THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU TIỀM NĂNG CHO STEVIA

THỊ TRƯỜNG CHÂU ÂU TIỀM NĂNG CHO STEVIA

Stevia là chất làm ngọt tự nhiên và chất thay thế đường có nguồn gốc từ lá của loài thực vật Stevia rebaudiana (cây cỏ ngọt) – có nguồn gốc từ Paraguay va Brazil. Các hợp chất hoạt động là steviol glycoside (chủ yếu là stevioside và rebaudioside), có độ ngọt gấp khoảng 50 đến 300 lần đường, bền nhiệt, ổn định pH và không lên men. (Wikipedia) 

Stevia không có calo, làm cho nó trở thành một chất tạo ngọt phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Nó có thể được sử dụng dưới dạng bột, chất lỏng hoặc dưới dạng lá. Dạng phổ biến nhất của stevia là chất lỏng. Ngày càng nhiều các chất làm ngọt dạng lỏng ở châu Âu đang sử dụng stevia. Dạng phổ biến thứ hai là dạng bột. Dự kiến, thị phần stevia dạng bột sẽ tăng lên trong tương lai do các ứng dụng ngày càng tăng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Hầu hết các ứng dụng là trong bánh nướng, sản phẩm sữa, đồ uống, sản phẩm bánh kẹo và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Chiết xuất lá cây cỏ ngọt được mua bán theo Mã HS 2938909090, dùng để chỉ các glycoside khác, tự nhiên hoặc tái tạo bằng cách tổng hợp, và muối, ete, este và các dẫn xuất khác của chúng. Đây là trọng tâm chính của nghiên cứu này.

Bột lá Stevia được kinh doanh theo Mã HS 12119099, dùng để chỉ thực vật và các bộ phận của cây (kể cả hạt và quả) được sử dụng chủ yếu trong nước hoa, dược phẩm hoặc để diệt côn trùng, diệt nấm hoặc các mục đích tương tự, tươi hoặc khô, có hoặc không cắt, nghiền hoặc bột.

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống của Châu Âu thúc đẩy nhu cầu về stevia:

Thị trường thực phẩm và đồ uống châu Âu là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới. Theo Food and Drink Europe, ngành công nghiệp này có doanh thu gần 1,1 nghìn tỷ EUR.

Hiệp hội ngành Thực phẩm và Đồ uống Châu Âu cung cấp cho thấy cơ hội cho cây cỏ ngọt trong ngành công nghiệp Châu Âu. Ví dụ, nước giải khát được coi là lĩnh vực thực phẩm sáng tạo nhất thế giới. Ngành này là một ngành công nghiệp sử dụng cuối cùng quan trọng của cây cỏ ngọt. Năm 2019, mức tiêu thụ nước giải khát bình quân đầu người ở châu Âu là 244 lít. Các quốc gia có mức tiêu thụ nước ngọt bình quân đầu người cao nhất là Đức (336 lít), Hungary (310 lít) và Bỉ (272 lít). Các lĩnh vực sáng tạo khác là các sản phẩm từ sữa, sô cô la và bánh quy, cũng là những ngành công nghiệp sử dụng cuối có liên quan đến chất làm ngọt stevia. Các lĩnh vực ứng dụng quan trọng khác của Stevia là các loại thanh và đồ ăn nhẹ lành mạnh, đồ ăn nhẹ và nước sốt mặn và bột protein thực vật.

Chất ngọt tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế đường trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Theo Khảo sát Kinh doanh Dinh dưỡng Mới năm 2020, 2/3 người tiêu dùng châu Âu đang cố gắng giảm lượng đường ăn vào. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng người tiêu dùng châu Âu ngày càng tìm kiếm các sản phẩm không có thêm đường. Điều này có liên quan đến thực tế là người châu Âu coi sức khỏe là khía cạnh quan trọng nhất của một chế độ ăn uống bền vững, theo báo cáo của Food and Drink Europe.

Việc tìm kiếm chế độ ăn uống lành mạnh hơn ở người châu Âu đã góp phần vào việc sử dụng ngày càng nhiều chất tạo ngọt. Ở cấp độ toàn cầu, quy mô thị trường chất làm ngọt tự nhiên ước tính đạt 2,8 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​đạt 3,8 tỷ USD vào năm 2025, ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 6,1% trong giai đoạn này.

Stevia là một trong những chất làm ngọt tự nhiên phổ biến nhất. Năm 2021, thị trường stevia châu Âu đạt 150,8 triệu USD. Thị trường dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9%, đạt 234 triệu USD vào năm 2026. Thị trường cỏ ngọt toàn cầu trị giá 590 triệu USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 8,6% cho đến năm 2026, theo nhóm IMARC.

