NHẬT BẢN XÁC ĐỊNH VIỆT NAM LÀ MỘT ĐIỂM ĐẾN TIỀM NĂNG CHO XUẤT KHẨU THỰC PHẨM

NHẬT BẢN XÁC ĐỊNH VIỆT NAM LÀ MỘT ĐIỂM ĐẾN TIỀM NĂNG CHO XUẤT KHẨU THỰC PHẨM

Nhật Bản đã xác định Việt Nam là một điểm đến tiềm năng cho xuất khẩu thực phẩm và đã thiết lập một nền tảng xuất khẩu chuyên biệt trong nước để hỗ trợ các thương nhân hiện có và sắp thành lập.

Nhật Bản đã thực hiện sứ mệnh nâng cao giá trị của ngành xuất khẩu kể từ năm 2020 khi nước này lần đầu tiên công bố Chiến lược mở rộng xuất khẩu Nông, Lâm, Thủy sản và thực phẩm tại một hội nghị cấp bộ trưởng.

Chính phủ hy vọng sẽ đạt được giá trị mục tiêu xuất khẩu là 2 tỉ JPY (14,4 tỉ USD) vào năm 2025 và 5 tỉ JPY (36,1 tỉ USD) vào năm 2030 với điều này và gần đây đã xuất bản một bộ hướng dẫn mở rộng và xuất khẩu quốc gia để giúp các công ty thực phẩm và đồ uống Nhật Bản mở rộng phạm vi tiếp cận sản phẩm của họ sang thị trường xuất khẩu, đặc biệt là để đạt được sự mở rộng thực sự ra nước ngoài với việc sản xuất và kinh doanh cũng được tiến hành ở nước ngoài.

 

Ngoài việc giúp các doanh nghiệp địa phương xuất khẩu độc lập hơn, chính phủ cũng đang thực hiện cách tiếp cận thị trường để mở rộng xuất khẩu của Nhật Bản và đang dần thiết lập các nền tảng hỗ trợ xuất khẩu ở các thị trường quan tâm khác nhau, gần đây nhất là Hồ Chí Minh tại Việt Nam.

“Chúng tôi đã phát triển một nền tảng hỗ trợ xuất khẩu để cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp và liên tục cho các nhà xuất khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – một điểm đến xuất khẩu chính cho thực phẩm Nhật Bản cũng như các sản phẩm nông, lâm và thủy sản” – Bộ phận Quốc tế, xuất khẩu và văn phòng các vấn đề quốc tế thuộc Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản (MAFF) cho biết thông qua một tuyên bố chính thức.

“Nền tảng này sẽ giúp quá trình xuất khẩu sản phẩm sang Hồ Chí Minh (không phức tạp hơn) cho các doanh nghiệp Nhật Bản và chúng tôi sẽ thành lập một hội đồng bao gồm các nhà kinh doanh thực phẩm Nhật Bản tại địa phương và các tổ chức liên quan khác.

“Để tối đa hóa sự hỗ trợ mà chúng tôi có thể cung cấp cho các nhà xuất khẩu, chúng tôi đã tiến hành các phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài để hiểu rõ hơn về thị trường địa phương và cũng đang nỗ lực để tăng cường hỗ trợ bán hàng, hiểu rõ hơn về phân phối và nhu cầu của địa phương cũng như phát triển các kênh thương mại”.

Hồ Chí Minh là thị trường mới nhất mà Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đủ lớn như một địa điểm xuất khẩu lớn tiềm năng mới cho đến nay để thiết lập nền tảng này tại địa phương. Các nền tảng tương tự cũng đã được thành lập ở Los Angeles và New York ở Hoa Kỳ, Bangkok ở Thái Lan, Singapore và Paris ở EU.

MAFF cho biết: “chúng tôi có kế hoạch xây dựng các nền tảng hỗ trợ xuất khẩu này và có ít nhất 8 trong số này được thành lập ở các quốc gia và khu vực khác nhau, chẳng hạn như ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông vào năm 2023”.

Các biện pháp nâng cao giá trị

Ngoài việc thúc đẩy khối lượng xuất khẩu, Nhật Bản cũng đang hy vọng cải thiện giá trị hàng xuất khẩu của mình bằng cách đi theo lộ trình cao cấp, bao gồm các quy định chặt chẽ hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn các mặt hàng xuất khẩu.

Bộ MAFF cho biết: “khi nói đến các sản phẩm thực phẩm cao cấp của Nhật Bản, chúng được đánh giá cao ở thị trường nước ngoài nhưng có vấn đề là một số trong số này được xuất khẩu ra nước ngoài một cách bất hợp pháp, dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau”.

“Ví dụ giống nho Shine Muscat nổi tiếng – một số trong số này đã bị nhập lậu ra ngoài vào năm 2016 và mở rộng nhanh chóng ở Trung Quốc, dẫn đến diện tích canh tác ở đó gấp 30 lần ở Nhật Bản (53.000 ha ở Trung Quốc so với 1.840 ha ở Nhật Bản), và điều này gây thiệt hại ước tính ít nhất 10 tỉ JPY (72,2 triệu USD) hàng năm. Vì vậy, điều quan trọng ở đây là cố gắng thực hiện hiệu quả hơn các hạn chế đối với việc loại bỏ hạt giống hoặc cây con bất hợp pháp với sự giúp đỡ của chuyên gia, để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Nhật Bản đối với các sản phẩm này và đảm bảo nhận được tiền bản quyền thích hợp khi chúng đến hạn.”

MAFF cũng đang tìm cách cải thiện hoạt động xuất khẩu các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là đồ uống có cồn hữu cơ, trong tương lai vì những sản phẩm này vừa nhận được sự đảm bảo chất lượng bổ sung theo hệ thống Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản (JAS), vì vậy hy vọng là đàm phán về sự tương đương chứng nhận hữu cơ được công nhận lẫn nhau với các thị trường nhập khẩu rượu lớn như Mỹ, EU càng nhanh càng tốt để đẩy mạnh xuất khẩu.

Pearly Neo – https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2022/09/21/japan-eyes-vietnam-as-latest-major-hotspot-for-food-products