XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI SẢN PHẨM HỮU CƠ TẠI CHÂU ÂU – BIOFACH ĐỨC 2023 CHẶNG ĐƯỜNG GIAN NAN VÀ ĐẦY TỰ HÀO

XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI SẢN PHẨM HỮU CƠ TẠI CHÂU ÂU - BIOFACH ĐỨC 2023 CHẶNG ĐƯỜNG GIAN NAN VÀ ĐẦY TỰ HÀO

Biofach Đức là hội chợ hữu cơ B2B lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Hiệp hội NNHC VN (VOAA) vinh dự là đơn vị tổ chức và dẫn đoàn doanh nghiệp hữu cơ VN tham gia Biofach Đức từ 2018 đến 2023. Trong 5 năm liên tiếp, Gian hàng hữu cơ quốc gia Việt Nam là gian hàng Đông Nam Á duy nhất duy trì sự hiện diện tại Hội chợ này, hình ảnh Organic of Việtnam đã dần được khẳng định và nâng cao vị thế của sản phẩm hữu cơ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế với quyết tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp mang tên hữu cơ Việt Nam tiến xa hơn trên thị trường thế giới.

Hội chợ Biofach Đức 2023 diễn ra từ ngày 14 – 17 tháng 2 năm 2023, tuy chỉ cách hội chợ năm 2022 có 6 tháng nhưng với niềm tin, sự đồng lòng và quá trình chuẩn bị kỹ càng của VOAA, các đối tác cùng 10 doanh nghiệp hữu cơ tham gia mà Đoàn VN bước đầu đã thu được một số thành công đáng kể như: có hơn 1200 khách đến tham quan gian hàng, trong đó có 13 hợp đồng được ký ngay và sau hội chợ với tổng giá trị hợp đồng đạt khoảng gần 2 triệu USD.

 

Sự thành công này có được bởi những yếu tố sau:

 

1. Công tác chuẩn bị chu đáo và khẩn trương trước hội chợ

Ngay sau khi trở về từ Hội chợ Biofach Đức tổ chức hồi tháng 7/2022, Hiệp hội NNHC VN đã họp rút kinh nghiệm và quyết định sẽ duy trì quyết tâm tham dự Biofach Đức 2/2023. Bởi sau hai năm nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid, việc tham gia Hội chợ quốc tế là vô cùng cần thiết, Ban tổ chức đoàn, các doanh nghiệp hữu cơ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, tin tức thị trường và xu hướng hữu cơ mới, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết các bước chuẩn bị, thực hiện trước, trong và sau Hội chợ cho năm 2023.

Công tác chuẩn bị cho các Doanh nghiệp được VOAA thực hiện chu đáo và ngày càng chuyên nghiệp, 8/2022 VOAA đã tiến hành đặt gian hàng diện tích 120m2 và lên ý tưởng các hoạt động: thiết kế gian hàng, truyền thông, hậu cần, tổ chức sự kiện mai mối khách hàng tại gian hàng, đào tạo doanh nghiệp kỹ năng tham gia hội chợ quốc tế.

Ngoài công tác hỗ trợ cho đoàn hoàn thiện các thủ tục xin visa, đi lại, ăn ở cho đoàn, với Biofach 2023 – VOAA đã đầu tư kỹ lưỡng cho việc thiết kế và thi công gian hàng: tổ chức 06 cuộc họp về thiết kế gian hàng, truyền thông, lên ý tưởng group brochure nên đã nhận được nhiều lời khen, ủng hộ từ các doanh nghiệp tham gia đoàn, tạo được ấn tượng tốt cũng như giới thiệu hình ảnh, văn hóa, truyền thống của Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Đặc biệt, có hai hoạt động mới mà VOAA đã thực hiện trong năm nay: 1 là đã kết nối được một số khách đến Gian hàng chung để tổ chức sự kiện mai mối B2B ngay tại hội chợ (ngày 14 và ngày 16/2). 2 là VOAA phát triển thêm hỗ trợ logistic về vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp trước hội chợ tạo thuận lợi cho việc di chuyển của doanh nghiệp cũng như đảm bảo sức khỏe các cá nhân tham gia, đơn giản hơn trong công tác tổ chức, kết nối đoàn và nâng cao tính chuyên nghiệp của Hiệp hội.

