HỘI THẢO HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CÁC TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN VIỆT NAM ĐƯỢC THỪA NHẬN BỞI CÁC QUỐC GIA NHẬP KHẨU

HỘI THẢO HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CÁC TỔ CHỨC CHỨNG NHẬN VIỆT NAM ĐƯỢC THỪA NHẬN BỞI CÁC QUỐC GIA NHẬP KHẨU

Ngày 5/10/2022 tại Yên Bái, Cục chế biến và phát triển thị trường Nông sản phối hợp với Sở Nông nghiệp Yên Bái tổ chức hội thảo “Hỗ trợ phát triển các tổ chức chứng nhận Việt Nam được thừa nhận bởi các quốc gia nhập khẩu”. Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tiếp và trực tuyến với trên 100 đại biểu tham dự.

Tại hội thảo Đại diện Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ông Phùng Mạnh Trường (Phó viện trưởng phụ trách viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam) đã có bài tham luận về Vai trò của tổ chức chứng nhận trong sản xuất Nông nghiệp hữu cơ (NNHC), các giải pháp để phát triển tổ chức chứng nhận sản phẩm NNHC phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam và nâng cao năng lực để được thừa nhận bởi các quốc gia nhập khẩu, trong đó đã đưa ra các giải pháp về: Hạ tầng chất lượng; Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Xây dựng TCVN về NNHC; Nâng cao năng lực của Tổ chức chứng nhận; Tăng cường hoạt động Quản lý nhà nước về NNHC.

tổ chức chứng nhận

Ông Vũ Hoàng Minh, Trưởng phòng QA, QUACERT, đơn vị duy nhất tại Việt Nam (tính đến thời điểm hiện tại) được bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản chỉ định chứng nhận tiêu chuẩn JAS hữu cơ, có bài chia sẻ về Kinh nghiệm khi đăng ký hoạt động chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ theo JAS và được công nhận của BOA. Trong đó các thuận lợi, khó khăn khi hoàn thành các thủ tục được chỉ định chứng nhận cũng được ông Minh chia sẻ như rào cản ngôn ngữ, thủ tục của Nhật… 

Đại diện của Cục trồng trọt cũng đã có báo cáo về công tác quản lý cấp giấy chứng nhận hữu cơ trong lĩnh vực trồng trọt và một số lưu ý đối với tổ chức chứng nhận. Danh sách đối với tổ chức chứng nhận cho phạm vi trồng trọt hữu cơ là 31 tổ chức; Có 5 tổ chức chứng nhận cho lĩnh vực tôm hữu cơ và 9 tổ chức cho lĩnh vực chăn nuôi hữu cơ.

Ngoài ra còn có phát biểu tham luận của đại diện Vinacontrol về các vấn đề cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ và các yêu cầu, kỹ năng của chuyên gia đánh giá.

Hội thảo cũng là nơi các doanh nghiệp của địa phương trưng bày các sản phẩm của địa phương đã, đang và mong muốn được chứng nhận, áp dụng hữu cơ theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Hải Xuân – Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT)