GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG CACAO HỮU CƠ CHÂU ÂU

GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG CACAO HỮU CƠ CHÂU ÂU

Các nhà cung cấp hạt cacao hữu cơ lớn nhất cho thị trường cacao hữu cơ châu Âu năm 2020 là Cộng hòa Dominica, Sierra Leone và Peru. Hầu hết các nhà nhập khẩu lớn, các nhà chế biến ca cao và các nhà sản xuất sôcôla sẽ xử lý hạt cacao hữu cơ trong danh mục đầu tư của họ, nhưng cũng có những thương nhân chỉ chuyên về hạt cacao hữu cơ. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các bên trong chuỗi cung ứng phải được chứng nhận và phải tuân thủ quy định hữu cơ của EU để ca cao hữu cơ được bán trên thị trường.

Nội dung chính của bài viết: 

  1. Để được phép đưa vào thị trường cacao hữu cơ châu Âu, hạt cacao phải tuân thủ những yêu cầu gì? 
  2. Cạnh tranh trên thị trường cacao hữu cơ châu Âu
  3. Các kênh phân phối cacao hữu cơ trên thị trường hữu cơ châu Â

1. Để được phép đưa vào thị trường cacao hữu cơ châu Âu, hạt cacao phải tuân thủ những yêu cầu gì?

Hạt cacao hữu cơ xuất khẩu tới thị trường hữu cơ Châu Âu phải tuân thủ với những yêu cầu khắt khe. Để có một cái nhìn tổng quan về các tiêu chuẩn, bao gồm cả đóng gói và yêu cầu chất lượng, hãy tham khảo nghiên cứu của về các yêu cầu của người mua đối với hạt cacao. Dưới đây là các yêu cầu cụ thể áp dụng cho hạt cacao hữu cơ:

  • Luật hữu cơ Châu Âu: để một công ty tiếp thị hạt cacao là hữu cơ trên thị trường châu Âu, công ty đó phải tuân thủ luật hữu cơ của châu Âu, bao gồm các quy định về sản xuất, chế biến và thương mại. Quy định EC 2018/848 đưa ra các quy tắc về sản xuất hữu cơ và dán nhãn, quy định EC 1235/2008 mô tả các quy tắc thực hiện của luật EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm hữu cơ từ các nước thứ 3.
  • Tiêu chuẩn hữu cơ tư nhân: ngoài tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu EC thì còn có các tiêu chuẩn hữu cơ tư nhân vượt ra ngoài tiêu chuẩn truyền thống. Ví dụ như: Naturland (Đức), Bio Suisse (Thụy Sĩ), KRAV (Thụy Điển), Soil Association (Anh), và chứng nhận hữu cơ tái sinh. Hầu hết các tiêu chuẩn tư nhân bao gồm các quy tắc chặt chẽ hơn so với các quy định trong luật hữu cơ của Liên minh châu ÂU.
  • Thỏa thuận xanh Châu Âu: EU đang thực hiện Thỏa thuận xanh châu Âu nhằm mục đích làm cho châu Âu trở nên trung hòa khí hậu vào năm 2050. Một trong những nền tảng thỏa thuận xanh là chiến lược từ Bàn ăn đến Dĩa ăn nhằm tạo ra một hệ thống thực phẩm lành mạnh và bền vững hơn. Những chính sách và hoạt động trong thỏa thuận này sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ ở châu Âu và do đó cũng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và thương mại thực phẩm quốc tế với châu Âu.
  • Ghi nhãn hữu cơ cho hạt cacao: Khi bạn xuất khẩu hạt cacao dưới dạng hữu cơ, bắt buộc phải dán nhãn lô hàng với biểu tượng hữu cơ và tên và số mã của cơ quan kiểm soát. Nhãn cho hạt cacao phải được viết bằng tiếng Anh.
quả cacao

