THÔNG CÁO BÁO CHÍ: LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP HIỆP HỘI NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ VIỆT NAM 2011 – 2021

THÔNG CÁO BÁO CHÍ 10 NĂM THÀNH LẬP HIỆP HỘI NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ VIỆT NAM

10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam
Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam được thành lập theo Quyết định 1820/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ ngày 31 tháng 10 năm 2011.
Năm 2021, Hiệp hội tròn 10 năm thành lập, nhưng do đại dịch COVID-19 nên Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Lễ tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc được lùi lại sang năm 2022.
Có thể nói, vào những năm 2010, các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh tật gia tăng do sử dụng thức ăn không lành mạnh, ô nhiễm môi trường, tác động biến đổi khí hậu,… khiến chúng ta không khỏi lo ngại và trở thành vấn đề báo động đối với cuộc sống con người. Đặc biệt phải kể đến những tác động xấu của các sản phẩm nông nghiệp không đảm bảo an toàn, thực phẩm độc hại đã ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe con người. Trong khi đó, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng xấu, khiến người dân không biết lựa chọn loại thức ăn, đồ uống gì an toàn và tốt cho sức khỏe của mình!
Trước những tồn tại thực tế ở nước ta lúc bấy giờ, xa hơn là nhìn từ xu thế thế giới, Việt Nam chưa có chính sách và chưa có phát động sản xuất, sử dụng sản phẩm an toàn, thực phẩm sạch, sản xuất hữu cơ. Bởi, chúng ta ở thời điểm đó, chỉ manh nha hoạt động sản xuất tự phát về nông nghiệp hữu cơ.
Nhìn nhận thấy những tác động từ việc sử dụng sản phẩm mất an toàn, những nhà khoa học, các tầng lớp yêu mến ngành nông nghiệp hữu cơ đã trăn trở rất nhiều. Bởi, nhìn ra thế giới, nếu ứng dụng sản xuất organic tại Việt Nam lúc đó sẽ đối mặt với nhiều thách thức, rủi ro như: Không có chỗ dựa và định hướng cả về chính sách và tổ chức… Mặc dù, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (SIDSE, ADDA…) đã đầu tư các mô hình nông nghiệp hữu cơ nhưng không lan tỏa được…
Chỉ đến khi Dự án ADDA do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (VFU) và Tổ chức phát triển nông nghiệp Đan Mạch Châu Á (ADDA) phối hợp triển khai chuẩn bị kết thúc và thông qua đề nghị với các cơ quan nhà nước của lãnh đạo Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam quyết định thành lập Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam vào ngày 31/10/2011 theo Quyết định 1820/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ.
Suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam vận động hàng nghìn hội viên, có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các Bộ, ngành và kết quả đã được Bộ NN-PTNT, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.
Cụ thể, vận động tập hợp hàng ngàn hội viên cùng nhau đề xuất xây dựng chính sách nông nghiệp hữu cơ và đã trở thành hiện thực. Đến nay đã có Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp Hữu cơ ngày 29/8/2018; Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030; Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041 về nông nghiệp hữu cơ; Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT ngày 1/11/2019 do Bộ NN-PTNT ban hành Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ.
Để có được kết quả đến ngày hôm nay, ngay từ Đại hội I Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (năm 2012), Hiệp hội đã lựa chọn phương châm: “Đi tắt, đón đầu, kết nối, hội nhập nông nghiệp hữu cơ thế giới” và đã mời lãnh đạo Tổ chức IFOAM quốc tế đến dự. Đặc biệt, trong suốt sứ mệnh lịch sử cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam từ đó đến này có sự quan tâm, ủng hộ của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, từ khi là Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đến nay là Chủ tịch nước cũng vẫn ủng hộ ngành nông nghiệp hữu cơ.
Đây cũng là nền tảng quan trọng để Hiệp hội có 3 lần tham gia hội nghị, hội thảo toàn quốc về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, phải kể đến “Diễn đàn quốc tế: Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” diễn ra vào tháng 12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tài sự kiện này. Đáng chú ý, tại điểm 9 Điều 2 phần Tổ chức thực hiện của Quyết định 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 nêu rõ: “Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp tham gia tổ chức tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho hội viên thực hiện thực hiện thuộc thẩm quyền của Hiệp hội”. Hiện nay, Hiệp hội là thành viên chính thức của Tổ chức IFOAM quốc tế, IFOAM châu Á. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 5 châu Á và thứ 3 ASEAN về tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Suốt 10 năm qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã quy tụ được nhiều nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, người sản xuất… Đồng thời, xây đắp được một nền tảng “cánh tay nối dài” để hệ thống hoạt động tích cực, hiệu quả, đa dạng từng bước đưa ngành nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế cả chiều sâu và chiều rộng.
Đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhân… sản xuất nông nghiệp hữu cơ và Hội viên của Hiệp hội đã phát triển khắp cả nước. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Sản phẩm hữu cơ được cộng đồng xã hội tin dùng và hưởng ứng ngày càng tăng cao. Một số sản phẩm hữu cơ như gạo, thủy sản, chè, sữa, gia vị, dừa… đã có chứng nhận quốc tế và xuất khẩu tới thị trường các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hàng năm, Hiệp hội đã tổ chức khu gian hàng hữu cơ Quốc gia Việt Nam (Vietnam Organic) trong Hội chợ hữu cơ Quốc tế lớn nhất BIOFACH do IFOAM bảo trợ tại CHLB Đức.
10 năm là một chặng đường phấn đấu với vô vàn những khó khăn, thách thức chưa phải dài, nhưng có ý nghĩa bước ngoặt lịch sử – đặt nền móng cho nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam từng bước phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng với nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nhân văn của xã hội đương đại.
 
Thông tin liên hệ:
Văn phòng Hiệp hội: 0243.227.2806
Mrs. Trần Hoa ĐT: 098.629.3710
Email: hiephoihuucovn@gmail.com
 
Mr. Hải Sơn – ĐT: 0973938940
Email: sonhainhn@gmail.com
 
——–

Tags: Organic, VOAA