MÓN ĂN, BÀI THUỐC BỔ DƯỠNG TỪ HẠT KÊ

Hạt kê được mệnh danh là “hạt trường thọ”. Kê không chỉ là thực phẩm mà còn dùng để làm thành những bài thuốc vô cùng hiệu quả.

hat ke

Hạt kê rất giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa. Kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Kê có vị ngọt mặn, tính mát, có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt.

Kê nếp hạt to chuyên dùng để nấu xôi kê. Kê tẻ hạt nhỏ dùng để nấu cháo, súp, làm bánh, nấu cùng cơm, làm sữa kê…

xoi hat ke

I. Một số món ăn từ kê:

1. Cháo kê khoai lang: kê 50g, khoai lang 60g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn bữa sáng. Món này thích hợp cho người đái tháo đường tỳ vị hư nhược.

2. Cháo kê: kê 200g, bột mỳ 100g, trộn đều, nấu cháo. Ăn khi đói, ngày 2 lần. Món này tốt cho người cao tuổi, tỳ vị hư nhược, ăn không tiêu, người gầy, sút cân, phiền khát.

3. Xôi kê: kê đã xát vỏ (lật mễ) 250g, nấu xôi kê hoặc cơm nếp. Món này tốt cho người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau đẻ, bệnh mạn tính dài ngày, lao phổi, trẻ em suy dinh dưỡng.

mon an tu hat ke

4. Cháo kê hà thủ ô: kê 50g, hà thủ ô 30g, trứng gà 2 quả. Kê nấu với hà thủ ô thành cháo, cháo được gắp bỏ bã thuốc, đập vào 2 trứng gà, cho thêm chút đường trắng khuấy đều, cho sôi là được. Cho ăn khi đói. Dùng cho người bị thoát vị, sa tử cung, sa dạ dày trực tràng.

Kiêng kỵ: Không ăn kèm với hạnh nhân để tránh gây nôn ói, tiêu chảy.

II. Một số bài thuốc từ kê:

chao hat ke

1. Tì vị hư, người lạnh, ăn không tiêu, đầy bụng: kê giã nát nghiền mịn, nhào với nước cơm, nặn thành bánh, nướng chín, ăn nhiều ngày.

2. Bệnh lậu, mình mẩy nóng bức: hạt kê 20g, hạt mã đề 12 g, nấu cháo ăn nhiều ngày.

3. Ho hen vì hư nhiệt, phổi nóng, miệng khô, sổ mũi: kê nấu với nước mía ăn ngày 2 lần.

Biotrade