LIÊN MINH CHÂU ÂU TIẾN TỚI TĂNG TỈ TRỌNG NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÊN 25% NĂM 2030

LIÊN MINH CHÂU ÂU TIẾN TỚI TĂNG TỈ TRỌNG NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ LÊN 25% NĂM 2030

     Mục tiêu của chiến lược  Farm to Fork của Ủy ban Liên minh EU nhằm giảm 50% lượng thuốc trừ sâu vào năm 2023 có vẻ xa vời. Bản đồ thuốc trừ sâu năm 2022 vừa công bố cho thấy lượng thuốc trừ sâu sử dụng đã đạt một kỷ lục thế giới mới là 4 triệu tấn trên toàn cầu. Từ năm 2000 đến năm 2018 lượng thuốc trừ sâu được sử dụng tăng 30%.

     Việc sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp được coi là nguyên nhân gây ra mất đa dạng sinh học, là mối đe dọa trực tiếp cho các loài côn trùng, đặc biệt là loài ong, và có tác động tiêu cực đến sức khỏe, của cả người nông dân phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng và người mà sống trong khu vực thuốc trừ sâu bị lạm dụng. Và cuối cùng, khách hàng – những người tiếp nhận một lượng dư lượng thuốc trừ sâu còn lại trong các sản phẩm được phun hàng ngày. Không ít thuốc trừ sâu được sử dụng là nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm của môi trường chung bởi các chất độc hại.

     Mục tiêu của Ủy ban Liên minh EU là chuyển sang canh tác hữu cơ 25% vào năm 2030 – một phần của chiến lược nhằm giảm lượng sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Các sản phẩm hữu cơ trung bình cho thấy ít bị ô nhiễm dư lượng hơn nhiều: 85% kết quả phân tích các sản phẩm hữu cơ không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật – theo báo cáo của EFSA năm 2020. Canh tác hữu cơ là một cách rõ ràng để thoát khỏi ô nhiễm hóa chất đang lan tràn khắp nơi. Số liệu gần đây cho thấy các mẫu không khí được lấy tại 163 địa điểm khác nhau ở Đức, chỉ ra tại tất cả các điểm, ngay cả những khu vực tự nhiên được bảo vệ như Harz, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vẫn được tìm thấy trong không khí. Ngoài ta, người ta tìm được một lượng nhỏ các chất được sử dụng trong quá trình canh tác thông thường trong 15% mẫu hữu cơ được phân tích. (theo EFSA 2020)

     Bavo van den Idsert – giám đốc Hiệp hội OPTA Châu Âu: “đó thực sự là một thông điệp rất tồi tệ rằng việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp vẫn đang gia tăng trên thế giới, ngay cả tại Châu Âu. Sử dụng Glyphotphat gia tăng nhanh chóng từ năm 2000 cũng là một việc đã gây sốc. Hiện tại, các bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên châu Âu các “cánh đồng da cam” – hậu quả của việc phun Glyphotphat. Và những người nông dân sử dụng chất này thậm chí còn nhận được trợ cấp từ EU. Một sự xấu hổ cần được dừng lại ngay lập tức. Vì lợi ích của môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng Ủy ban và các nước thành viên EU đang trì hoãn từ năm này qua năm khác, do đó việc sử dụng thậm chí còn mở rộng hơn nữa. 

     Trong thời gian này, nó dường như đã trở thành một chiến lược của Ủy ban và một số quốc gia thành viên nhằm yêu cầu chính sách không dư lượng đối với các sản phẩm hữu cơ như là nơi trú ẩn an toàn cho những người tiêu dùng lo lắng. Nhưng điều này không thể thực hiện được trong một môi trường hoàn toàn bị ô nhiễm dựa trên sự cho phép sử dụng quá mức thuốc BVTV trong canh tác do EU và các quốc gia thành viên cho phép. Đã đến lúc ngừng hoặc giảm số lượng lớn việc sản xuất ứng dụng thuốc trừ sâu ở EU. Và hoàn toàn không thể chấp nhận được rằng ngành công nghiệp hóa chất của EU đang xuất khẩu sang các châu lục khác một lượng lớn thuốc trừ sâu bị cấm từ nhiều năm nay vì những lý do chính đáng ở EU. Những loại thuốc trừ sâu này có tính hủy diệt đối với các nước nhập khẩu và thường quay trở lại thông qua thực phẩm nhập khẩu cho công dân EU và tất nhiên, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng hữu cơ nhập khẩu.”

     Nếu Ủy ban muốn chấm dứt tình trạng ô nhiễm dư lượng trong sản phẩm hữu cơ, họ nên ngừng lên án những người nông dân, nhà nhập khẩu và chế biến hữu cơ, những người không sử dụng thuốc trừ sâu, nhưng hầu như không thể bảo vệ khỏi sự ô nhiễm do cố ý.

     “Nếu bạn muốn ngăn chặn ô nhiễm, trước tiên bạn phải ngăn chặn tác nhân gây ô nhiễm, chứ không phải là chỉ tăng cường lĩnh vực hữu cơ, rõ ràng hữu cơ là nạn nhân của ô nhiễm. Báo cáo thuốc trừ sâu này là lời kêu gọi hành động đối với Ủy ban EU và các quốc gia thành viên. Đã đến lúc cần có một cách tiếp cận khác, đã đến lúc phải hành động ngay bây giờ” – Ông Bavo van den Idsert kết luận.

     OPTA – Hiệp hội các công ty chế biến và thương mại hữu cơ ở Châu Âu.

     Link tham khảo: https://opta.bio/2022/01/17/new-world-record-on-pesticides-use/