ẤN ĐỘ: PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG CÁC GIỐNG BÔNG HỮU CƠ MỚI

PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG CÁC GIỐNG BÔNG HỮU CƠ MỚI

Trong nhiều thập kỉ, việc kiếm được hạt bông hữu cơ chất lượng tốt đã trở nên khó khăn đối với nông dân. Các công ty lớn với hạt giống biến đổi gen (GM) của họ kiểm soát thị trường và những công ty khác đã không thực sự phát triển hoặc có chất lượng kém hơn về chất lượng và năng suất sợi.

Điều này giờ sẽ thay đổi với các giống mới phát triển được phát triển thông qua chương trình nhân giống hữu cơ có sự tham gia phi tập trung của FiBL Thụy Sĩ và các đối tác.

Những giống mới này là một thành công trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng hạt giống bông hữu cơ. Chúng đã được thử nghiệm trong điều kiện hữu cơ và chính thức được phát hành vào ngày 08 tháng 09 bởi Tiểu ban Hạt giống nhà nước của Madhya Pradesh – bang trồng bông hữu cơ lớn nhất Ấn Độ. Hai giống bông không biến đổi gen đầu tiên có năng suất cao và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sợi công nghiệp.

bông hữu cơ

Nông dân Ấn Độ đã tham gia vào quá trình chăn nuôi. Ảnh: FiBL

Mười năm nghiên cứu chăn nuôi của nông dân và nhà khoa học

Kiến thức và nhu cầu của người nông dân được phản ánh rõ ràng trong hai giống mới, là kết quả của hơn mười năm làm việc lai tạo. Những giống cải tiến này là kết quả của những nỗ lực chung được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Gieo mầm tương lai xanh”. Dự án là một chương trình nhân giống bông hữu cơ có sự tham gia, hỗ trợ trực tiếp các nông hộ sản xuất nhỏ ở Ấn Độ và liên quan mạnh mẽ đến họ trong quá trình nghiên cứu phát triển. Amritbir Riar cho biết: “Những giống này không chỉ cải thiện đa dạng sinh học nông nghiệp và sinh kế của nông dân sản xuất nhỏ, mà còn đảm bảo quyền lựa chọn của họ từ bông vùng cao Desi và Mỹ mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến năng suất, lợi nhuận và chất lượng bông của họ.

Mục tiêu chính của dự án là đảm bảo sự sẵn có của hạt bông không bị biến đổi gen để cải thiện tính toàn vẹn của chuỗi giá trị bông hữu cơ. Monika Messmer, một nhà tạo giống cây trồng nhiệt huyết và là phó lãnh đạo của Khoa Khoa học Cây trồng tại FiBL Thụy Sĩ, đề cập: “Dự án tập trung vào việc bảo tồn và sử dụng đa dạng di truyền. Để tránh ô nhiễm GM, sử dụng các giống bông Desi bản địa là một chiến lược quan trọng. Những loài này có hình thái lá khác biệt so với cây lai GM và số lượng nhiễm sắc thể khác nhau khiến cho việc thụ phấn chéo là cực kỳ hiếm “.

Tanay Joshi, điều phối viên dự án tại FiBL, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhân giống có sự tham gia, “Mô hình hợp tác sáng tạo là một ví dụ về sự kết hợp giữa hệ thống hạt giống chính thức và do nông dân quản lý. Nó có tiềm năng mở rộng các sáng kiến nhân giống bông phi tập trung dẫn đến các giống bông không biến đổi gen đáp ứng các yêu cầu về chất lượng sợi của ngành dệt may”.

