THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA CHO NÔNG SẢN HỮU CƠ CÒN RỘNG LỚN

THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA CHO NÔNG SẢN HỮU CƠ CÒN RỘNG LỚN

Trong chuyến công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn làm việc của Hiệp hội NNHC VN đã được giới thiệu và tới tham quan trực tiếp chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Bình Điền (chợ Bình Điền) – chợ đầu mối nông sản lớn nhất Việt Nam.
Chúng tôi vô cùng ấn tượng với quy mô rộng lớn của Chợ, với tổng diện tích 65 ha, có thể so sánh ngang với các chợ nông sản đầu mối tại các nước Châu Âu, Mỹ… Quy hoạch và tầm nhìn quản lý chợ Bình Điền cũng là một trong những điểm sáng mà các Ban quản lý của các khu chợ khác có thể tham khảo và học tập:
– Lối lên xuống của bậc tam cấp tại các điểm đầu vào của các nhà lồng rất cao và rộng, có thể tiếp cận dễ dàng với xe container, bốc dỡ hàng hóa trực tiếp xuống các gian hàng.
– Các khu bán hàng đều được đặt trong nhà, đảm bảo sự sạch sẽ và khô ráo ngay cả khi trời mưa bão. Khung trần tại các gian hàng cao ráo, rộng rãi, quy hoạch theo từng khu vực và từng loại mặt hàng nông sản.
– Biển hiệu của từng gian hàng cũng được thống nhất theo 1 mẫu chung để đảm bảo tính đồng bộ và chuyên nghiệp.
– Có bãi đỗ xe riêng biệt.
– Vệ sinh chung được giữ gìn sạch sẽ và người bán hàng cũng rất chú trọng đến việc bày bán, sắp đặt sản phẩm sao cho đẹp mắt và thu hút khách mua hàng.
– Chợ Bình Điền nằm ở đại lộ Nguyễn Văn Linh, khu số 6, phường 7, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí chiến lược cả về giao thông đường bộ lẫn đường thủy. Về đường bộ, Chợ Bình Điền giáp đại lộ Nguyễn Văn Linh, cách Quốc lộ 1A 750m và Trung tâm Thành phố 15km về hướng Tây Nam. Về đường thủy, Chợ nằm giáp sông Bến Lức, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu thủy từ các Tỉnh thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ra vào chợ.
– …..
Hàng ngày chợ bán ra hàng nghìn mặt hàng nông sản, thủy hải sản để cung cấp về các chợ nhỏ ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận. Khối lượng hàng hóa nông sản thực phẩm lưu thông qua chợ bình quân khỏang 2500 tấn/ngày đêm, giá trị giao dịch trung bình 100 – 115 tỉ đồng một ngày đêm. Thông thường, chợ mở cửa từ 23h00 đến 05:00 sáng hôm sau, nhưng có một số mặt hàng như rau củ quả, gia cầm được bán từ khá sớm tầm 10:00 tối, hay các mặt hàng như thịt lợn, thịt bò phải tới 00:30 mới có.
Chợ có 7 nhà lồng, mỗi nhà lồng có quy mô khoảng 20.000 mét vuông với tổng số hơn 1500 thương nhân tham gia kinh doanh, buôn bán:
Nhà lồng A: Ngành hàng Hoa Tươi
Nhà lồng B: Ngành hàng rau – củ – quả, nấm, gia vị
Nhà lồng D: Ngành hàng Cá đồng và Hải sản Cao cấp
Nhà lồng F: Ngành hàng thuỷ sản (cá biển)
Nhà lồng H: Thịt súc sản Gia cầm, Nông sản (Gạo, đường, đậu) và Cá hấp.
Nhà lồng K: Thuỷ sản khô và các loại mắm.
Nhà lồng T: Ngành hàng Trái cây. 
 
Chợ Bình Điền là một minh chứng rõ ràng cho chúng ta thấy rằng nhu cầu về thực phẩm, nông sản tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực các tỉnh miền Nam là rất lớn. Ngắm nhìn và tham quan khu chợ này, tất cả chúng tôi đều mong muốn một ngày gần nhất các sản phẩm nông sản, thủy sản hữu cơ được bày bán tại chợ Bình Điền và các chợ đầu mối khác trên cả nước để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng sản phẩm sạch, chất lượng của người dân.
 Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam
nhu cầu cao
thị trường nội địa rộng lớn
chợ Bình Điền