RELACS: THAY THẾ CHO CÁC YẾU TỐ ĐẦU VÀO TRONG CANH TÁC HỮU CƠ

RELACS: THAY THẾ CHO CÁC YẾU TỐ ĐẦU VÀO TRONG CANH TÁC HỮU CƠ

Mục tiêu của dự án Thay thế các đầu vào độc hại trong các hệ thống canh tác hữu cơ (RELACS của Liên minh châu Âu) là phát triển và xác nhận các lựa chọn thay thế cho các đầu vào gây tranh cãi trong sản xuất hữu cơ và đề xuất lộ trình thực hiện:

1) sản xuất cây trồng hữu cơ (đồng, dầu khoáng, đầu vào dinh dưỡng) 

2) chăn nuôi hữu cơ (thuốc tẩy giun sán, kháng sinh và vitamin tổng hợp) 

Bắt đầu danh sách các giải pháp thay thế ở các cấp độ công nghệ khác nhau, điều phối viên dự án Lucius Tamm của FiBL Thụy Sĩ tuyên bố rằng nhiều công nghệ đã đạt đến giai đoạn cuối cùng cần thiết để triển khai tại nông trại. Để nông dân nhanh chóng áp dụng, cần có sự hỗ trợ về chính sách ở nhiều cấp độ và lộ trình thông minh.

1. Thay thế đầu vào trong sản xuất cây trồng hữu cơ (đồng, dầu khoáng, đầu vào dinh dưỡng)

Các lựa chọn thay thế Đồng (Cu)

Bốn sản phẩm thay thế cho Đồng đã đạt được mức độ sẵn sàng về công nghệ tiên tiến (cao hơn 7). Những sản phẩm thay thế này có thể được sử dụng trong nho, táo và các loại cây trồng làm vườn khác. Các sản phẩm thí điểm đã cung cấp các mức bảo vệ đầy hứa hẹn đối với nhiều loại cây trồng và điều kiện vi khí hậu – dưới dạng một ứng dụng độc lập hoặc trong các chiến lược kết hợp các lựa chọn thay thế với liều lượng đồng thấp.

Có thể giảm sử dụng đồng trên nho và táo trong thập kỷ tới, miễn là các lựa chọn thay thế có thể được chấp thuận. EU cũng nên điều chỉnh quy trình đăng ký đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, hiện đang rất dài và tốn thời gian. Tuy nhiên, việc cung cấp đủ số lượng thay thế với mức giá khả thi về mặt kinh tế vẫn là một thách thức vô cùng lớn.

Do đó, RELACS khuyên nên theo đuổi chiến lược giảm thiểu hơn là thay thế hoàn toàn đồng. Một chiến lược giảm thiểu như vậy có thể bao gồm việc trồng các giống kháng hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa (ví dụ như tăng cường chức năng đa dạng sinh học, thực hành quản lý cây trồng), sử dụng các chất thay thế và Hệ thống Hỗ trợ Quyết định (DSS) cho phép giảm tỷ lệ áp dụng.

Cả dầu khoáng và các lựa chọn thay thế Đồng (Cu) đều phải trải qua các thủ tục phê duyệt phức tạp.

Lựa chọn để thay thế dầu khoáng (parafin)

Trong sản xuất cam quýt, hai sản phẩm thay thế đã được thử nghiệm để thay thế dầu khoáng (parafin) để ngăn chặn các loài gây hại như vảy, bọ trĩ và bọ ve. Hơn nữa, tiến bộ đã được thực hiện trong sự phát triển của sự gián đoạn dao động bắt chước các tín hiệu giao tiếp âm thanh đặc trưng cho loài gây hại, do đó làm xáo trộn hành vi giao phối và sinh sản của côn trùng dịch hại. Việc giảm đáng kể dầu khoáng, sử dụng các sản phẩm ít có vấn đề hơn và các kỹ thuật cải tiến, có vẻ khả thi trong tương lai gần. Chiến lược giảm dầu khoáng nên bao gồm các biện pháp tăng cường đa dạng sinh học, sử dụng các sản phẩm thay thế dựa trên chiết xuất thực vật (Clitoria ternatea và tinh dầu cam) và sử dụng các tín hiệu rung động. Cả dầu khoáng và các lựa chọn thay thế đồng đều phải chịu các thủ tục phê duyệt phức tạp.

