http://organic-market.info/news/popularity-of-organic-food-unbroken-in-austria-despite-general-price-increases.html