 

Ngoài việc phát triển các dịch vụ chuyên nghiệp như logistic và dựng gian hàng, VOAA còn phối hợp với SIPPO và CRED tổ chức đào tạo cho các doanh nghiệp gồm: 02 khóa đào tạo kỹ năng tham gia hội chợ (trước, trong và sau hội chợ quốc tế) và 01 khóa đào tạo kể câu chuyện sản phẩm (story telling) nhằm nâng cao năng lực xúc tiến thương mại xuất khẩu cho doanh nghiệp tham gia đoàn, đảm bảo nâng cao hiệu quả làm việc và sự chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp hữu cơ Việt Nam. Từ đó, nâng cao hình ảnh gian hàng hữu cơ quốc gia và đảm bảo sự thành công của Chương trình.

 

2. Đầu tư kỹ lưỡng, năng động và không ngừng học hỏi:

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ rất hăng hái và nhiệt huyết, tạo không khí ấm cúng và thân thiện, nên khi đến gian hàng Việt Nam, khách hàng quốc tế đều rất thích thú chụp ảnh tại gian hàng và vui vẻ trao đổi các thông tin về sản phẩm hữu cơ Việt Nam với các Doanh nghiệp.

VOAA đã cử 01 lãnh đạo và 03 cán bộ hỗ trợ đoàn và đảm bảo sự thành công của gian hàng (Ông Trần Ngọc Thanh – Trưởng đoàn và Bà Nguyễn Phương Thảo – Phó trưởng đoàn, Bà Đặng Thị Bích Hường – Phụ trách XTTM VOAA và bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc – Cán bộ truyền thông VOAA), không chỉ hỗ trợ hậu cần: ăn, ở, đi lại, kiểm tra các gian hàng, bàn giao khu trưng bày sản phẩm lại cho đoàn, mà đã chủ động bàn bạc, khoanh vùng DN cần tiếp xúc và theo đó đi đến các gian hàng của các quốc gia khác có tiềm năng nhập khẩu sản phẩm hữu cơ Việt Nam để trao đổi, gửi group brochure và mời khách đến gian hàng Organic of Việtnam tại Hall 2-121 để thăm quan và tìm hiểu thêm.

Riêng 02 cán bộ VOAA hỗ trợ kết nối và truyền thông đã đảm nhiệm các nhiệm vụ sau:

1. Thực hiện nhiệm vụ truyền thông đến khách hàng (quay cờ, tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp 2. Chủ trì tổ chức 02 sự kiện mai mối B2B (ngày 14 và 16/2/2023)

2. Trực tiếp hướng dẫn doanh nghiệp tại Hội chợ cách trưng bày sản phẩm sao cho hợp xu hướng, đẹp mắt, đủ thông tin và vẫn thu hút khách hàng

3. Hướng dẫn doanh nghiệp thu thập data khách hàng và chăm sóc khách hàng ngay sau mỗi cuộc gặp

4. Thực hiện khảo sát thị trường hữu cơ Châu Âu thông qua các hội thảo cập nhật thông tin hữu cơ quốc tế và khu vực.

Công tác hoạt động nhóm giữa các Doanh nghiệp và tinh thần gian hàng quốc gia đã được phổ biến cho đoàn tại các cuộc họp trước khi tham gia hội chợ và đã được thực hiện đúng với tinh thần đồng đội, cùng hỗ trợ cùng phát triển, các đơn vị sẵn sàng sàng hỗ trợ nhau tiếp khách, trao đổi các thông tin cơ bản, chia sẻ chỗ ngồi, thảo luận thống nhất giá của sản phẩm.

 

Quá trình chuẩn bị, đào tạo, và 4 ngày diễn ra Hội chợ của Gian hàng quốc gia hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ hữu cơ lớn nhất thế giới Biofach được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 02 năm 2023. 

 

3. Huy động sự hỗ trợ từ nhiều nguồn lực để thực hiện chung 01 mục tiêu là thúc đẩy bán hàng hữu cơ Việt Nam

Ngày 14/7/2023, Hiệp hội và các doanh nghiệp vinh dự được đón tiếp Bà Đỗ Việt Hà- Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin; Ông Lê Quang Long, Tổng Lãnh sự, TLS quán VN tại Frankfurt cùng với đoàn lãnh sự và đoàn Văn phòng Điều phối Chương trình Nông thôn mới – TP Hà Nôi – Ông Nguyễn Văn Chí (trưởng đoàn) đến tham quan, giao lưu với từng gian hàng của các doanh nghiệp tại hội chợ.

