TUỆ VIÊN – GIẤC MƠ LỚN TỪ NÔNG TRẠI HỮU CƠ NHỎ

TUỆ VIÊN - GIẤC MƠ LỚN TỪ NÔNG TRẠI HỮU CƠ NHỎ

     Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên khởi đầu với nông trại hữu cơ Tuệ Viên được thành lập năm 2008 trên cơ sở đi lên từ vườn hữu cơ Tuệ Viên Nam và là một trong những đơn vị tiên phong thực hành sản xuất hữu cơ ở Việt Nam. Đến năm 2018, Tuệ Viên gia nhập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, và là một trong những hội viên tham gia tích cực các hoạt động của Hiệp hội. Trong suốt 14 năm qua, nông trại Tuệ Viên luôn thực hiện nghiêm túc tiêu chuẩn 6 không trong sản xuất, trồng trọt: Không phân bón hóa học, Không thuốc trừ sâu hóa học, Không kích thích sinh trưởng, Không thuốc diệt cỏ, Không giống biến đổi gien, Không thuốc bảo quản. 

    Đối với Tuệ Viên, nhiệm vụ TÁI THIẾT HỆ SINH THÁI là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình sản xuất, Tuệ Viên luôn cố gắng tái tạo và duy trì hệ sinh thái đa dạng và cân bằng. Trên Nông trại, mọi loài đều được đối xử công bằng theo nguyên tắc đấu tranh sinh tồn có kiểm soát. Đến nay, chất lượng môi trường sinh thái của Nông trại khá tốt, độ phì, mầu mỡ của đất được cải thiện rõ rệt, thiên địch về nhiều, tình trạng sâu, bệnh cây giảm rõ rệt.

    Với bề dày về nghiên cứu khoa học công nghệ, Tuệ Viên đã nghiên cứu và làm chủ phần lớn các nguồn đầu vào chính cho Nông trại (như phân compost từ rác thải hữu cơ, phân hữu cơ dạng nước Vegano, chế phẩm vi sinh cải tạo đất Vitamino, dịch chiết thảo dược xua đuổi côn trùng và chữa bệnh cây từ ớt, tỏi, xuyến chi, cúc, dâm bụt, hương nhu, xả, tro, vôi, …) Trong đó đặc biệt phải kể đến phân bón hữu cơ Vegano và chế phẩm vi sinh Vitamino là sản phẩm công nghệ cao bởi ưu trội rễ khỏe, thân to, năng suất cao, siêu tiết kiệm, có thể bón cả bón lá và bón gốc được.

     Có thể nói, quy trình sản xuất hữu cơ thuận theo tự nhiên bước đầu đã thực hiện thành công tại Tuệ Viên. Tuệ Viên hiện là điểm đến tin yêu của rất nhiều người, đặc biệt là các sinh viên nông nghiệp, sinh viên môi trường và các tổ chức quốc tế về phát triển bền vững, và là trường học thiên nhiên cho trẻ. Tuệ Viên ý thức được rằng, việc hàn gắn những vết thương của Đất Mẹ, bảo vệ hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu là trách nhiệm của mỗi cá nhân, không của riêng ai. Thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước, chính là đối tượng dễ thực hiện những thay đổi tích cực nhất nếu các con được sống và trải nghiệm trong môi trường thiên nhiên với sự tương tức, tiếp xúc trực tiếp với Đất Mẹ. Chính vì vậy, dự án “Trường học thiên nhiên” tại Tuệ Viên đã được hình thành với mong muốn lan tỏa tình yêu thiên nhiên, ý thức được sự có mặt của Hệ sinh thái trong từng hơi thở của con người đến với thế hệ trẻ.

    Trải qua hơn 4 năm thực hiện, với gần 200.000 lượt trẻ đến thăm, trải nghiệm, học tập về môi sinh, về tiêu dùng có trách nhiệm, Trường học thiên nhiên của Tuệ Viên đã gieo được những hạt giống tình yêu thiên nhiên đầu tiên trong các lòng các bạn nhỏ. Nhưng những hạt giống ấy rất cần môi trường để phát triển. Khác với các mô hình trang trại giáo dục thiên hướng về giải trí, Tuệ Viên tập trung đi sâu vào khai thác khía cạnh giáo dục môi sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm và các việc làm trực quan, nông dân Tuệ Viên đã và đang thực hiện hàng ngày. Với phương châm “Rác là tài nguyên đặt không đúng chỗ” và “tài nguyên đặt sai chỗ sẽ sinh ra rác”, Tuệ Viên luôn hướng và giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ đến với Tuệ Viên (bên cạnh trẻ thơ còn bao gồm cả sinh viên và các gia đình trẻ tại Hà nội) về tư duy đến cuối cùng vòng đời của sản phẩm, và luôn đặt ra câu hỏi “Tiêu dùng này sẽ sinh ra rác thải gì và sẽ đi về đâu?”