Ảnh: jenni miska-unsplash

hạt cacao

Ảnh: pablo merchan – unsplash 

2. Cạnh tranh trên thị trường cacao hữu cơ châu Âu

Thị trường cacao hữu cơ châu Âu đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây và gia tăng ở cả phân khúc phổ thông và đặc biệt. Về diện tích canh tác, ngành cacao hữu cơ đạt khoảng 385.000 ha, chiếm 3,1% diện tích canh tác toàn cầu vào năm 2020. Khoảng 56% sản lượng cacao hữu cơ toàn cầu được sản xuất ở Châu Phi, tiếp theo là 43% ở Châu Mỹ Latinh. Các nhà cung cấp hạt cacao hữu cơ chính cho EU vào năm 2020 là Cộng hòa Dominica (37%), Sierra Leone (24%) và Peru (13%).

thị trường cacao hữu cơ châu Âu

Những nhà cung cấp hạt cacao hữu cơ chính cho EU

Cộng hòa Dominica: quốc gia nổi tiếng về cacao hữu cơ

Năm 2020, Cộng hòa Dominica là nhà cung cấp hạt cacao hữu cơ lớn nhất cho EU, với 28.000 tấn. Tổng nhập khẩu của EU từ Cộng hòa Dominica đạt 35.000 tấn vào năm 2020, có nghĩa là 79% hàng hóa xuất khẩu của nước này sang EU là hữu cơ. Từ năm 2018 đến năm 2020, xuất khẩu hữu cơ sang EU tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 1,6%.

Cộng hòa Dominica là nước sản xuất cacao hữu cơ lớn trong nhiều năm. Vào năm 2020, ước tính có khoảng 67.000 ha được dành cho canh tác cacao hữu cơ – trên 44% tổng diện tích canh tác ca cao của cả nước. Điều này khiến nó trở thành quốc gia có diện tích canh tác cacao hữu cơ lớn thứ ba trên thế giới.

Một phần lớn cacao sản xuất hữu cơ từ Cộng hòa Dominica cũng được chứng nhận thương mại công bằng. Một trong những nhà cung cấp chính của nó là Confederación Nacional de Cacaocultores Dominicanos (CONACADO), một liên minh các hợp tác xã cacao thúc đẩy chứng nhận thương mại công bằng và hữu cơ.

Các nhà xuất khẩu cacao khác từ Cộng hòa Dominica là Rizek Cacao và Öko-Caribe.

Sierra Leone: Xuất khẩu cacao hữu cơ sang EU tăng mạnh

Sierra Leone là nhà cung cấp cacao hữu cơ lớn thứ hai cho EU vào năm 2020. Theo số liệu của Ủy ban châu Âu năm 2021 về nhập khẩu các sản phẩm nông sản hữu cơ, nhập khẩu của EU đạt 18.000 tấn trong năm đó. Năm 2018, xuất khẩu đạt 7.700 tấn, cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 50%.

Kể từ năm 2015, lĩnh vực cacao hữu cơ ở Sierra Leone đã được thúc đẩy một phần bởi thương nhân Hà Lan Tradin Organic. Kể từ năm 2017, Tradin đã có công ty tìm nguồn cung ứng cacao của riêng mình trong nước, công ty đã nhận được khoản đầu tư 3 triệu USD từ nhà đầu tư có tác động AgDevCo để tiếp tục củng cố và mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu cacao hữu cơ từ Sierra Leone.

Năm 2020, Sierra Leone là nơi có diện tích canh tác cacao hữu cơ lớn thứ tư thế giới, với diện tích canh tác cacao hữu cơ chuyên dụng gần 61.000 ha. Tỷ lệ canh tác cacao hữu cơ trong tổng diện tích canh tác cacao ở Sierra Leone là rất nhỏ, cho thấy tiềm năng lớn để phát triển hơn nữa trong sản xuất cacao hữu cơ. Sierra Leone đã và đang thu hút sự quan tâm lớn hơn từ người mua như một nguồn thay thế hạt cacao được chứng nhận (hữu cơ), với tỷ lệ ô nhiễm cadmium thấp hơn so với châu Mỹ Latinh.

Một ví dụ về một nhà xuất khẩu cacao hữu cơ từ Sierra Leone là Lizard Earth.

