KHI DU LỊCH VÀ NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG TẠO RA NỀN TẢNG TỐT

KHI DU LỊCH VÀ NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG TẠO RA NỀN TẢNG TỐT

Biến đổi khí hậu đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hệ thống lương thực của thế giới. Thực hiện các phương pháp bền vững có thể giúp tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu trong sản xuất nông nghiệp.

Hệ thống lương thực của thế giới đang gặp nguy hiểm, các hình thái thời tiết khắc nghiệt tiếp tục làm suy yếu sản xuất nông nghiệp. Một báo cáo do Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) công bố năm 2021 cho thấy sản xuất nông nghiệp hiện nay đang vượt quá giới hạn bền vững của tài nguyên đất và nước. Để giải quyết những thách thức này, nhiều học giả và tổ chức quốc tế đã đề xuất rằng các thực hành nông nghiệp bền vững, chẳng hạn như sử dụng đầu vào hữu cơ, canh tác tổng hợp và thúc đẩy đa dạng sinh học trong đất nông nghiệp, có thể được sử dụng để cải thiện khả năng chống chịu với khí hậu trong sản xuất nông nghiệp.

Ở Đông Nam Á, nhiều nhóm nông dân đã thử nghiệm nông nghiệp bền vững trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang nông nghiệp thích ứng với khí hậu đòi hỏi một cách tiếp cận đồng bộ và các nhà hoạch định ở Đông Nam Á cần nghĩ ra những cách thức sáng tạo để giúp hỗ trợ nông nghiệp bền vững cũng như nông dân quy mô vừa và nhỏ nói chung. 

Ví dụ, nhiều doanh nghiệp du lịch ở Lào và Thái Lan đã và đang giúp thúc đẩy nông nghiệp bền vững bằng nhiều cách khác nhau. Ở Lào, du lịch sinh thái và nông nghiệp đang trở nên phổ biến hơn. Một số trang trại đã sử dụng lợi nhuận từ du lịch để hỗ trợ các hoạt động khác liên quan đến việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, chẳng hạn như đào tạo cho nông dân và phát triển thị trường xanh địa phương. Một ví dụ điển hình là Trang trại Phutawen gần Viêng Chăn cung cấp cho du khách nhiều lựa chọn hoạt động ngoài trời ngoài các chuyến tham quan trang trại và bán sản phẩm hữu cơ.

du lịch nông nghiệp bền vũng

Người lao động trở về nhà sau khi làm việc trên cánh đồng ở Lào. 

Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Lào đã và đang giúp thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững. (Nguồn: eco-business)

Một nghiên cứu do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố năm 2021 cũng cho thấy ngành du lịch đang phát triển nhanh chóng ở Lào có thể được sử dụng để hỗ trợ canh tác bền vững. Ví dụ, khách sạn và nhà hàng có thể cam kết mua các sản phẩm hữu cơ của địa phương và sau đó sử dụng sản phẩm này làm điểm bán hàng của họ. Một cuộc khảo sát trước đại dịch Covid do ADB tiến hành vào năm 2019 đối với 360 doanh nghiệp du lịch, cho thấy rằng 20% ​​doanh nghiệp du lịch ở Lào đã mua sản phẩm hữu cơ và 60% trong số họ cũng quảng cáo điều này với khách hàng của họ. Mặc dù phần lớn (90%) các doanh nghiệp được khảo sát quan tâm đến việc mua sản phẩm hữu cơ, những vấn đề chính mà họ gặp phải là thiếu nguồn cung và giá sản phẩm hữu cơ cao hơn. Có rất nhiều nhãn hàng hữu cơ cạnh tranh trên thị trường, nhưng một số nhãn có thể không tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn hữu cơ. Tuy nhiên, Chính phủ Lào thừa nhận lợi thế so sánh của Lào trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và đặt mục tiêu thiết lập thị trường hữu cơ địa phương ở tất cả các tỉnh. Để đảm bảo chất lượng, chính phủ có kế hoạch mở rộng các hệ thống chứng chỉ đảm bảo có sự tham gia (chứng chỉ PGS) trên toàn quốc. Các hệ thống này là các hệ thống đảm bảo chất lượng với chi phí thấp và dựa trên địa phương, với các bên liên quan hỗ trợ lẫn nhau, giúp nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ nhất định. Điều thú vị là, cuộc khảo sát tương tự của ADB cho thấy rằng, ngoại trừ Luang Prabang, giá trung bình của rau hữu cơ ở Lào không cao hơn đáng kể so với giá trồng theo phương pháp thông thường.

