NỐI DÀI CÁNH TAY, MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG NGUYÊN LIỆU THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM VIỆT NAM

Thực hiện chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020, chiều ngày 23/9 Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng tổ chức Helvetas Việt Nam và các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tổ chức “Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên Việt Nam 2020”.

Sự kiện nhằm quảng bá rộng rãi tiềm năng, thế mạnh xuất khẩu của hàng nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên Việt Nam. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam với các đối tác kinh doanh nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ tiềm năng ở thị trường nước ngoài trên môi trường trực tuyến, trong điều kiện các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn xúc tiến thương mại với nước ngoài vì đại dịch Covid-19.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tham gia hội nghị có trên 100 doanh nghiệp, nhà nhập khẩu nước ngoài sẽ giao dịch trực tiếp với 21 doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên của Việt Nam. Trong đó, những sản phẩm, ngành hàng được giới thiệu, quảng bá, giao thương tại hội nghị bao gồm: trà, quế, hồi, thảo dược từ hoa cúc, tinh dầu, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, nhựa cây…

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, ngành nông nghiệp và công nghiệp nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi ấn tượng. Trong những năm tới đây Việt Nam trở thành nguồn cung nguyên liệu thực phẩm và dược phẩm tự nhiên quan trọng hàng đầu cho thị trường thế giới.

Với khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, nên các doanh nghiệp trong nước vẫn có thể duy trì hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa ổn định cho thị trường trong nước và quốc tế. Có thể thấy, Việt Nam là sự lựa chọn lý tưởng trong cung cấp nguyên liệu dược phẩm, thực phẩm tự nhiên phong phú với chất lượng đảm bảo phù hợp với nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau.

Chia sẻ về tiềm năng cung ứng sản phẩm xuất xứ nguyên liệu tự nhiên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, ông Nguyễn Đình Tuấn – Giám đốc Dự án BioTrade Việt Nam do Liên minh Châu Âu tài trợ đánh giá: Việt Nam có 35% diện tích đất phục vụ cho mục đích đất nông nghiệp, 47% dân số hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, có hơn 10.000 nhóm loài bao gồm cả động thực vật trong đó có hơn 5.000 loài có thể dùng làm nguyên liệu thực phẩm dược phẩm tự nhiên. Trong thực tế, Dự án BioTrade mới tìm kiếm được vài trăm loại nguyên liệu tự nhiên, điều đó có thể khẳng định tiềm năng phát triển nguồn nguyên liệu ở Việt Nam còn rất lớn.

Theo ông Phạm Văn Lương – Giám đốc tổ chức Helvetas Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ là nhân tố quan trọng và là đối tác chiến lược, đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ những cam kết của các tổ chức.

Đây là một trong những Hội nghị giao thương trực tuyến lớn nhất trong lĩnh vực nguyên liệu thực phẩm dược phẩm tự nhiên từ trước tới nay, có sự kết nối đồng thời với nhiều thị trường nước ngoài. Thông qua hội nghị giao thương này, doanh nghiệp Việt Nam và các nhà nhập khẩu nước ngoài sẽ hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác kinh doanh vì lợi ích của các doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch và xây dựng các chiến lược phát triển kinh doanh bền vững.

Phiên giao thương diễn ra sau hội nghị, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được tiếp xúc trực tuyến 1:1 với các nhà nhập khẩu nước ngoài chia theo nhóm hàng và thị trường. Phiên làm việc sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25/9/2020.