 

Tại đây, Tổng lãnh sự – Ông Lê Quang Long đã đặt hàng và kết nối các doanh nghiệp với một số khách đang có nhu cầu thu mua các sản phẩm nông sản của Việt Nam. Ông đã nán lại gian hàng rất lâu, để mỗi doanh nghiệp đều đã có thời gian để trao đổi và bày tỏ mong muốn của mình với Tổng lãnh sự. Đoàn lãnh sự đánh giá cao sự nỗ lực và chuyên nghiệp của VOAA cùng đoàn DN trong việc kiên trì đưa sản phẩm hữu cơ ra ngoài thị trường quốc tế. Tuy Biofach 2022 và Biofach 2023 khá gần nhau nhưng đã có sự chuẩn bị rất tốt và có nhiều hoạt động đột phá so với năm 2022.

 

Đặc biệt, Gian hàng năm nay Văn phòng Điều phối chương trình Nông thôn mới Thành phố Hà Nội là đơn vị đồng tài trợ, tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp Hà Nội, đoàn cũng đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ông Nguyễn Văn Chí – Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP.Hà Nội (Trưởng đoàn) và 04 thành viên đoàn đều nhiệt tình trong việc kết nối, khảo sát thị trường trong thời gian hội chợ.

 

Các doanh nghiệp thành viên đoàn của VOAA còn được các chuyên gia của Sippo và Profound hướng dẫn, giới thiệu để trao đổi, học tập kinh nghiệm từ các gian hàng hữu cơ quốc gia của các nước và khu vực có tiềm lực mạnh mẽ như: Peru, Columbia, Serbia, Thái Lan, dự án hữu cơ OT4D… Với quyết tâm và nỗ lực học hỏi không ngừng, VOAA đang ngày càng chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, chúng tôi tin chắc rằng những Hội chợ tiếp theo sẽ được chuẩn bị tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và thu được nhiều thành quả hơn nữa.

Trong quá trình tham gia hội chợ VOAA đã gặp gỡ với một số BSOs đối tác của dự án Biotrade SECO từ Serbia, Ukraine, Albania, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Nam Phi để trao đổi học hỏi kinh nghiệm kỹ năng vận hành 1 hiệp hội cũng như cách thức tổ chức xúc tiến thương mại. Ngoài ra VOAA còn gặp gỡ các đối tác đến từ Ban tổ chức hội chợ, IFOAM, các tổ chức phi chính phủ như Helvetas Thụy Sĩ, SIPPO, các tổ chức chứng nhận như Naturland, Ecocert, VOAA chủ động đến thăm và học hỏi các gian hàng quốc gia Agentina, Peru, Brazil, Thailand, Thụy sĩ, Đan Mạch…  đồng thời cũng kết nối 25 khách hàng đang muốn thu mua các sản phẩm hữu cơ Organic của Việt Nam.

 

 

4. Kết quả sau những nỗ lực

Năm 2023, tổng số lượt khách đạt gần 1.200 khách (gấp 1,5 lần so với năm 2022) và tổng giá trị hợp đồng gần 2 triệu đô la mỹ (1/3 giá trị hợp đồng năm 2022), nhận thấy có sự phát triển vượt bậc về lượng khách nhưng doanh thu có ít hơn so với năm 2022 do 2 kỳ hội chợ tổ chức quá gần nhau, chỉ cách 6 tháng. 100% các doanh nghiệp tham gia đều nhận định Biofach năm 2023 lượng khách đến gian hàng đông, có nhiều khách hàng cũ đến thăm các doanh nghiệp như 01 cách chào hỏi sức khỏe doanh nghiệp, có tới hơn 70% là khách hàng mới nhưng khách hàng tiềm năng thì còn cần đánh giá thêm. Đặc biệt, 5 doanh nghiệp mới tham gia lần đầu đều được khách hàng quan tâm thể hiện ở lượng khách ghé thăm nhiều hơn hẳn các doanh nghiệp đã tham gia trên 01 năm và đặc biệt với sản phẩm độc đáo, gian hàng của SOKFARM với các sản phẩm từ mật hoa dừa nhận được sự quan tâm nhiều nhất và đã ký hợp đồng ngay tại hội chợ với tổng giá trị tới hơn 700.000 USD.

