NÔNG SẢN HỮU CƠ VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ BIOFACH 2023

NÔNG SẢN HỮU CƠ VIỆT NAM TẠI HỘI CHỢ BIOFACH 2023

Vào ngày 14 tháng 2 năm 2023, Biofach 2023 – Hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về thực phẩm hữu cơ đã chính thức khai mạc tại Nürnberg, CHLB Đức. Hội chợ thu hút hơn 2000 gian hàng đến từ gần 100 quốc gia với các sản phẩm hữu cơ thuộc nhiều ngành hàng khác nhau như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, đồ uống, dược phẩm…. Biofach 2023 diễn ra trong 4 ngày từ 14 đến 17 tháng 2 năm 2023.

Trong khuôn khổ Hội chợ, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cùng với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã tổ chức chương trình giao thương, kết nối doanh nghiệp với chủ đề Hữu cơ Việt Nam, thu hút nhiều sự quan tâm của các đối tác Đức và quốc tế.

 

Biển quảng cáo gian hàng quốc gia Việt Nam tại đường vào chính của hội chợ

Toàn cảnh gian hàng Việt Nam

Ban tổ chức hội chợ đi kiểm tra chất lượng sản phẩm các gian hàng

Những vị khách đầu tiên đến gian hàng

Những vị khách đầu tiên đến gian hàng

Những vị khách đầu tiên đến gian hàng

Tham dự chương trình có ông Lê Quang Long, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, bà Đỗ Việt Hà, đại diện Thương vụ, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức, bà Nguyễn Mai Phương, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức; ông Trần Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Chí đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội; đại diện Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Đức – Naturland, đại diện các doanh nghiệp Đức, các doanh nghiệp Việt Nam như Visimex, VietHaus, COCOVIE, Hagimex, Sokfarm, Hanuti, Chè Tam Đường, Vinasamex, CPT Corp, DACE…

Phát biểu chào mừng, ông Lê Quang Long cho biết đây là lần thứ 2 Tổng Lãnh sự quán tham dự chương trình gặp gỡ, giao thương với các doanh nghiệp trong khuôn khổ Hội chợ Biofach. Ông đánh giá rất cao sự năng động của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển các sản phẩm hữu cơ, tăng năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức, bà Đỗ Việt Hà đã chia sẻ đến các doanh nghiệp một số thông tin về thị trường Đức – thị trường hữu cơ lớn thứ hai trên thế giới. Thương vụ cho biết người tiêu dùng châu Âu, đặc biệt là người Đức rất chú trọng đến các sản phẩm tốt cho sức khỏe, xu hướng tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng. Doanh thu thực phẩm hữu cơ ở Đức đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua, từ 6,64 tỷ euro năm 2011 lên gần 15,9 tỷ euro vào năm 2021. Tại Đức, 50% các sản phẩm hữu cơ được bán trong các siêu thị bán lẻ như Edeka, Aldi, Lild, Netto, Rewe…; 32% được bán tại các siêu thị chuyên về sản phẩm hữu cơ như Bio Company, Alnatura, LPG Bio Markt, Denn’s Bio Mark, Basic Bio, Organic Grocery Store… và 18% được tiêu thụ thông qua các kênh bán lẻ khác.

Ông Lê Quang Long, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tham quan gian hàng Việt Nam tại Hội chợ

Ông Lê Quang Long, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, bà Đỗ Việt Hà, đại diện Thương vụ, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức, bà Nguyễn Mai Phương, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức chụp ảnh cùng đoàn doanh nghiệp tại gian hàng

Ông Lê Quang Long, Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tham quan gian hàng Việt Nam tại Hội chợ

Ông Nguyễn Văn Chí đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Hà Nội chụp ảnh cùng đoàn tại hội chợ

Theo ông Trần Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết sau 3 năm thực hiện Đề án Nông nghiệp hữu cơ, tính đến nay sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt trên 335 triệu USD/năm và đã có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Âu là thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm hữu cơ của Việt Nam. Ông cho biết thêm đây là lần thứ 6 liên tiếp, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Biofach với 10 gian hàng trưng bày sản phẩm hữu cơ. Hội chợ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi cơ hội kinh doanh, tìm kiếm đối tác, tiếp cận, xâm nhập vào thị trường thực phẩm hữu cơ thế giới.

Trong năm qua, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm hữu cơ tại Đức nói riêng và châu Âu nói chung có giảm so với các năm trước do tình hình lạm phát, giá năng lượng tăng vọt, hậu quả của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine gây ra khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, giảm mua các sản phẩm hữu cơ có giá cao hơn các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là tình hình tạm thời, việc phát triển sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Chính phủ Đức rất quan tâm, chú trọng đến việc phát triển canh tác nông nghiệp hữu cơ. Để đạt được các mục tiêu về Biến đổi Khí hậu của Thỏa thuận Paris, Đức muốn hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp nên canh tác hữu cơ là trọng tâm phát triển của nông nghiệp Đức. Chính phủ Đức đưa ra mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác hữu cơ sẽ chiếm 30% tổng diện tích đất nông nghiệp.

Với xu thế phát triển, tiêu dùng sản phẩm hữu cơ kết hợp lợi thế của Hiệp định thương mại tự do EVFTA, tiềm năng và cơ hội cho nông sản hữu cơ Việt Nam ngày càng được mở rộng. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tối đa các cơ hội mang lại, nắm bắt kịp thời xu thế tiêu dùng, các quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu, các yêu cầu về chứng nhận tiêu dùng hữu cơ quốc tế để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu cho sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.