thay thế đầu vào cho cây trồng hữu cơ

Ảnh: Dinesh Kag – Unsplash

Đầu vào chất dinh dưỡng bên ngoài

Việc sử dụng và nhu cầu hiện tại đối với đầu vào dinh dưỡng bên ngoài trong các trang trại hữu cơ ở Châu Âu đã được đánh giá trong tám khu vực nghiên cứu điển hình. Ở nhiều khu vực, cần bổ sung nitơ (N) đầu vào cho nông nghiệp hữu cơ để tăng năng suất, trong khi đầu vào là phốt phát (P) và kali (K) được yêu cầu để ngăn chặn việc khai thác đất. Dữ liệu được tạo ra trong RELACS cho thấy tầm quan trọng của việc cung cấp chất dinh dưỡng trong canh tác hữu cơ đã bị đánh giá thấp cho đến nay. Sự sẵn có hạn chế của các yếu tố đầu vào độ phì của đất là yếu tố hạn chế nhất đối với năng suất ở các trang trại hữu cơ không có trữ lượng. Hơn nữa, việc thiếu nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thực vật hiệu quả về mặt chi phí ngăn cản việc nâng cao quy mô sản xuất thực vật hữu cơ vượt quá 15 – 20% ở nhiều vùng. Tuy nhiên, giảm sự phụ thuộc của các trang trại hữu cơ vào phân thông thường và các chất dinh dưỡng bên ngoài từ các nguồn không tái tạo được trong trung hạn bằng cách tái chế các dòng chất thải xã hội. Điều quan trọng là tính an toàn và khả năng chấp nhận của các sản phẩm này được đảm bảo và khu vực hữu cơ đồng ý về các tiêu chí sử dụng chúng.

2. Thay thế đầu vào trong chăn nuôi hữu cơ

Các lựa chọn thay thế thuốc tẩy giun sán

Hai lựa chọn thay thế cho thuốc tẩy giun – một nhóm thuốc chống ký sinh trùng có tác dụng đuổi giun ký sinh (giun sán) và các ký sinh trùng bên trong khác – đã được thử nghiệm trong RELACS: các sản phẩm kiểm soát sinh học dựa trên trùng roi Duddingtonia và cho ăn thức ăn gia súc giàu tanin như cây thạch nam. Chúng có thể làm giảm việc sử dụng thuốc tẩy giun tổng thể từ 30 đến 50% ở gia súc, cừu và dê hữu cơ. Các lựa chọn thay thế cung cấp các chiến lược kiểm soát bổ sung để giảm nhưng không thay thế thuốc tẩy giun sán. Có sự tham gia của các bác sĩ thú y và các thủ tục đăng ký thích ứng cho các loại thuốc thú y dựa trên các chất tự nhiên sẽ là chìa khóa để đảm bảo khả năng chấp nhận và áp dụng nhanh chóng các giải pháp thay thế.

Giảm kháng sinh

Hai chiến lược thay thế để giảm sử dụng kháng sinh ở bò sữa hữu cơ đã được khám phá: Nghị định thư lập kế hoạch phúc lợi và sức khỏe động vật (AHWP) kết hợp dữ liệu chi tiết về trang trại cụ thể với Trường học nông dân (FFS) và sử dụng tinh dầu để kiểm soát bệnh viêm vú từ nhẹ đến trung bình. FFS là các cuộc họp trong đó một số nông dân chia sẻ lời khuyên một cách bình đẳng về các vấn đề cụ thể của các nông dân đăng cai, theo một quy trình họp đã được thiết lập. Cả hai cách tiếp cận đều hứa hẹn làm giảm lượng kháng sinh vì không có sự khác biệt về phương pháp chữa viêm vú lâm sàng (nhẹ hoặc trung bình) giữa điều trị bằng tinh dầu và kháng sinh, cũng như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến chất lượng sữa hoặc sức khỏe và phúc lợi của động vật. Thực hiện đúng Nghị định thư lập kế hoạch phúc lợi và sức khỏe động vật có tiềm năng rất cao – lên đến 50% – để giảm việc sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm vú ở bò sữa.

Tuy nhiên, cần đầu tư mạnh mẽ vào các dịch vụ tư vấn và có sự tham gia của các bác sĩ thú y để tạo điều kiện cho việc áp dụng nó. Trong trung hạn, các chiến lược giảm kháng sinh có thể được bổ sung bằng việc sử dụng các loại tinh dầu, mặc dù nghiên cứu cần xác nhận điều này. EU cũng nên điều chỉnh quy trình cấp phép đối với các sản phẩm thuốc thú y có nguồn gốc từ thảo dược, hiện đang rất dài và tốn thời gian.