Peru: nhà cung cấp cacao hữu cơ và được chứng nhận thương mại công bằng lớn nhất thế giới

Peru là nhà cung cấp hạt cacao hữu cơ lớn thứ ba cho EU, chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch nhập khẩu hữu cơ của EU. Tổng xuất khẩu của Peru sang EU lên tới 26.000 tấn vào năm 2020, trong đó 37% (9.600 tấn) là hữu cơ.

Peru được xếp hạng là quốc gia có diện tích canh tác cacao hữu cơ lớn thứ hai toàn cầu vào năm 2020, chỉ đứng sau Cộng hòa Congo. Diện tích canh tác cacao hữu cơ của Peru là 73.000 ha – chiếm khoảng 56% tổng diện tích canh tác cacao của Peru. Peru được coi là nhà sản xuất cacao hữu cơ lớn thứ hai trên toàn thế giới và là nhà sản xuất lớn nhất cả cacao hữu cơ và được chứng nhận thương mại công bằng.

Ngoài vị thế là một nhà cung cấp cacao bền vững, Peru cũng đã nỗ lực hết sức để quảng bá chất lượng và nguồn gốc độc đáo hạt cacao của mình. Hiệp hội cacao của Peru APPCACAO đã là động lực phát triển ngành cacao thông qua nỗ lực phối hợp trên toàn quốc giữa các hiệp hội/hợp tác xã cacao, các công ty, tổ chức hỗ trợ và chính phủ. Ví dụ về các nhà xuất khẩu cacao của Peru là Amazonas Trading , Ecoandino và Norandino.

Ảnh: tobias – unsplash

Congo: thành lập nhà xuất khẩu cacao hữu cơ sang EU

Cộng hòa dân chủ (CHDC) Congo có diện tích cacao hữu cơ lớn nhất thế giới vào năm 2020, với ước tính khoảng 95.000 ha. Theo số liệu của Ủy ban Châu Âu, CHDC Congo đã cung cấp ước tính 11% tổng lượng cacao hữu cơ nhập khẩu của EU vào năm 2020, lên tới 8.600 tấn. Điều này đưa Congo trở thành nhà cung cấp ca cao hữu cơ lớn thứ tư cho EU.

Congo đã phát triển từ một nhà cung cấp cacao hữu cơ mới nổi thành một nhà cung cấp cacao hữu cơ cho thị trường cacao châu Âu, sau khi các nhà tài trợ và công ty đầu tư mạnh vào lĩnh vực ca cao của đất nước. Một số hiệp hội đã được thành lập, chẳng hạn như Hiệp hội các nhà xuất khẩu cacao và cà phê của CHDC Congo (ASSECCAF), tổ chức bảo vệ quyền lợi của các nhà xuất khẩu trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê và cacao. Cũng đã có những sáng kiến thành lập CHDC Congo là quốc gia xuất xứ của những người sành ăn cacao.

Sự kết hợp giữa cacao hữu cơ và chất lượng cao của đất nước này đã khiến một số nhà sản xuất hạt cà phê ở châu Âu tìm đến nguồn từ CHDC Congo. Ví dụ như Blanxart (Tây Ban Nha) và Original Beans (Hà Lan). Một ví dụ về một nhà xuất khẩu ca cao từ CH Congo là Esco Kivu.

Ecuador: nước xuất khẩu cacao cho người sành ăn lớn nhất

Dữ liệu về nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Ủy ban châu Âu cho thấy nhập khẩu hạt cacao hữu cơ của EU từ Ecuador lên tới 3.100 tấn vào năm 2020, chiếm 4,0% tổng lượng nhập khẩu hạt cacao hữu cơ của EU. Diện tích canh tác cacao hữu cơ của Ecuador đạt 7.300 ha vào năm 2020. Tuy nhiên, đây chỉ là 1,4% tổng diện tích canh tác cacao cả nước.

Không có chính sách quốc gia nào thúc đẩy sản xuất cacao hữu cơ ở Ecuador. Do đó, đất nước này không nhất thiết được biết đến với tỷ trọng cao trong sản xuất cacao hữu cơ. Ngược lại, quốc gia này được biết đến nhiều hơn với những nỗ lực sản xuất bền vững. Ví dụ, Ecuador đã nổi bật trong khu vực với tư cách là quốc gia tiên phong trong cuộc chiến chống phá rừng và phát triển nông nghiệp bền vững, điều này cũng thể hiện giá trị gia tăng cho cacao Ecuador.