Ở Thái Lan, có những khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang tích cực thúc đẩy nông nghiệp bền vững. Ví dụ, tại khu nghỉ dưỡng Suan Sampran ở tỉnh Nakhon Pratom, du khách có thể tham quan các trang trại hữu cơ được chứng nhận cũng như mua các sản phẩm và thực phẩm có nguồn gốc bền vững. Suan Sampran đào tạo nông dân địa phương và cam kết tìm kiếm thị trường cho những nông dân bền vững trong mạng lưới. Đến nay, họ đã xây dựng quan hệ đối tác với các trường đại học, cơ quan chính phủ, chính quyền địa phương và khoảng 177 nông dân hữu cơ.

du lịch nông nghiệp bền vững tạo ra nền tảng tốt

Du lịch Nông nghiệp đang phát triển mạnh ở Thái Lan

Một ví dụ thú vị khác là Khu nghỉ dưỡng Chumphon Cabana ở miền nam Thái Lan – trong khoảng hai thập kỷ, là một trung tâm chia sẻ kiến ​​thức nổi tiếng, nơi thử nghiệm các phương pháp nông nghiệp bền vững. Để cứu khu nghỉ dưỡng khỏi bị đấu giá bởi một công ty quản lý nợ vào năm 2013, quỹ cộng đồng công khai do doanh nghiệp xã hội Thamturakit khởi xướng đã huy động được 130 triệu baht Thái (4 triệu đô la Mỹ) từ khoảng 13.000 người để mua khu nghỉ dưỡng. Lợi nhuận từ khu nghỉ dưỡng hiện giúp tài trợ cho các hoạt động của Thamturakit, bao gồm đào tạo nông dân các kỹ thuật nông nghiệp bền vững và cung cấp thị trường cho khoảng 200-300 nông dân. Một trong những người sáng lập Thamturakit cũng điều hành trung tâm Pun Pun ở Chiang Mai. Nó đào tạo người nông dân trở nên tự chủ trong nông nghiệp bền vững, cũng như tiết kiệm và phân phối hạt giống bản địa. Doanh thu từ nhà hàng của Pun Pun và việc bán các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn giúp nó tự chủ về tài chính.

Ngoài ra còn có các doanh nghiệp khác ở Thái Lan giúp thúc đẩy nông nghiệp bền vững mặc dù các sản phẩm và dịch vụ của họ không liên quan trực tiếp đến ngành nông nghiệp. Ví dụ như TV Burapha , là một kênh truyền thông giáo dục đã giúp tiếp thị gạo hữu cơ của mình. Một ví dụ khác là doanh nghiệp xã hội Suan Nguen Mee Ma – một nhà xuất bản sách cũng bán các sản phẩm xanh trong nhà sách của họ. Suan Nguen Mee Ma cũng điều hành mạng lưới thị trường xanh và làm việc với các đối tác quốc tế để thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ ở châu Á. Các nhà sách Naiin, với các cửa hàng trên khắp cả nước, cũng giúp thúc đẩy việc phân phối các sản phẩm nông sản bền vững bằng cách đưa gạo hữu cơ lên ​​kệ của họ.

Cách đơn giản nhất mà các doanh nghiệp có thể giúp đỡ để hỗ trợ nông nghiệp bền vững ở Đông Nam Á là mua các sản phẩm nông nghiệp bền vững do địa phương hoặc khu vực sản xuất với giá công bằng cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Tuy xu hướng nông nghiệp bền vững là không thể chối cãi, nhưng thực tế là tỷ lệ áp dụng thấp. Các lý do bao gồm thiếu kiến ​​thức, khó áp dụng các tiến bộ mới và bền vững, và số giờ lao động cần thiết.

Tuy nhiên, trước thách thức về biến đổi khí hậu, có thể làm được nhiều việc hơn thế. Thông qua các nỗ lực tiếp thị, các doanh nghiệp cũng có thể giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tầm quan trọng của nông nghiệp bền vững và thích ứng với khí hậu. Do hệ thống lương thực của thế giới đang gặp rủi ro do biến đổi khí hậu, các chính phủ Đông Nam Á không thể để hoàn toàn vấn đề này cho khu vực tư nhân. Các chính phủ nên lồng ghép sản xuất nông nghiệp bền vững vào các kế hoạch quốc gia, cam kết mua sắm công đối với thực phẩm được sản xuất bền vững. Họ cũng nên khuyến khích sự hợp tác hơn nữa giữa các hiệp hội du lịch và mạng lưới sản xuất thực phẩm bền vững. Từ nhà hàng đến khách sạn và hơn thế nữa, tất cả mọi người đều có vai trò trong việc đảm bảo tính bền vững của thực phẩm trong một thế giới biến đổi khí hậu.

Link bài viết gốc: https://www.eco-business.com/opinion/when-tourism-and-sustainable-agriculture-make-good-bedfellows/