Nếu bạn muốn đọc thêm về các đặc điểm của hạt bông mới và quy trình nhân giống, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

https://organic-market.info/news/how-to-use-behavioral-insights-to-increase-retail-sales.html  – Tanja Braun

Đọc thêm: Sản xuất bông hữu cơ có thể làm giảm bớt các tác động môi trường so với việc sản xuất bông thâm canh thông thường

Khi so sánh với các loại cây hàng hóa khác, bông được xếp hạng là đối tượng sử dụng thuốc trừ sâu nhiều thứ ba ở Hoa Kỳ (Swezey et al) và sử dụng thuốc trừ sâu nhiều thứ tư trên toàn thế giới (Ferrigno et al). Nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ, chất hút ẩm và chất làm rụng lá được sử dụng để sản xuất một loại cây bông thông thường có liên quan đến các vấn đề về môi trường và sức khỏe (Maumbe và Swinton,  2003

Giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu do tính kháng thuốc trừ sâu đã dẫn đến việc tăng sử dụng thuốc trừ sâu và chi phí sản xuất bông thông thường cao hơn (Wossink và Denaux, 2006; Benbrook, 2012). Ví dụ: Chương trình sử dụng hóa chất nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia Mỹ (NASS) (2020a) cho thấy một pound glyphosate được sử dụng trên toàn quốc để trồng bông thông thường đã tăng gấp đôi từ năm 2011 đến 2019 và các mẫu bông thông thường được xử lý bằng thuốc trừ sâu: tăng 38,2%. (một pound bằng khoảng 0,45 kg)

Sản xuất bông hữu cơ cung cấp các giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế đối với hầu hết các hậu quả về môi trường và sức khỏe liên quan đến sản xuất bông thâm canh thuốc trừ sâu. Nhu cầu về bông hữu cơ đang tăng lên và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho bông hữu cơ (Hustvedt và Bernard, 2008; Casadesus-Masanell và cộng sự – 2009; Ellis và cộng sự, 2012). Sản lượng bông hữu cơ trên toàn cầu đã tăng trong vài năm qua, với mức tăng trưởng 56% trong giai đoạn 2016/17 và 2017/18, đạt 831.193 kiện (Textile Exchange, 2019). Vào năm 2019, số lượng các cơ sở được chứng nhận Tiêu chuẩn Dệt may Hữu cơ Toàn cầu (GOTS) đã tăng 35% trên toàn cầu tại 70 quốc gia (OTA, 2020). 

Kể từ khi áp dụng các phương pháp hữu cơ, 40% số người được hỏi báo cáo sự gia tăng các sinh vật có ích trong trang trại của họ, bao gồm bọ rùa, bọ rùa và vi sinh vật. Xu hướng này tương ứng với các quan sát từ các hệ thống trồng trọt khác, nơi thuốc trừ sâu độc hại đã được loại bỏ hoặc giảm bớt, và cụ thể là ở bông, nơi các cánh đồng hữu cơ có nhiều loài côn trùng ăn thịt nói chung hơn là các cánh đồng thông thường (Swezey et alTham khảo Swezey, Goldman, Bryer và Nieto2007).

Nông dân trồng bông hữu cơ, cũng như tất cả nông dân hữu cơ, theo các quy tắc của USDA – NOP, phải thực hành luân canh cây trồng để giúp duy trì chất lượng đất trên trang trại của họ (USDA – AMS – NOP, 2019). Có 35 loại cây trồng khác nhau được liệt kê để trồng luân canh tại các trang trại trồng bông hữu cơ trong cơ sở dữ liệu của USDA-NOP. 

Theo Textile Exchange (2014), sản xuất bông chiếm 69% lượng nước tiêu thụ của ngành sản xuất sợi dệt may. Thực hành sản xuất bông hữu cơ có thể giảm tiêu thụ nước tới 91% (Textile Exchange, 2017). Quản lý nước là một phần quan trọng của sản xuất và chế biến bông hữu cơ. Các đặc tính của quả bông và xơ, chẳng hạn như tỷ lệ xơ vải trên hạt, chiều dài, độ chắc và vi sợi (độ mịn của xơ vải), chủ yếu được quyết định bởi giống bông, hoặc ở mức độ thấp hơn là cách thực hành tưới và bón phân. Một lượng nước thích hợp là cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ, nảy chồi và đậu quả tốt, đồng thời hình thành quả bông khỏe mạnh trong quá trình sản xuất bông, và dao động từ 700 đến 1300 mm, tùy thuộc vào khí hậu và độ dài của tổng thời kỳ sinh trưởng (Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, 2019)  

 Textile Exchange: Dệt may Exchange là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu tạo ra các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp sợi và vật liệu được ưa chuộng.

Theo: https://bit.ly/3EoKXLh