Trọng tâm chính của Ecuador là trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu cacao cho người sành ăn, đặc biệt là giống Arriba Nacional. Với 75% cacao xuất khẩu của Ecuador được coi là dành cho người sành ăn, Ecuador là nhà sản xuất cacao cho người sành ăn lớn nhất thế giới.

Ví dụ về các nhà xuất khẩu thành công hạt cacao từ Ecuador bao gồm UNOCACECOFINA, Ecuacoffee SA. và Cacaos Finos Ecuatorianos SA.

Uganda có tiềm năng là nhà sản xuất hạt cacao hữu cơ

Tổng lượng xuất khẩu cacao hữu cơ của Uganda sang EU đạt 2.400 tấn vào năm 2020. Ước tính có khoảng 7.900 ha được chứng nhận là vùng canh tác cacao hữu cơ, chiếm khoảng 11% tổng diện tích canh tác cacao hữu cơ của cả nước.

Ngành cacao ở Uganda đã phát triển nhanh chóng kể từ năm 2019, một phần nhờ vào sự hỗ trợ từ chương trình MARKUP tôi. Một nhóm các chuyên gia cacao của Uganda đã được đào tạo để cải thiện kỹ thuật sau thu hoạch, chất lượng và nỗ lực tiếp thị để tiếp cận tốt hơn với thị trường đặc sản. Một trong những kết quả là nhà nhập khẩu cacao đặc sản của Bỉ Silva đã đưa Uganda làm nguồn gốc cacao mới trong danh mục đầu tư của họ kể từ năm 2022. Một phần của sản phẩm hạt cacao được chứng nhận hữu cơ.

Một động lực khác của sản xuất cacao hữu cơ ở Uganda là sự tồn tại của các nhà chế biến cacao châu Âu và các nhà sản xuất sôcôla ở nước này. Ví dụ, Icam có công ty con Icam Uganda, công ty đã triển khai một dự án lớn để sản xuất cacao hữu cơ được chứng nhận ở Uganda. Cacao này được sử dụng cho các thanh sôcôla hữu cơ của chính Icam mang thương hiệu Vanini.

Học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn

Để thành công với tư cách là một nhà xuất khẩu, điều quan trọng là phải học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn. Tập trung vào các chiến lược tiếp thị của họ, các đặc điểm sản phẩm mà họ làm nổi bật và cách họ sử dụng chứng nhận hữu cơ như một phương pháp tiếp cận giá trị gia tăng. Phần trên đưa ra ví dụ về các nhà xuất khẩu ca cao sang thị trường Châu Âu. Học hỏi từ các công ty này cách quảng bá danh mục chứng nhận và các thực hành bền vững của họ.

Cung cấp thông tin chi tiết về vùng trồng (xuất xứ) hạt cacao của bạn, giống, phẩm chất, kỹ thuật chế biến và chứng nhận hữu cơ hoặc các chứng nhận khác. Bạn cũng có thể nói về lịch sử của tổ chức của bạn, (các) trang trại trồng cacao; niềm đam mê và sự cống hiến của những người làm việc ở đó. Đây là tất cả các yếu tố tạo nên sự độc đáo cho công ty của bạn.

Nếu bạn chưa quen với sản phẩm hữu cơ, hãy tính toán để xem liệu (hoặc khi nào) chứng nhận hữu cơ có phù hợp với bạn hay không. Bạn nên cân nhắc chứng nhận của mình so với nhu cầu thực tế trong tương lai từ các khách hàng tiềm năng. Cũng tính đến khối lượng bạn có thể sản xuất.

Nhận báo giá từ các cơ quan kiểm soát khác nhau trong khu vực của bạn để so sánh giá và chọn tùy chọn tốt nhất của bạn.

Cân nhắc thêm chứng nhận thương mại công bằng vào chứng nhận hữu cơ của bạn. Sự kết hợp giữa thương mại công bằng/hữu cơ có thể làm tăng cơ hội bán được nhiều hạt cacao của bạn hơn với giá cao hơn. Một lần nữa, hãy thực hiện tất cả các tính toán chi phí – lợi ích cần thiết và kiểm tra khách hàng tiềm năng trước khi quyết định điều này. 

Phát triển quan hệ đối tác lâu dài với người mua của bạn. Điều này ngụ ý luôn tuân thủ các yêu cầu của người mua và giữ lời hứa của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế cạnh tranh, nhiều kiến ​​thức hơn và sự ổn định trên thị trường Châu Âu.

Tích cực quảng bá công ty của bạn trên trang web của bạn và tại các hội chợ thương mại. Các cuộc thi về chất lượng hương vị (VD: Giải thưởng Sôcôla Quốc tế của Chương trình Ca cao Xuất sắc) cũng mang đến cơ hội tốt để chia sẻ câu chuyện của bạn.

3. Các kênh phân phối cacao hữu cơ trên thị trường hữu cơ châu Âu

Các nhà xuất khẩu có thể sử dụng các kênh khác nhau để đưa hạt cacao hữu cơ của họ sang thị trường châu Âu. Việc gia nhập thị trường sẽ khác nhau tùy theo chất lượng hạt cacao và khả năng cung cấp của bạn. Các nhà cung cấp ở các nước sản xuất chủ yếu thâm nhập thị trường châu Âu thông qua nhà nhập khẩu, nhà chế biến cacao hoặc nhà sản xuất sôcôla có dòng sản phẩm hữu cơ.

 

Phân khúc thị trường theo chất lượng của hạt cacao – Nguồn: ProFound, 2022

a) Phân khúc thị trường theo chất lượng của hạt cacao hữu cơ

Tầm trung: phân khúc tầm trung bao gồm các sản phẩm sôcôla có chất lượng tốt thường được chứng nhận theo các tiêu chuẩn bền vững, bao gồm cả sản phẩm hữu cơ. Việc kể chuyện và nguồn gốc của hạt cacao rất quan trọng trong phân khúc này, chủ yếu cho mục đích tiếp thị. Các sản phẩm tầm trung chủ yếu được bán thông qua các siêu thị và thường là các sản phẩm sôcôla cao cấp nhất được tìm thấy trên các kệ siêu thị. Sôcôla hữu cơ được tìm thấy ở cả các nhà bán lẻ chính thống (ví dụ: REWE (Đức), Carrefour (Pháp) và Delhaize (Bỉ)) cũng như các cửa hàng bán lẻ hữu cơ (ví dụ: Bioshop (Bỉ), Biocoop (Pháp), Biomarkt (Đức), Natura Si (Ý), Ekoplaza (Hà Lan), Veritas (Tây Ban Nha)). 

Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm sôcôla có thương hiệu, các siêu thị cũng ngày càng cung cấp các loại sôcôla cao cấp nhãn hiệu riêng có chứng nhận hữu cơ. Các sản phẩm này có chất lượng và đặc điểm tương tự như các sản phẩm có thương hiệu, nhưng thường được cung cấp với giá cạnh tranh hơn.

Cao cấp: các nhà sản xuất sôcôla nhỏ hơn, chuyên biệt hơn sản xuất các sản phẩm sôcôla cao cấp, chủ yếu cho người sành ăn. Nguồn gốc của hạt cacao rất quan trọng, cho cả hương vị và khả năng truy xuất nguồn gốc của cacao – người mua biết chính xác hạt cacao đến từ đâu và đó là một loại cacao cụ thể chứ không phải là sự pha trộn. Bởi vì những điều trên, chứng nhận không phổ biến trong phân khúc cao cấp, mặc dù chứng nhận hữu cơ được coi là một ngoại lệ. Điều này là do nông nghiệp hữu cơ và kinh doanh giải quyết các khía cạnh bổ sung cho chất lượng cao, chẳng hạn như việc cấm các đầu vào tổng hợp và các hoạt động thương mại có đạo đức.