Các động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường cỏ ngọt là nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tự nhiên và lành mạnh hơn, tỷ lệ béo phì và tiểu đường ngày càng tăng ở châu Âu, và sự phổ biến ngày càng tăng của nước ngọt có hương vị. Nhận thức của người tiêu dùng về cỏ ngọt đang tăng lên ở châu Âu, và số lượng ứng dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống ngày càng tăng. Tuy nhiên, các chất làm ngọt thay thế có đặc tính tương tự như mạch nha lúa mạch, xi-rô cây phong, nước ép cây thùa và đường dừa cũng có ảnh hưởng đối với thị trường cỏ ngọt.

stevia và chiết xuất

Ảnh: lá cỏ ngọt và chiết xuất nguyên chất dạng bột (CBI – EU)

Một thị trường hữu cơ đang phát triển ở Châu Âu

Nhận thức của người tiêu dùng về cỏ ngọt đang tăng lên ở châu Âu, và số lượng ứng dụng trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống ngày càng tăng. Người tiêu dùng châu Âu ngày càng tìm kiếm các sản phẩm tốt cho sức khỏe và tự nhiên hơn, dẫn đến sự gia tăng thị trường hữu cơ. Theo các nguồn tin trong ngành, mặc dù nhu cầu về lá cây cỏ ngọt thông thường vẫn lớn hơn, nhưng lá cây cỏ ngọt hữu cơ và chiết xuất cây cỏ ngọt hữu cơ đang nhanh chóng trở nên rất phổ biến trong thực phẩm và đồ uống, cũng như trong thực phẩm dinh dưỡng.

Châu Âu có thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bắc Mỹ. Thị trường thực phẩm và đồ uống hữu cơ ở EU tăng trưởng với tốc độ mạnh từ năm 2016 đến năm 2020, đạt gần 45 tỷ EUR như trong Hình 3. Dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong những năm tới.

Lưu ý: Chỉ có lá cỏ ngọt và nước cỏ ngọt (Stevia infusion – dung dịch thu được khi ngâm lá cỏ ngọt với nước) mới được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn EU.

Chiết xuất cỏ ngọt dạng bột (steviol glycosides/powder stevia extract): không được cấp chứng nhận hữu cơ EU do trong quá trình chiết xuất có sử dụng một loại nhựa trao đổi ion.

Stevia - thị trường châu âu

Ảnh: Đồ uống – Anil Sharma – Pixabay

Những quốc gia nào mang lại cơ hội nhiều nhất cho cây cỏ ngọt?

Pháp, Đức, Ý, Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan có thể được coi là những thị trường châu Âu hứa hẹn nhất cho các nhà xuất khẩu stevia ở các nước đang phát triển. Những quốc gia này có ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống lớn nhất, và một số thị trường hữu cơ lớn nhất ở Châu Âu. Lưu ý rằng Pháp và Tây Ban Nha trồng cỏ ngọt ở nước họ, do đó các nhà cung cấp địa phương cũng có thể gây ra sự cạnh tranh.

Nước Pháp

Pháp là nhà nhập khẩu hàng đầu của Châu Âu đối với các sản phẩm theo mã HS 29389090, bao gồm cả cây cỏ ngọt. Nhập khẩu của Pháp tăng hàng năm theo khối lượng (+ 9,1%) và giá trị (+ 3,1%) từ năm 2017 đến năm 2021, lên tới 2.724 tấn hoặc 60 triệu EUR. Khoảng 85% hàng hóa nhập khẩu của Pháp được cung cấp bởi các nước ngoài EU, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Maroc.

Theo Food and Drink Europe, Pháp có thị trường thực phẩm và đồ uống lớn nhất về kim ngạch vào năm 2019. Pháp cũng giữ vị trí vững chắc trên thị trường stevia Châu Âu kể từ khi nước này chấp thuận sử dụng chất làm ngọt stevia, đặc biệt là dòng Reb A, từ 2009 trở đi.

Pháp có thị trường thực phẩm và đồ uống hữu cơ lớn thứ hai ở châu Âu. Nhu cầu về các sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng trong thập kỷ qua. Tăng trưởng dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Tăng trưởng thị trường đang kích thích nhu cầu về cỏ ngọt hữu cơ vì nhiều công ty thực phẩm và đồ uống hữu cơ có xu hướng sử dụng các chất thay thế đường. Người tiêu dùng mua sản phẩm hữu cơ có ý thức về sức khỏe và tìm kiếm các sản phẩm tự nhiên. 

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là nhà nhập khẩu lớn thứ hai đối với các sản phẩm có mã HS 29389090. Từ năm 2015 đến năm 2019, nhập khẩu của Tây Ban Nha tăng 15% hàng năm cả về khối lượng và giá trị, lên tới 1.492 tấn hoặc 45 triệu EUR. Khoảng một nửa lượng hàng nhập khẩu của Tây Ban Nha được cung cấp bởi các nước ngoài EU, trong đó chủ yếu là Trung Quốc, tiếp theo là Maroc và Hồng Kông.

