MÔ HÌNH TÔM HỮU CƠ CỦA TẬP ĐOÀN THỦY SẢN MINH PHÚ

MÔ HÌNH TÔM HỮU CƠ CỦA TẬP ĐOÀN THỦY SẢN MINH PHÚ

          Trong các doanh nghiệp sản xuất tôm hữu cơ tại Việt Nam thì một trong các doanh nghiệp đi tiên phong trong sản xuất hữu cơ, thực tiễn hoạt động hiệu quả, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững phải kể đến Tập đoàn thủy sản Minh Phú. Tập đoàn thủy sản Minh Phú thực hiện vùng nuôi từ năm 2013 và năm 2014 đạt chứng nhận Naturland. Đến năm 2018, sản phẩm tôm hữu cơ Minh Phú đã đạt các chứng nhận hữu cơ EU, Bio Suisse, Selva Shrimp, Mangrove Shrimp trên tổng diện tích 21.000 ha nuôi tôm hữu cơ và 100% sản lượng sản xuất ra phục vụ xuất khẩu.

Doanh nghiệp xã hội Minh Phú thực hiện các dự án chứng nhận vùng nuôi tôm sinh thái hữu cơ trong rừng đước tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau,…

          Ngoài việc tổ chức nuôi tôm hữu cơ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, tập đoàn thủy sản Minh Phú cũng đã đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại như hệ thống cấp đông nhanh từng cá thể (IQF), mạ băng bảo quản… giúp tôm bảo toàn được dinh dưỡng, giữ độ tươi ngon của thực phẩm và thuận tiện cho việc bảo quản. Ngoài ra hệ thống nhà xưởng của Minh Phú đã đạt các chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm như BRC, HACCP, ISO 22000.

          Minh Phú đã phát triển 21.000 hecta nuôi tôm sinh thái không dùng thuốc phòng bệnh, tuyệt đối không có kháng sinh, chỉ dựa vào tự nhiên và điều chỉnh mật độ nuôi phù hợp:

– Vùng nước nuôi tôm là vùng rừng ngập mặn, nước được lưu thông và kiểm soát độ mặn chặt chẽ.

– Tỷ lệ nuôi thả thấp, chỉ 20 con/m2 (trong khi trong nuôi tôm thông thường mật độ này lớn gấp 5 lần)

– Tôm tự kiếm thức ăn tự nhiên. Tuyệt đối không cho ăn thêm thức ăn. Con tôm lớn và phát triển sức đề kháng tự nhiên.

– Cuối cùng, cực kỳ quan trọng, việc nuôi tôm với mật độ thấp, vùng nuôi rộng, tôm được sống cùng những loại thủy hải sản khác, khiến các loại nấm bệnh nếu có sẽ bị tiêu diệt từ sớm.

          Một trong các thành công của Tập đoàn thủy sản Minh Phú và góp phần không nhỏ trong việc xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm tôm hữu cơ Việt Nam là việc thành lập Doanh nghiệp xã hội (DNXH) được đặt tên là Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú – mô hình liên kết thành công giữa Tập đoàn Thủy sản lớn và các hộ nông dân nhỏ tại vùng rừng ngập mặn Cà Mau.

          DNXH có mô hình liên kết với các hộ nuôi tôm rừng nhỏ lẻ, manh mún để thực hiện nuôi tôm theo tiêu chuẩn của các chứng nhận quốc tế khác nhau (đa chứng nhận). Người dân nuôi tôm tham gia trong DNXH với tư cách là cổ đông, được chia lợi nhuận từ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Giá bán sản phẩm ổn định, “bán tận gốc” không thông qua thương lái. Giá trị thu được từ tôm nuôi cao hơn so với giá tôm thường không được chứng nhận… Đặc biệt, phần lớn lợi nhuận DNXH tạo ra, sẽ được dùng đầu tư vào mục đích cho các vấn đề xã hội, môi trường.

          Mô hình DNXH do Tập đoàn Thủy sản Minh Phú khởi xướng đang có sức lan tỏa ở ĐBSCL khi nhiều tỉnh có diện tích nuôi tôm học tập, làm theo. Đây được coi là cách liên kết nông hộ nhỏ lẻ thành một tập thể, sản xuất hàng hóa lớn. Theo đó, thay vì để người nuôi tôm tự phát triển nhỏ lẻ, khi thành lập DNXH, sẽ tập hợp người dân lại, diện tích nuôi của mỗi hộ dân sẽ trở thành một ao nuôi tôm của DN.

Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú được thành lập tháng 1/2017 với 89 cổ đông, bao gồm 5 cổ đông sáng lập và 84 cổ đông là người dân nuôi tôm rừng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

          Tính đến năm 2019 Các doanh nghiệp sản xuất hữu cơ lớn trên cả nước đều đang áp dụng và áp dụng hiệu quả mô hình liên kết doanh nghiệp – nông dân hợp tác dựa trên cở sở lợi ích bình đẳng. Từ câu chuyện Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú của Tập đoàn Thủy sản lớn nhất Việt Nam tập đoàn Minh Phú, đến các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm hữu cơ đầu tiên tại Việt Nam như Chè hữu cơ (Ecolink), Quế, hồi hữu cơ (Vinasamex), hay Mô hình sản xuất PGS sản xuất sản phẩm hữu cơ tiêu thụ trong nước tại Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam,Tuyên Quang, Cao Bằng, Hội An, Bến Tre đều đang chứng tỏ sức lao động, sản xuất và sáng tạo của nông dân trong sản xuất hữu cơ, chứng minh rằng người nông dân có thể làm chủ mảnh đất của mình và canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ để đạt được năng suất tốt và giá trị sản phẩm cao, thu nhập gia đình ổn định góp phần vào việc giảm thiểu các vấn đề xã hội như mất cân bằng lao động giữa Thành thị và Nông thôn, bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường…