RAU ĐẠI NGÀN: NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU

RAU ĐẠI NGÀN: NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU

Công ty TNHH Khai thác Tiềm năng Sinh thái Hòa Lạc sở hữu Trang Trại Hữu Cơ Hoa Viên có diện tích rộng hơn 60 ha, nằm sát chân Núi Vua Bà (thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì). Với chế độ khí hậu đặc biệt trong lành, nguồn nước suối rừng tự nhiên, tinh khiết và đất nguyên sinh nên nơi đây rất phù hợp cho canh tác theo phương pháp hữu cơ. Sản phẩm rau sản xuất tại trang trại từ năm 2013 và được cung cấp dưới thương hiệu Rau Hữu Cơ Đại Ngàn. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Certificate No: 91038 Certified Organic by CERES và chứng nhận hữu cơ phù hợp tiêu chuẩn IFOAM Norms for Organic Production với mã số chứng nhận: VICAS052 – PRO – 0005

Hiện tại, Rau hữu cơ Đại Ngàn đang cung cấp cho thị trường Hà Nội nhiều loại rau, củ, quả hữu cơ rất đa dạng theo mùa vụ như:
Rau ăn lá (rau mùng tơi, rau cải, rau dền, rau muống…)
Rau gia vị: tía tô, mùi tàu, hành lá, kinh dưới, húng quế…
Củ quả: khoai lang, cà rốt, bầu, bí, mướp…

rau hữu cơ Đại Ngàn

Toàn cảnh trang trại hữu cơ Hoa Viên

Cụ thể quy trình canh tác hữu cơ của trang trại như sau:


1. Quản lý hệ sinh thái và đa dạng cây trồng
– Áp dụng đa dạng cây trồng bằng phương thức luân canh, xen canh đối với cây rau màu; trồng xen nhiều loại đối với cây lâu năm và trồng cây che phủ đất, cải tạo đất (cây phân xanh như đậu tương, đậu xanh, lạc…).
– Trồng cây và giữ gìn vùng đệm là rừng nguyên sinh. Trang trại hiện nay đang giữ lại hơn 50ha (chiếm hơn 83% diện tích sản xuất hữu cơ) làm môi trường sống cho các loài động vật, thực vật khác nhau bao gồm: kênh rạch, ao hồ tự nhiên, cây cỏ mọc tự nhiên, cây trồng vùng đệm, rừng, vườn quả hỗn hợp.


2. Đất được bảo vệ và làm màu mỡ hàng năm bằng các biện pháp hữu cơ
– Đất canh tác tại trang trại là đất nguyên sinh với các cây bản địa (cỏ gianh, lác, hoa mua, v.v…) mọc tự nhiên chưa được canh tác, chưa từng bị ảnh hưởng bởi các nguồn gây ô nhiễm.
– Tổ chức làm tăng chất lượng đất, độ phì của đất bằng việc áp dụng các biện pháp quản lý canh tác trồng trọt, trồng cây họ đậu để tận dụng khả năng cố định đạm, kết hợp sử dụng bón phân hữu cơ (là phân giun quế do trang trại trực tiếp sản xuất) và nước đậu tương ngâm ủ.
– Trồng cỏ voi, cỏ VA06, cỏ Ghinê, cỏ Mulato, cây chè khổng lồ vào các tả ly đất dốc vừa để chống xói mòn đất.


3. Nguồn nước mạch Vua Bà
– Sử dụng nguồn nước mạch từ núi Vua Bà (đã được xét nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn quy định, độ tinh khiết cao). Được dẫn về các bể, téc chứa (tổng dung tích 2000m3), sử dụng hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến trên 100% diện tích vườn.


4. Ngăn ngừa ô nhiễm từ xa
– Trang trại không sử dụng chất hóa học ở tất cả các công đoạn của sản xuất. Các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm cụ thể như sau:
   + Khu vực canh tác hoàn toàn cách ly khu dân cư và đất canh tác của nông dân địa phương.
   + Quy hoạch nơi bảo quản, khu vực xử lý phân bón, tàn dư thực vật riêng cách ly với khu vực canh tác, sơ chế và nguồn nước tưới.
   + Tất cả các chất thải trong quá trình sản xuất, sơ chế được thu gom và xử lý theo quy trình, đảm bảo không gây ô nhiễm cho khu vực sản xuất, sơ chế, nguồn nước và môi trường.
  + Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ, thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, vận chuyển sản phẩm,.
   + Không sử dụng các giống biến đổi gen và các sản phẩm có nguồn gốc biến đổi gen trong quá trình sản xuất.
   + Sử dụng các vật liệu che phủ làm từ polyethylene (PE), hoặc polypropylene (PP) và sau khi sử dụng được lấy ra khỏi khu vực sản xuất để tái sử dụng, không đốt trong khu vực sản xuất.