Tây Ban Nha có thị trường thực phẩm và đồ uống lớn thứ tư trong Liên minh châu Âu. Thị trường thực phẩm và đồ uống hữu cơ cũng đang tăng trưởng đều đặn mỗi năm. Cũng có một số sản xuất stevia ở Tây Ban Nha, nhưng nguồn cung nội địa được bổ sung bằng nhập khẩu.

Đức

Năm 2021, Đức là nhà nhập khẩu lớn thứ ba của Châu Âu đối với các sản phẩm có mã HS 29389090. Gần 70% hàng nhập khẩu của Đức có nguồn gốc từ các nước ngoài EU. Theo nghiên cứu của Mordor Intelligence, Đức có thị trường lớn nhất cho chất làm ngọt thực phẩm và thị trường đó dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới, đến năm 2025. Stevia là phân khúc lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường chất làm ngọt thực phẩm.

 Đức, stevia có thể được mua tại các nhà bán lẻ chính thống như Rewe và Edeka. Các sản phẩm cỏ ngọt hữu cơ thường được tìm thấy tại các nhà bán lẻ đặc biệt. Người tiêu dùng Đức có nhận thức rất cao và quen thuộc với chất tạo ngọt. Hình 6 cho thấy khoảng một nửa số người tiêu dùng Đức đã sử dụng stevia hoặc đã ăn các sản phẩm có chứa stevia.

Anh

Vương quốc Anh nằm trong số 5 nhà nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm có mã HS 29389090 ở châu Âu. Mặc dù nhập khẩu giảm nhẹ 2,7% hàng năm về giá trị từ năm 2017 đến năm 2021, nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ hàng năm là 1,5% về khối lượng, đạt tổng cộng 525 tấn hoặc 25 triệu EUR. Khoảng 87% hàng nhập khẩu của Anh được cung cấp bởi các nước ngoài EU, dẫn đầu là Malaysia (gần một nửa tổng lượng hàng nhập khẩu), tiếp theo là Trung Quốc và Thái Lan.

 

Vương quốc Anh có một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất ở châu Âu. Theo Liên đoàn Thực phẩm và Đồ uống Vương quốc Anh (FDF), lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của nước này tạo ra khoảng 120 tỷ EUR kim ngạch vào năm 2020. Ngành này cũng cam kết cao trong việc giảm lượng đường; Các thành viên FDF đang bán ít hơn 22,6 tỷ muỗng cà phê đường so với năm 2015.

Hà Lan

Hà Lan nằm trong số 10 nhà nhập khẩu lớn nhất của châu Âu đối với các sản phẩm có mã HS 29389090. Từ năm 2017 đến năm 2021, nhập khẩu của Hà Lan tăng cả về khối lượng (+ 20% hàng năm) và giá trị (+ 2,5% hàng năm), lên tới 501 tấn hoặc 19 triệu EUR vào năm 2021. Một phần lớn 78% nhập khẩu có nguồn gốc từ các nước ngoài EU, dẫn đầu là Trung Quốc (hơn một nửa tổng kim ngạch nhập khẩu), tiếp theo là Mỹ và Thái Lan.

Hà Lan là một điểm nhập nguyên liệu thô quan trọng vào châu Âu. Điều này một phần là do phần lớn nguyên liệu thô được tái xuất sang các nước châu Âu khác. Hà Lan cũng có một số nhà chế biến stevia quan trọng. Dự kiến xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục trong những năm tới. Hà Lan có thể vẫn là một quốc gia quan trọng đối với nhập khẩu cỏ ngọt từ các nước đang phát triển. Mặc dù có lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tương đối nhỏ, Hà Lan vẫn sẽ là một điểm nhập cảnh quan trọng của nguyên liệu thô vào châu Âu.

Nước Ý

Ý cũng là một nhà nhập khẩu quan trọng đối với các sản phẩm có mã HS 29389090, đặc biệt là khi nhìn vào lượng nhập khẩu. Từ năm 2017 đến năm 2021, khối lượng nhập khẩu của Ý đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc là 20% hàng năm, nhưng đã giảm 3,9% về giá trị, lên tới 3.251 tấn tương đương 12 triệu EUR. Khoảng 78% hàng nhập khẩu của Ý được cung cấp bởi các nước ngoài EU, trong đó Venezuela (35%) và Trung Quốc (33%) chiếm thị phần lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thị trường chất làm ngọt thực phẩm của Ý đã phát triển trong những năm gần đây và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển cho đến năm 2025. Ý có thị trường thực phẩm và đồ uống lớn thứ ba ở châu Âu. Một số nhà cung cấp stevia chính ở Ý bao gồm Bio Mondo và Moralco.

Link bài viết gốc: https://www.cbi.eu/market-information/natural-food-additives/stevia/market-potential