100% các doanh nghiệp đều mong muốn tham dự Hội chợ Biofach 2024 và bày tỏ mong muốn Hiệp hội tổ chức đoàn khảo sát thị trường tham gia hội chợ hữu cơ Biofach American ngoài mục đích giới thiệu hàng còn được tham gia học hỏi, nắm bắt xu hướng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ của thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ lớn nhất thế giới này cũng như nắm bắt được nhu cầu thị trường nhập khẩu, từ đó có kế hoạch nghiên cứu, phát triển sản phẩm, lập kế hoạch sản xuất của công ty phù hợp với nhu cầu thị trường.

 

Sau 4 ngày hội chợ các doanh nghiệp đã tiếp khách tổng hợp như bảng sau:

STT

Đơn vị

Số lượng khách hàng

Số lượng hợp đồng ký ngay và sau hội chợ

 

 Tổng giá trị hợp đồng ký ngay và sau tại hội chợ (USD)

Mặt hàng

1

Tam Đường

170

3

 

500.000

Trà

2

Hagimex

150

    

3

Cocovie

93

    

4

Sokfarm

95

2

 

700.000

Mật hoa dừa, nước tương

5

Visimex

80

2

 

150.000

Quế, hồi

6

Viethaus

115

    

7

CPT

40

    

8

Hanuti

127

3

 

180.000

Đỗ

9

Vinasamex

150

2

 

400.000

Quế, hồi

10

DACE

100

1

 

50.000

Gừng

11

Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam

80

    
 

Tổng

1200

13

 

1.980.000

 

 

Từ những thành tựu đã đạt được và kinh nghiệm làm việc tại hội chợ Biofach 2023, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã đăng ký gian hàng Biofach 2024 với diện tích 120m2 và đang chuẩn bị lựa chọn doanh nghiệp (Tối đa 12 doanh nghiệp trưng bày và không giới hạn doanh nghiệp visitor) tham gia đoàn với tiêu chí lựa chọn như sau:

* Đối với doanh nghiệp và sản phẩm:

– Đối với DN triển lãm trực tiếp (exhibitor): Sẽ cần có chứng nhận hữu cơ quốc tế như USDA, EU, COR, JAS…
– Đối với doanh nghiệp visitor: có thể có chứng nhận hữu cơ quốc tế hoặc chưa có nhưng đang chuyển đổi theo hữu cơ

* Đối với cán bộ tham gia XTTM tại hội chợ:

– Được đào tạo/ có kinh nghiệm tham gia các hội chợ hữu cơ quốc tế

– Thành thạo ngôn ngữ Anh/Đức.

– Được Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ VN đào tạo về chuẩn bị tham gia hội chợ hữu cơ Biofach – Đức.
Kinh phí tham gia :
–  Toàn bộ chi phí gian hàng và thiết kế gian hàng, truyền thông sẽ được Vietrade tài trợ với đơn vị đã tham gia Biofach từ 1-3 năm. Các đơn vị đã tham gia trên 3 năm sẽ được tài trợ 100% chi phí truyền thông, vệ sinh, điện nước… và 50% chi phí gian hàng, dàn dựng.
– Phí đào tạo, kết nối ( bắt buộc – không hoàn lại) : Đối với triển lãm trực tiếp (900$/DN), Đối với visitor (700$/DN).
Đặt cọc: Hàng năm tham gia doanh nghiệp triển lãm sẽ phải đặt cọc toàn bộ chi phí gian hàng, thiết kế gian hàng cho VOAA, sau khi VOAA được Cục quyết toán và chuyển tiền, VOAA sẽ tiến hành quyết toán và hoàn trả cho các doanh nghiệp tham gia.

Chi phí đặt cọc sẽ khác nhau qua từng năm, căn cứ vào số tiền thực tế chi cho đặt gian hàng và thiết kế gian hàng của DN, thông thường khoảng từ 80-100 triệu đồng/doanh nghiệp.

– Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – 

Tags: 10 năm thành lập VOAA, biofach, dịch vụ xúc tiến thương mại, hội chợ hữu cơ, hữu cơ Việt Nam, thị trường hữu cơ, tiêu dùng hữu cơ, VOAA, xúc tiến thương mại hữu cơ