      Tuệ Viên được đánh giá cao cho sự nỗ lực và tiên phong trong việc thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung phát triển. Tuệ Viên được đánh giá là điểm sáng về phát triển nông nghiệp bền vững gắn liền bảo vệ hệ sinh thái thông qua quy trình sản xuất hữu cơ thuận theo tự nhiên khép kín không chất thải. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ canh tác thuận theo tự nhiên không chỉ đem lại giá trị nông sản với hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn đích thực mà đó còn là hành động thiết thực bảo vệ hệ sinh thái, đóng góp không nhỏ vào việc giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

      Bằng việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực, Tuệ Viên đã và đang có những đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương theo hướng bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sống trong lành, đồng thời bảo vệ giống nòi trước những sự biến đổi khôn lường của nông nghiệp hóa chất và biến đối gen…

      Không chỉ dừng lại ở các sản phẩm như rau củ quả hay phân bón hữu cơ và chế phẩm vi sinh, Tuệ Viên còn tiếp tục sứ mệnh của mình với hành trình mang tên Tôi Là Thảo Mộc với các sản phẩm gia tăng giá trị từ chính những nông sản do mình trồng và chuyển đổi bà con nông dân. Khoa học-công nghệ dày công nghiên cứu và trả giá bằng những bài học không hề rẻ: nước rửa bát sinh học lá ổi đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, gội thảo dược, nước rửa tay sinh học lá ổi,…là những gì Tuệ Viên tiếp tục cống hiến trí tuệ cho cộng đồng. Những sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình thực sự chất lượng, cải thiện sinh kế bền vững cho người nông dân, bảo vệ môi trường thực sự cần thiết cho hành tinh này khi mà mỗi người đang phải tiếp xúc với khoảng 1000 loại hóa chất trong đời sống thường ngày.

     Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng, những thành tựu đã đạt được, Tuệ Viên cũng gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do nhận thức chung của cộng đồng về giá trị của sản phẩm hữu cơ canh tác theo tự nhiên, sản phẩm tiêu dùng tự nhiên còn nhiều hạn chế. Canh tác thuận theo tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên, Tuệ Viên thường xuyên phải đối mặt với thiên tai và những hậu quả của thiên tai. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả kinh tế của Nông trại. Tuệ Viên phải đối diện với nhiều thách thức từ khu vực sản xuất lân cận như mất cân bằng hệ sinh thái do độc canh, phơi nhiễm hóa chất từ thuốc bvtv…Và nhất là đại dịch Covid đi qua như một cơn bão lớn ập đến, nhất là với các doanh nghiệp tạo tác động xã hội như Tuệ Viên.

    Song, từ nhận thức, Tuệ Viên hiểu rằng, nguồn gốc của mọi vật và mọi sự sống đều sinh ra từ Đất. Đất mẹ, dưới hơi ấm của Trời Cha, đã luôn bao dung âm thầm ươm mầm cho sự sống và cũng lặng lẽ đón nhận tất cả những chất đào thải từ cuộc sống để từ đó lại kết tinh cho ra những vật chất tinh túy phục vụ cho mục đích của nhân loại…Với lòng biết ơn Đất Mẹ sâu sắc, Tuệ Viên vẫn âm thầm, kiên trì khắc phục những khó khăn và luôn có tâm niệm phải tạo ra những sản phẩm tốt nhất, tinh hoa nhất, gần gũi nhất và an toàn nhất không chỉ cho con người mà còn cho hệ sinh thái và coi đó là hành động thiết thực để tri ân Mẹ thiên nhiên.

     Thật hạnh phúc cho Tuệ Viên khi có những đơn vị đồng hành, hỗ trợ thực hiện các biện pháp để khắc phục:

– Truyền thông nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về Tiêu dùng Xanh, tiêu dùng có trách nhiệm vì một hành tinh bền vững.

– “Một cây làm chẳng nên non”, Tuệ Viên mong muốn các đơn vị giống như Tuệ Viên cùng nhau xây dựng cộng đồng sản xuất hữu cơ để có thêm nhiều sản phẩm hữu cơ phục vụ cộng đồng và mở rộng vùng sinh thái nông nghiệp bền vững.

     Với con đường mà Tuệ Viên đã, đang và sẽ đi, Hiệp hội tin rằng đó là con đường đúng đắn, sự lựa chọn sáng suốt và chắc chắn sẽ thành công! Chúc Tuệ Viên chân cứng đá mềm, vững bước và luôn sát cánh cùng Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, cùng nhau góp phần thúc đẩy nền phong trào hữu cơ phát triển.

Văn phòng Hiệp hội NNHC VN tổng hợp

Ảnh trong bài viết do Nông trại hữu cơ Tuệ Viên cung cấp