thay thế đầu vào cho sản xuất hữu cơ chăn nuôi

Ảnh: Mihail Macri – Unsplash

Bổ sung vitamin

Mức bổ sung hiện tại của vitamin E và các vitamin khác ở gia súc nhai lại hữu cơ và vitamin B2/B12 ở gia cầm hữu cơ có thể giảm đáng kể vì chế độ ăn giảm vitamin không có tác động tiêu cực đến động vật cũng như chất lượng sữa hoặc thịt trong các thử nghiệm của FiBL. Không thể loại bỏ hoàn toàn, nhưng có thể giảm vitamin E cho bò sữa hữu cơ khoảng 50% và vitamin B2 cho gia cầm hữu cơ từ 30 đến 50%. Việc cắt giảm này có thể diễn ra trong thời gian rất ngắn vì không có ràng buộc kỹ thuật nào đối với ngành thức ăn chăn nuôi. Việc xác định chủng nấm men không có GMO sản xuất quá mức riboflavin (vitamin B2) mở ra một lựa chọn cho một sản phẩm thay thế bổ sung không có GMO và không tổng hợp.

Hiện tại, tình hình rất bấp bênh khi chỉ có một nhà cung cấp ở châu Âu cung cấp vitamin B2 được sản xuất mà không có sự trợ giúp của GMO. Vì vậy, điều cần thiết là phải phát triển thị trường và kích thích cạnh tranh hơn nữa để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin B2. Ủy ban châu Âu được khuyến khích đưa ra quyết định rõ ràng về tình trạng quản lý của các sản phẩm bao gồm vitamin B2 được sản xuất mà không có sự trợ giúp của GMO và nó sẽ cần điều chỉnh việc đăng ký các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi ở cấp độ EU để tạo điều kiện tiếp cận các lựa chọn thay thế.

Các giải pháp khả thi và hiệu quả về chi phí đã được xác định

Các kết luận của dự án RELACS được phát triển thông qua một loạt các hội thảo quốc gia và châu Âu với các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, ngành công nghiệp và hiệp hội nông dân. 

Ba lộ trình để giảm các sản phẩm bảo vệ thực vật gây ô nhiễm (đồng, dầu khoáng), sử dụng dần các nguồn dinh dưỡng mới và giảm các nguyên liệu đầu vào gây ô nhiễm được sử dụng trong chăn nuôi (kháng sinh, thuốc tẩy giun sán, vitamin) có sẵn trên trang web của RELACS.

Các mục tiêu của “Chiến lược từ nông trại đến dĩa ăn” của Châu Âu bổ sung thêm sự cần thiết không chỉ để thay thế các phương pháp không hiệu quả mà còn cung cấp các giải pháp thay thế có thể tiếp cận rộng rãi và hiệu quả về chi phí với số lượng đủ lớn. 

Mặc dù các công cụ và công nghệ được khám phá trong RELACS đáp ứng được các kỳ vọng ở mức độ lớn về hiệu quả, nhưng người ta cũng gặp phải những thách thức lớn liên quan đến thời hạn cho đến khi các lựa chọn thay thế có thể được nông dân sử dụng hợp pháp (tức là được cấp phép đầu vào). Hơn nữa, nhiều lựa chọn thay thế sẽ đắt hơn so với các lựa chọn tiêu chuẩn, do đó cần có sự hỗ trợ về chính sách cũng như hướng dẫn và đào tạo để nông dân áp dụng.

RELACS đã cung cấp thông tin khoa học cần thiết để xác định các giải pháp khả thi và hiệu quả về chi phí cũng như cách thức triển khai, nhưng nó cũng xác định các điểm nghẽn ở các cấp độ khác nhau trong chuỗi giá trị. Nó cũng trở nên rõ ràng rằng các chính sách liên quan của EU sẽ cần được điều chỉnh để giải quyết các vấn đề khác nhau, tùy thuộc vào đầu vào cụ thể. Lộ trình đã được phát triển cho các quy tắc công bằng, đáng tin cậy và có thể thực hiện được cho các đầu vào gây tranh cãi được giải quyết trong dự án. 

Theo dự kiến, việc loại bỏ ngay lập tức những đầu vào gây tranh cãi sẽ tạo ra những rủi ro và chi phí không thể chịu nổi đối với lĩnh vực hữu cơ. Ngược lại, một lộ trình thông minh với các giai đoạn chuyển đổi theo từng cấp độ có thể dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng và thành công trong thực tiễn nông nghiệp. Điều cần thiết là phải có sự tham gia của tất cả các bên liên quan để đạt được kết luận chung về tính khả thi về mặt kỹ thuật của các giải pháp trong các tình huống khí hậu và văn hóa xã hội khác nhau của Châu Âu.