Giá trị phân phối: điều quan trọng là nhận ra rằng giá thương mại và giá bán lẻ là độc lập và không liên kết trực tiếp. Thông thường, giá xuất khẩu của hạt cacao hữu cơ chiếm từ 5% đến 20% giá thị trường cuối cùng, tùy thuộc vào chất lượng và khối lượng của hạt cacao và mối quan hệ của nhà cung cấp với người mua.

Hình dưới đây cho thấy nông dân trồng cacao thông thường được sử dụng trong một viên sôcôla đen cao cấp không được chứng nhận nhận được khoảng 7,7% giá bán lẻ cuối cùng. Nông dân trồng hạt cacao hữu cơ được sử dụng trong các viên sôcôla đen cao cấp được chứng nhận hữu cơ nhận được hơn 10% giá bán lẻ cuối cùng. Nông dân trồng cacao hữu cơ và được chứng nhận thương mại công bằng được sử dụng trong các sản phẩm tương tự thường có thể tính khoảng 11%. Nếu bạn xử lý thương mại công bằng và hạt cacao được chứng nhận hữu cơ, người mua phải trả Giá tối thiểu công bằng cộng với phí bảo hiểm thương mại công bằng và chênh lệch hữu cơ cố định.

Phân bổ giá trị cho các viên sôcôla đen cao cấp có chứng nhận và không có chứng nhận. Nguồn: Basic và Faostat, 2020.

b) Phân khúc thị trường theo chuỗi cung ứng hạt cacao hữu cơ

Nhìn chung, hạt cacao hữu cơ được nhập khẩu qua các kênh thị trường tương tự như hạt cacao thông thường. Hình dưới đây cho thấy các kênh thâm nhập thị trường quan trọng nhất của hạt cacao vào Châu Âu. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng thị trường châu Âu đang hướng tới các chuỗi cung ứng ngắn hơn. Điều này có nghĩa là các nhà bán lẻ và các công ty chế biến cacao đang ngày càng tìm được nguồn cung ứng trực tiếp từ hạt cacao của họ.

phân khúc thị trường cacao hữu cơ

Chuỗi cung ứng cacao hữu cơ vào thị trường châu Âu

Nhà nhập khẩu

Các nhà nhập khẩu đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực hạt cacao, hoạt động như những nhà quản lý chuỗi cung ứng. Các nhà nhập khẩu tài trợ trước cho các hoạt động, cung cấp hỗ trợ hậu cần, thực hiện kiểm soát chất lượng, quản lý biến động giá cả và thiết lập mối liên hệ giữa nhà sản xuất và người mua cuối cùng, chẳng hạn như nhà sản xuất sôcôla. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà nhập khẩu có mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp hạt cacao và khách hàng của họ.

Các nhà nhập khẩu quy mô lớn hơn cung cấp nhiều danh mục hạt cacao từ nhiều nguồn gốc khác nhau với các chứng nhận khác nhau. Ví dụ về các nhà nhập khẩu quy mô lớn hơn ở Châu Âu xử lý hạt cacao hữu cơ là Albrecht & Dill (Đức), Naturkost Übelhör (Đức, chỉ hữu cơ), Walter Matter (Thụy Sĩ) và Tradin Organic (Hà Lan, chỉ hữu cơ).

Các nhà nhập khẩu chuyên biệt thường mua khối lượng nhỏ hơn và có chất lượng cao hơn. Danh mục đầu tư của họ bao gồm cacao được chứng nhận hữu cơ. Ví dụ về các nhà nhập khẩu chuyên biệt là Bohnkaf (Đức), Silva Cacao (Bỉ), Uncommon Cacao (Mỹ, có kho tại Hà Lan) và Twenty Degrees Premium Cacao (Anh).

Ngoài ra còn có các nhà nhập khẩu chuyên cung cấp các thương hiệu tiêu dùng cuối cùng. Họ tập trung vào thương mại công bằng và/hoặc sản phẩm hữu cơ. Các công ty này bao gồm nhưng không giới hạn ở các nhà nhập khẩu ca cao. Ví dụ về các công ty như vậy là Gepa , Rapunzel (Đức) và Alter Eco (Pháp).