5. Nhật ký canh tác đầy đủ
– Trang trại tổ chức ghi chép nhật ký đồng ruộng và lưu giữ hồ sơ về quá trình sản xuất, thu hái, sơ chế biến, vận chuyển sản phẩm.
– Thường xuyên cập nhật thông tin về thời tiết nông vụ, tình hình dịch bệnh để điều chỉnh chế độ canh tác phù hợp.


6. Chọn lọc giống kỹ lưỡng
– Tại trang trại, các loài và giống cây trồng đưa vào sản xuất được lựa chọn để thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, môi trường sinh thái của trang trại, có khả năng chống chịu sâu bệnh.
– Sử dụng giống cây trồng được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, ưu tiên tự nhân giống và các giống cây trồng bản địa như: rau bò khai, rau sắng, rau mỏ, sau sau, rau dền chua đỏ, lặc lày, tầm bóp
          – Không sử dụng các cây trồng biến đổi gen


7. Phân trùn quế và cỏ dại là chủ đạo 
       – Không sử dụng các loại phân bón vô cơ sản xuất từ chất hóa học, các loại phân bón hòa tan theo phương pháp hóa học.
          – Chỉ sử dụng phân trùn quế được sản xuất trực tiếp tại trang trại và nước đậu tương ngâm ủ.

– Toàn bộ cỏ dại khi làm sạch đất canh tác, phế liệu của quá trình sơ chế, tàn dư thực vật sau thu hoạch được thu gom, xử lý ngâm ủ, cho trùn quế ăn. Khu vực xử lý tàn dư thực vật và làm phân hữu cơ được bố trí riêng cách ly với khu trồng trọt, có diện tích hơn 2000m2.


8. Phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng sinh học
          – Áp dụng đa dạng cây trồng bằng phương thức luân canh, xen canh; trồng cây che phủ đất, cải tại đất (cây họ đậu: đậu tương, đậu xanh, lạc…
          – Dùng thiên địch (ong, chim, cóc, kỳ nhông, rắn, …) để đối chọi các sâu bệnh hại, cấm săn, bắn, bẫy chim, thú, rắn, kỳ nhông,…
          – Áp dụng biện pháp thủ công để khống chế sâu bệnh ngay từ khi phát sinh: bắt giết sâu, ngắt ổ trứng, ngắt lá bị bệnh hại.
          – Áp dụng biện pháp thủ công để diệt cỏ dại: nhổ cỏ bằng tay, cuốc tận gốc rễ cỏ.


9. Thu hái từ sáng tinh mơ
          – Sản phẩm được thu hái vào 4 – 5 giờ sáng mỗi ngày. Sau khi sơ chế, sản phẩm được đóng gói, dán tem Rau hữu cơ Đại Ngàn rồi vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ.       

rau hữu cơ Đại Ngàn
rau hữu cơ Đại Ngàn
rau hữu cơ Đại Ngàn
rau hữu cơ Đại Ngàn
rau hữu cơ Đại Ngàn

Quan trọng nhất là cả 9 đặc trưng đó của Rau Đại Ngàn được thực hiện nghiêm túc nên đã tạo thương hiệu mạnh mẽ trong người tiêu dùng. Hiện nay Rau Đại Ngàn là nhà phân phối rau hữu cơ lớn nhất Hà Nội chủ yếu thông qua “hữu xạ tự nhiên hương” mà không tốn đồng quảng cáo nào. Theo chị Hoa, trang trại đang chỉ đáp ứng 10% nhu cầu của thị trường nhưng chị không có ý định mở rộng mà chỉ tập trung vào duy trì chất lượng cho sản phẩm trên diện tích hiện tại. Các khách hàng chung thân của Rau Đại Ngàn bao gồm các thương hiệu uy tín như Bác Tôm, Ecofood, Tâm Đạt, Biggreen, … Một tin vui với khách hàng yêu mến rau Đại Ngàn là dự kiến sang năm 2023 trang trại sẽ mở thêm dịch vụ trải nghiệm du lịch ngay tại trang trại.  

 

 

Trần Xuân Quang – kỹ sư thực địa chuỗi cửa hàng thực phẩm Bác Tôm

Tags: hữu cơ Việt Nam, huuco, thị trường hữu cơ, thitruonghuuco, tiêu dùng hữu cơ