KHÓA ĐÀO TẠO “SẢN XUẤT – CHỨNG NHẬN – THƯƠNG MẠI – THỰC PHẨM HỮU CƠ ÚC VIỆT” – SỰ KẾT NỐI TRÊN CẢ MONG ĐỢI (MEKONG ORGANICS)

KHÓA ĐÀO TẠO "SẢN XUẤT - CHỨNG NHẬN - THƯƠNG MẠI - THỰC PHẨM HỮU CƠ ÚC VIỆT" - SỰ KẾT NỐI TRÊN CẢ MONG ĐỢI (do MEKONG ORGANICS TỔ CHỨC)

     Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy Chứng nhận và Thương mại thực phẩm hữu cơ song phương Úc và Việt” Nhà tài trợ Bộ ngoại giao và Thương Mại (Úc) do Mekong Organics tổ chức thực hiện đã được chuẩn bị rất chu đáo, khoa học và chuyên nghiệp. Khóa đào tạo đã thu hút được 636 học viên đăng ký (trong đó có 266 học viên đăng ký chính thức và 370 học viên dự học qua Zoom). Các học viên thuộc nhóm đối tượng là chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, cán bộ nông nghiệp từ trung ương đến địa phương, giảng viên, nhà nghiên cứu ở các trường đại học, cá nhân thuộc tổ chức phi chính phủ các bạn sinh viên, bạn trẻ khởi nghiệp…

    Ngày 15/9/2021, Mekong Organics đã tổ chức lễ khởi động dự án chào đón hơn 150 khách mời đến từ Úc và Việt Nam tham dự buổi lễ khai mạc dự án, phát biểu khai mạc, bà Kate Chapman, quản lý chương trình nhận định “Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế giữa Úc và Việt Nam” (AVEG) nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên của chính phủ Úc trong đối tác với Việt Nam, trong đó có nông nghiệp hữu cơ”.

    Ts. Nguyễn Văn Kiền – Giám đốc Công ty Mekong Organics đã trao đổi về thiết kế khóa học được chia làm 3 hợp phần trong đó Hợp phần thứ nhất tập trung vào các nội dung kỹ thuật, thực hành canh tác hữu cơ, chế biến thực phẩm, phát triển thị trường, thương mại, marketing và liên kết kinh doanh. Hợp phần thứ hai Mekong Organics tổ chức các diễn đàn để thúc đẩy thương mại, kinh doanh giữa Việt Nam và Australia. Hợp phần thứ ba dùng trang web là nơi tạo thành cầu nối kinh doanh, cho phép các nghiệp thúc đẩy phát triển sản phẩm, phát triển công ty của họ trên webside của Mekong Organics.

     Trong thời gian đào tạo các học viên được các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ trên Thế giới và Việt Nam chia sẻ những kiến thức chuyên sâu từ chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ đến kỹ thuật canh tác, chứng nhận thương mại và giới thiệu các mô hình thực tế. Ngoài chương trình học được đầu tư chuyên sâu, các học viên của khóa học được tương tác trực tiếp với giảng viên trao đổi về những khó khăn trong quá trình thực hành ở địa phương, thảo luận với các học viên khác để rút ra các bài học kinh nghiệm thực tế, những lời khuyên hay sau mỗi bài giảng đây là hoạt động được các học viên rất đón nhận vì những bài học thực tế và hữu ích.

Ts. Nguyễn Văn Kiền và team Mekong Organics

     Sau hơn 6 tháng đào tạo vượt qua mọi rào cản về địa lý, ngôn ngữ, dịch bệnh…Đến ngày 19/4/2022 lớp học kết thúc trong sự hân hoan của các Học viên, Thầy Cô tham gia và Nhà tài trợ. Thông qua khóa học các học viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thái độ sống và hơn hết đó là sự kết nối tuyệt vời các học viên ở các miền Bắc Trung Nam những người yêu nông nghiệp không hóa chất ở Việt Nam. Điều đặc biệt Mekong Organics đã làm được ngoài sự kết nối những người yêu hữu cơ ở Việt Nam các bài học do các chuyên gia trình bày đã được Mekong Organics ghi lại đó là những kiến thức vô cùng bổ ích cho người học. Khi nào cần tham khảo nội dung nào chỉ cần vào kênh You Tube của Mekong Organics là có ngay.

Các thành viên khóa học tham gia đào tạo trên zoom online và team Mekong Organics đi thực tế tại nông trại Lúa mùa của chú Tư Việt.

Sau 6 tháng gắn bó, khóa đào tạo đã kết thúc ngày 19/05/2022 với nhiều chia sẻ xúc động từ các học viên.

     Cảm ơn Ts. Nguyễn Văn Kiền và Ban tổ chức Mekong Organics đã nỗ lực kết nối để lớp học thành công trên cả mong đợi. Lớp học đó chúng tôi gọi là lớp học Hạnh phúc bởi ngoài kiến thức về nông nghiệp hữu cơ chúng tôi được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc những khó khăn, vất vả sẽ vượt qua đọng lại là những nụ cười hạnh phúc khi đưa sản phẩm hữu cơ đến với người tiêu dùng cùng lan tỏa nối sống xanh.

Trần Thị Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm NNHC, Đại học Lâm Nghiệp