Các nhà chế biến

Các nhà chế biến lớn có các hoạt động tích hợp như nhập khẩu, chế biến và sản xuất, đồng thời bán sôcôla công nghiệp cho các doanh nghiệp khác. Điều này có nghĩa là họ nhập khẩu hạt cacao trực tiếp từ các nước sản xuất và chế biến hạt cacao thành cacao khối, bơ cacao và (hoặc) bột cacao, để phân phối cho các ngành công nghiệp bánh kẹo, thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm trên khắp châu Âu.

Tất cả các nhà chế biến lớn này cũng sẽ xử lý cacao hữu cơ. Ví dụ về các nhà chế biến như vậy ở Châu Âu là Cargill , Olam Food Materials (ofi) và Barry CallebautCrown of Holland, cơ sở chế biến cacao của Tradin Organic ở Hà Lan, là một ví dụ khác. Công ty này chỉ kinh doanh cacao hữu cơ. Ngoài các công ty nêu trên, Mondelez và Nestlé là những ví dụ về các công ty đa quốc gia cũng tham gia vào các hoạt động chế biến cacao bên cạnh sản xuất. Các công ty này cung cấp trực tiếp cho lĩnh vực bán lẻ và hoặc dịch vụ thực phẩm.

Các nhà sản xuất sôcôla vừa và lớn

Các nhà sản xuất sôcôla lớn đang hoạt động trên thị trường châu Âu là MarsMondelez và Nestlé. Các công ty này đều có bộ phận nhập khẩu riêng và cung cấp nguồn hạt cacao trực tiếp từ các nước sản xuất. Họ cũng có thể có các mô hình nhập khẩu hỗn hợp, có nghĩa là hạt cacao của họ cũng có thể được cung cấp thông qua các nhà nhập khẩu. Các nhà sản xuất sôcôla lớn thường pha trộn các chất lượng khác nhau của hạt cacao để đảm bảo tính nhất quán về chất lượng. Sản phẩm cuối cùng được phân phối cho các nhà bán lẻ và ngành dịch vụ thực phẩm.

Các nhà sản xuất sôcôla có thể hoạt động dưới nhãn hiệu riêng của họ hoặc sản xuất cho nhãn hiệu riêng. Ví dụ về các nhà sản xuất sôcôla nhãn hiệu tư nhân xử lý cacao hữu cơ là KIM’s Chocolate (Bỉ), Ibercacao (Tây Ban Nha), ICAM (Ý) và Chocmod (Pháp).

Ví dụ về các nhà sản xuất sôcôla quy mô vừa trên thị trường châu Âu tập trung vào dòng sôcôla hữu cơ là Stella Bernrein (Thụy Sĩ), Ethiquable (Pháp), Vivani (Đức) và Belvas (Bỉ)

Các nhà sản xuất sôcôla nhỏ (thủ công)

Trong phân khúc đặc biệt và người sành ăn, việc buôn bán hạt cacao trực tiếp từ nông dân (hoặc hiệp hội nông dân và hợp tác xã) đến các nhà sản xuất sôcôla đã gia tăng. Lưu ý rằng không phải tất cả các nhà sản xuất sôcôla đều có thể duy trì hoạt động thương mại trực tiếp và tất cả các trách nhiệm thường được giao cho các thương nhân, chẳng hạn như hậu cần, tài liệu và tiền tài trợ. Vì lý do này, thương mại trực tiếp vẫn chiếm một phần rất nhỏ của thị trường cacao, mặc dù nó đang phát triển.

Hình thức thương mại trực tiếp này xảy ra thường xuyên hơn với một nhà nhập khẩu làm trung gian. Nhà nhập khẩu này đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ và đầu mối liên hệ trong các giao dịch giữa nhà sản xuất và nhà sản xuất sôcôla. Các nhà nhập khẩu cũng có thể đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc và truyền đạt câu chuyện về hạt cacao một cách chính xác trong chuỗi.

Ví dụ về các nhà sản xuất sôcôla (bean-to-bar) ở Châu Âu nhập khẩu hạt cacao hữu cơ trực tiếp từ các nước xuất xứ bao gồm Blanxart (Tây Ban Nha), Original Beans (Hà Lan), Friis-Holm (Đan Mạch) và Georgia Ramon (Đức).

Tags: Organic