LÚA – RƯƠI HỮU CƠ, NÉT ĐẶC BIỆT CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP “VỊ NHÂN SINH” HUYỆN TỨ KỲ

LÚA - RƯƠI HỮU CƠ, NÉT ĐẶC BIỆT CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP "VỊ NHÂN SINH" HUYỆN TỨ KỲ

     Ngày 13/6, tại huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã diễn ra Lễ hội Lúa Rươi hữu cơ vụ xuân năm 2022. Đây là lần đầu tiên Lễ hội được tổ chức tại Hải Dương và là Lễ hội đầu tiên về nông nghiệp hữu cơ của tỉnh với nét đặc biệt nền nông nghiệp “vị nhân sinh”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu động viên tại Lễ hội

     Lễ hội là dịp quảng bá tiềm năng và những sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của huyện Tứ Kỳ. Đồng thời, tôn vinh những công sức và thành quả lao động của người nông dân, đẩy mạnh liên kết chuỗi trong sản xuất nghiệp, giới thiệu những chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ và phát triển du lịch sinh thái của địa phương.

     Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá cao sáng kiến của Hải Dương trong việc tổ chức Lễ hội. Đây là dịp để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ chất lượng cao, các đặc sản vùng miền. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng tư duy mới “Người Hải Dương làm nông nghiệp vị nhân sinh” cần được triển khai sâu rộng.

     Lễ hội Lúa Rươi hữu cơ Tứ Kỳ vụ xuân 2022 sẽ tạo nên giá trị ở tầng thứ 4 (nông nghiệp trải nghiệm) và đây chính là hướng đi mới. Hải Dương phát triển nông nghiệp đặc hữu không chỉ nâng cao giá trị dinh dưỡng, vật chất mà còn nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, du lịch trải nghiệm; phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái để khai thác tối đa những lợi thế riêng được thiên nhiên ban tặng…

     Là đơn vị liên kết sản xuất và bao tiêu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của huyện Tứ Kỳ, bà Bùi Thị Hạnh Hiếu – Tổng Giám đốc Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh cho biết: Với chiến lược khởi công xây dựng nhà máy quốc tế để đảm bảo đầu ra cho bà con vùng đồng bằng sông Hồng, vùng vành đai, vùng Tây Bắc Bộ, Bảo Minh lựa chọn tỉnh Hải Dương nói chung và huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) nói riêng liên kết và bao tiêu các sản phẩm lúa, gạo và các sản phẩm nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ của địa phương.

Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu – Tổng Giám đốc Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh giới thiệu sản phẩm hữu cơ cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (ở giữa) và ông Phạm Xuân Thăng (ngoài cùng bên trái) Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương

     Cũng theo bà Hiếu, Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh luôn mong muốn cung cấp nguồn lực cho nông nghiệp ổn định để thực hiện mục tiêu phát triển ngắn hạn và dài hạn trong quá trình chuyển đổi nông nghiệp hữu cơ. Vùng trồng được quy hoạch và ổn định đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và cùng bà con nông dân thực hiện sứ mệnh phát triển lúa gạo Việt Nam và thực hiện tốt về việc triển khai về phát triển nông nghiệp hữu cơ.

     Trong chuỗi liên kết Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh cung cấp giống, vật tư, phân bón… đồng thời chuyển giao quy trình sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn hữu cơ và hướng tới tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu, Mỹ, Nhật…, bà Hiếu chia sẻ thêm.

Lễ ký kết liên kết bao tiêu của Công ty CP kinh doanh chế biến nông sản Bảo Minh

     Huyện Tứ Kỳ hiện có 257 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy tự nhiên, lớn nhất tỉnh, trong đó xã An Thanh có 137 ha. 5 sản phẩm gồm: gạo bãi rươi, rươi cấp đông, cáy cấp đông, chả rươi, niêu rươi được xếp hạng OCOP (mỗi xã một sản phẩm) từ 3- 4 sao. Tại các vùng sản xuất hữu cơ này đã hình thành công thức luân canh hiệu quả, bền vững với 5 tầng khai thác.

     Cụ thể, dưới đất là rươi, bờ ruộng là cáy, tiếp đến là lúa xuân trên ruộng, trên bờ rau ăn lá, rau gia vị và trên cùng là cây ăn quả, tạo ra một hệ sinh thái trong lành và bền vững. Tổng sản lượng nông sản hữu cơ hàng năm của Tứ Kỳ đạt khoảng 2.300 tấn/năm (lúa 1.230 tấn, rươi 200 tấn, cáy 90 tấn, chuối 780 tấn), cho thu nhập trung bình từ 400 – 450 triệu đồng/ha/năm.

Theo phóng viên Quốc Tùng – Tạp chí điện tử Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.