NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ ĐANG GIA TĂNG Ở ANH

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ ĐANG GIA TĂNG Ở ANH

Ngày càng có nhiều nông dân chuyển đổi sang canh tác hữu cơ khi canh tác thân thiện với thiên nhiên ngày càng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại khả năng phục hồi.

Dữ liệu do Defra công bố ngày 12 tháng 5 đã tiết lộ rằng đất trải qua giai đoạn chuyển đổi hai năm sang đất hữu cơ đã tăng 34% vào năm 2021 so với năm trước.

Đất hữu cơ của Vương quốc Anh cũng tăng 3,6% vào năm ngoái, sau khi tăng 0,8% vào năm 2020.

Bà Sophie Kirk – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Tổ chức Chứng nhận Soil Association, cho biết: “Thật đáng khích lệ khi thấy rằng số liệu thống kê mới nhất cho thấy niềm tin vào canh tác hữu cơ đang gia tăng ở Anh. Lĩnh vực nông nghiệp của chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều cú sốc trong vài năm qua nhưng cơ hội cho nông nghiệp bền vững vẫn còn mạnh mẽ với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng và sự hỗ trợ của chính phủ đối với sản phẩm hữu cơ.

“Rõ ràng là cả chính phủ và người tiêu dùng đang nhận thức được những lợi ích hữu cơ có thể mang lại cho thiên nhiên và môi trường, và những số liệu mới nhất này cho thấy rằng, với các biện pháp khuyến khích phù hợp, nền nông nghiệp thân thiện với thiên nhiên và khí hậu có thể phát triển nhanh chóng.”

 

Nông nghiệp Vương quốc Anh phải vượt qua thách thức

 

Sự gia tăng trong canh tác hữu cơ vào năm ngoái dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2022 sau khi chính phủ Anh tuyên bố vào đầu năm nay rằng họ sẽ trả gấp đôi mức trước đó cho những nông dân ở Anh chuyển sang canh tác hữu cơ. 

Tất cả các khoản thanh toán cho canh tác hữu cơ đang tăng từ 50 đến 500% đối với những người tham gia chương trình mới với Countryside Stewardship, chương trình này mở cho các ứng dụng cho đến tháng Bảy.

Điều này cũng theo sau thị trường hữu cơ của Vương quốc Anh * lần đầu tiên phá vỡ mốc 3 tỷ bảng Anh vào năm 2021 – tăng 23% từ năm 2019 đến năm 2021 và doanh số bán hàng không hữu cơ hoạt động hiệu quả hơn đáng kể.

Bà Kirk cho biết thêm: “Hiện tại, nhiều nguyên liệu và sản phẩm được nhập khẩu hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi cần chuỗi cung ứng mạnh mẽ của Vương quốc Anh để hỗ trợ sản xuất hữu cơ nhiều hơn trong nước, đặc biệt khi nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người tiêu dùng muốn mua hàng của Anh. “Các mục tiêu dài hạn mà chính phủ đặt ra cho nông nghiệp, với trọng tâm mới là bảo vệ đất, động vật hoang dã và môi trường, hài hòa với các nguyên tắc của canh tác hữu cơ. Cùng với sự tăng trưởng liên tục của thị trường hữu cơ, điều này sẽ giúp bất kỳ nông dân nào tự tin hơn để chuyển sang hoặc duy trì các phương thức canh tác hữu cơ, bất chấp sự không chắc chắn ngắn hạn mà mọi trang trại phải đối mặt.”

“Chúng tôi không thể tưởng tượng việc canh tác theo bất kỳ cách nào khác”

Nông dân trồng trọt Alex Fraser (bên phải) và anh trai Rob (bên trái) đã hoàn thành việc chuyển đổi sang hữu cơ trên trang trại rộng 260 mẫu Anh của họ ở Tây Yorkshire vào mùa hè năm ngoái. Họ đang trồng đậu vụ xuân và lúa mì vụ xuân trong một hệ thống xen canh, đồng thời áp dụng phương pháp tương tự đối với yến mạch và đậu tằm, cũng như trồng lúa mạch và yến mạch.

 

Ảnh: Soil Association

Anh ấy nói: “Chúng tôi đã nhận lại trang trại của gia đình mình cách đây ba năm khi hợp đồng thuê nhà trước đó kết thúc và ngay lập tức quyết định chuyển đổi nó thành hữu cơ. Đó là một chặng đường học hỏi lớn đối với chúng tôi nhưng khi đối mặt với các vấn đề như biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và gánh nặng của các tình trạng sức khỏe mãn tính, đây là thời điểm hoàn hảo để xây dựng một hệ thống canh tác bền vững từ đầu. Chúng tôi thực sự không thể tưởng tượng việc trồng trọt theo bất kỳ cách nào khác; chỉ cảm thấy đó là điều đúng đắn để làm.”

 

“Không phải mọi thứ chúng tôi thử đều có hiệu quả. Chúng tôi đang học hỏi khi chúng tôi đồng hành và năng động, linh hoạt trong cách tiếp cận của chúng tôi. Có nghĩa là chúng tôi có thể tận dụng tối đa mọi tình huống.”

“Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ Countryside Stewardship và chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ những nông dân khác trong cộng đồng nông nghiệp hữu cơ để khuyến khích chúng tôi thử những việc như xen canh để tăng khả năng sinh sản và kiểm soát cỏ dại.”

 

“Nếu bạn nhìn vào chi phí đầu vào khổng lồ liên tục tăng lên và bạn cũng xem xét tất cả những lợi ích mà hữu cơ có thể mang lại, thì đối với tôi, đó có vẻ là lựa chọn khả thi nhất cả về tài chính lẫn hỗ trợ đa dạng sinh học và khí hậu.” 

 

Link bài viết gốc: https://www.soilassociation.org/news/2022/may/12/organic-farming-on-the-rise-in-the-uk/?tag=Certification+Updates