TỔ CHỨC HÓA TẬP HUẤN GACP – WHO CHO CÁC DOANH NGHIỆP DƯỢC VIỆT NAM

Theo Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền (Bộ Y tế), tính đến thời điểm này, chỉ có một số ít doanh nghiệp dược Việt Nam có vùng trồng, thu hái dược liệu được công nhận đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

GACP – “Good Agricultural and Collection Practices” là các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bao gồm hai nội dung chính: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP). GACP có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đạt các tiêu chuẩn. Để đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, cơ sở vật chất phải phù hợp điều kiện tự nhiên và đối tượng trồng trọt, thu hái như: nhà làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, công cụ sản xuất, mặt bằng làm nơi sơ chế, phòng thực nghiệm với các thiết bị đo đạc và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để việc áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO có hiệu quả không chỉ đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt và tính chuyên nghiệp trong thực hành tốt trồng trọt và thu hái mà doanh nghiệp cũng cần đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực tương ứng.

Theo Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền (Bộ Y tế), tính đến thời điểm này, chỉ có một số ít doanh nghiệp dược Việt Nam có vùng trồng, thu hái dược liệu được công nhận đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Vì vậy, với việc áp dụng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp không những sẽ thành lập được những vùng trồng nguyên liệu ổn định, bền vững mà còn tạo ra sức mạnh cạnh tranh khi chất lượng sản phẩm được quản lý và khẳng định ngay từ khi trồng dược liệu.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng GACP-WHO trong quy trình trồng và thu hái dược liệu cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam, dự án “Mở rộng sáng kiến thương mại sinh học trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam” do Liên Minh Châu Âu tài trợ, gọi tắt là BioTrade EU, đã tổ chức khóa tập huấn về việc áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hà Nội với sự tham gia của 8 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực dược liệu. Khóa tập huấn diễn ra vào hai ngày 13 và 14 tháng 8 năm 2016 dưới sự hướng dẫn của Chuyên gia đánh giá trưởng Nguyễn Thị Minh Lý – Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam.

Khóa tập huấn đã mang lại cho các doanh nghiệp những kiến thức tổng quan về GACP-WHO, cách tổ chức đánh giá nội bộ GACP-WHO, yêu cầu về hồ sơ và lộ trình công bố và quy trình triển khai tại các doanh nghiệp.

Kết thúc khóa tập huấn, các doanh nghiệp nhận thấy những kiến thức mang lại là vô cùng thiết thực và mong muốn được áp dụng trong thực tiễn. Đến nay, các doanh nghiệp đều đã xây dựng kế hoạch triển khai GACP-WHO cho một số chuỗi dược liệu quan trọng để tạo được vùng nguyên liệu với chất lượng và sản lượng ổn định, bền vững, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm cũng như vị thế của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Trong những năm tiếp theo của dự án, BioTrade EU cũng sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp để triển khai tiêu chuẩn GACP-WHO tại các vùng nguyên liệu cũng như các biện pháp khác giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh.