NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO THẤY THUỐC TRỪ SÂU TỔNG HỢP NGUY HIỂM HƠN ĐÁNG KỂ SO VỚI TỰ NHIÊN

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO THẤY THUỐC TRỪ SÂU TỔNG HỢP NGUY HIỂM HƠN ĐÁNG KỂ SO VỚI TỰ NHIÊN

Các mục tiêu của Thỏa thuận xanh châu Âu về mở rộng nông nghiệp hữu cơ lên ​​25%, giảm một nửa rủi ro và sử dụng thuốc trừ sâu, đồng thời bảo vệ các khu vực nhạy cảm khỏi tác động tiêu cực của thuốc trừ sâu vào năm 2030 đang ngày càng khiến thuốc trừ sâu tự nhiên được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ trở thành chủ đề được quan tâm chính trị. Trong khi nhiều người coi thuốc trừ sâu tự nhiên là lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn cho thuốc trừ sâu tổng hợp, thì ngành thuốc trừ sâu châu Âu cảnh báo về “sự đánh đổi sinh thái do sự gia tăng của nông nghiệp hữu cơ” chẳng hạn như “tổng khối lượng sử dụng thuốc trừ sâu ở châu Âu tăng lên”.

 

Canh tác hữu cơ nhiều hơn có nghĩa là ít sử dụng thuốc trừ sâu và ít rủi ro hơn

Thay mặt cho IFOAM Organics Europe, tổ chức bảo trợ của châu Âu về nông nghiệp hữu cơ, GLOBAL 2000 đã kiểm tra thực tế những “sự đánh đổi sinh thái” bị cáo buộc này. Trong đó, sự khác biệt giữa 256 hoạt chất thuốc trừ sâu chỉ được phép sử dụng trong canh tác thông thường và 134 chất được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ đã được phân tích về tiềm năng và rủi ro nguy hiểm cũng như tần suất sử dụng của chúng. Đánh giá độc tính cơ sở để xác minh tính xác thực này, sau đó được phát triển thêm và xuất bản trên tạp chí khoa học Toxics được bình duyệt. Các phân loại nguy cơ của Hệ thống Hài hòa Toàn cầu (GHS) do Cơ quan Hóa chất Châu Âu (EChA) thiết lập và các Giá trị Hướng dẫn Dựa trên Sức khỏe Nghề nghiệp và Chế độ ăn uống do Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) thiết lập trong quy trình phê duyệt đã được sử dụng làm chuẩn cho sự so sánh. 

 

 

 

Sự khác biệt hữu cơ so với thông thường rất có ý nghĩa

Trong số 256 hoạt chất thuốc trừ sâu chủ yếu là tổng hợp chỉ được phép sử dụng trong nông nghiệp thông thường, 55% trong số đó có cảnh báo nguy hại cho sức khỏe hoặc môi trường; đối với 134 hoạt chất tự nhiên được phép sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ thì có 3% bị cảnh báo. Cảnh báo về khả năng gây hại cho thai nhi, nghi ngờ gây ung thư hoặc tác động gây chết người cấp tính đã được tìm thấy trong 16% thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp thông thường, nhưng không có loại thuốc trừ sâu nào được phép sử dụng hữu cơ. Việc thiết lập các giá trị hướng dẫn dựa trên sức khỏe đối với lượng ăn vào trong công việc hoặc chế độ ăn uống có thể chấp nhận được EFSA coi là phù hợp đối với 93% thuốc trừ sâu thông thường nhưng chỉ 7% các hoạt chất thuốc trừ sâu tự nhiên.

 

Helmut Burtscher-Schaden, nhà hóa sinh tại GLOBAL 2000 cho biết: “Sự khác biệt mà chúng tôi tìm thấy là rất quan trọng vì chúng không gây ngạc nhiên khi xem xét kỹ hơn nguồn gốc của các hoạt chất thuốc trừ sâu tương ứng. Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Trong khi khoảng 90% thuốc trừ sâu thông thường có nguồn gốc tổng hợp hóa học và đã trải qua các chương trình sàng lọc để xác định các chất có độc tính cao nhất (và do đó hiệu quả cao nhất) đối với các sinh vật mục tiêu, phần lớn các hoạt chất tự nhiên các thành phần thậm chí không phải là ‘chất’ theo nghĩa chặt chẽ, mà là các vi sinh vật sống. Chúng chiếm 56% lượng thuốc trừ sâu được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ. Là sinh vật trong đất, chúng không có đặc tính chất độc hại. 19% thuốc trừ sâu hữu cơ khác được phân loại ngay từ đầu là ‘hoạt chất có rủi ro thấp’ (ví dụ: bột nở, phốt phát sắt) hoặc được phê duyệt là chất cơ bản (ví dụ: dầu hướng dương, giấm, sữa).”

 

 

Jan Plangge, chủ tịch của IFOAM Organics Europe, cho biết thêm, “Bây giờ rõ ràng là các hoạt chất tổng hợp được phép sử dụng trong canh tác thông thường nguy hiểm và có vấn đề hơn nhiều so với các hoạt chất tự nhiên được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ. Và hãy nhớ rằng các trang trại hữu cơ tập trung vào các biện pháp phòng ngừa như sử dụng các giống cây khỏe mạnh, luân canh cây trồng hợp lý, duy trì sức khỏe của đất và tăng cường đa dạng sinh học trên đồng ruộng để tránh sử dụng các đầu vào bên ngoài. Đây là lý do tại sao trên khoảng 90% đất nông nghiệp (đặc biệt là đất canh tác), hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thậm chí không sử dụng các chất tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không thể kiểm soát được sâu bệnh, việc sử dụng côn trùng có lợi, vi sinh vật, pheromone hoặc chất ngăn chặn là lựa chọn thứ hai của nông dân hữu cơ. Thuốc trừ sâu tự nhiên, chẳng hạn như khoáng chất đồng hoặc lưu huỳnh, bột nở hoặc dầu thực vật, là biện pháp cuối cùng đối với các loại cây trồng đặc sản như trái cây và rượu vang.” 

 

Jennifer Lewis, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất sinh học quốc tế (IBMA), chỉ ra tiềm năng to lớn của các phương pháp và sản phẩm bảo vệ thực vật tự nhiên đã có sẵn ngày nay, đối với nông dân thông thường cũng như nông dân hữu cơ: “Chúng ta cần đẩy nhanh quá trình phê duyệt để kiểm soát sinh học, vì vậy những sản phẩm này có sẵn cho tất cả nông dân ở Châu Âu. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một hệ thống thực phẩm bền vững và thân thiện với đa dạng sinh học hơn được nêu trong Thỏa thuận Xanh Châu Âu.”

 

Lili Balogh – Chủ tịch Agroecology Châu Âu và nông dân nhấn mạnh: “Việc thực hiện chiến lược Farm to Fork và chiến lược Đa dạng sinh học với các mục tiêu giảm thuốc trừ sâu là điều cần thiết để thiết lập các hệ thống thực phẩm sinh thái nông nghiệp bền vững ở Châu Âu – và hơn thế nữa. Mục tiêu của nông nghiệp, bên cạnh việc cung cấp thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu, phải luôn thúc đẩy đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái liên quan càng nhiều càng tốt để việc sử dụng các đầu vào bên ngoài trở nên lỗi thời. Với các biện pháp phòng ngừa và tự nhiên trong bảo vệ mùa màng, chẳng hạn như đa dạng loài và chủng loại, cơ cấu canh tác quy mô nhỏ và không dùng thuốc trừ sâu tổng hợp, chúng tôi tạo ra một hệ thống nông nghiệp và thực phẩm thực sự bền vững, có khả năng vượt qua khủng hoảng.”

 

Bài viết gốc: https://www.bioecoactual.com/en/2023/02/24/scientific-study-shows-synthetic-pesticides-significantly-more-dangerous-than-natural-ones/