ĐỌC GÌ HÔM NAY?

ĐỌC GÌ HÔM NAY?

    Những cuốn sách hay nhất dành cho Nông nghiệp hữu cơ

    Được công nhận là một trong những cuốn sách quan trọng nhất về môi trường của thế kỷ 20, Cuốn Silent Spring (mùa xuân vắng lặng) của Rachel Carson được xuất bản năm 1962, đã trở thành một bằng chứng phát hiện và “tố cáo” những thiệt hại của việc sử dụng hóa chất trong môi trường của chúng ta.

     Quay trở lại lịch sử xa hơn, có cuốn Look to the Land (nhìn vào đất) của Walter James xuất bản năm 1940 như là một tuyên ngôn của nông nghiệp hữu cơ, từ một người nông dân thực hành hữu cơ – người có thể nhìn thấý được mối quan hệ tương giao giữa Thượng đế, cong người và đất như là một liều thuốc giải độc cho cái mà ông gọi là căn bệnh của xã hội hiện đại.

     Được một số người coi là cha đẻ của nông nghiệp hữu cơ, Ông Albert Howard đã xuất bản Cuốn The Soil and Health: A Study of Organic Agriculture (Đất và sức khỏe: một nghiên cứu về hữu cơ) năm 1947 được coi là có ảnh hưởng trong quá trình phát triển NNHC. Với tư cách là một nhà khoa học thực vật, Albert cũng xuất bản cuốn sách An Agricultural Testament and the Waste Products of Agriculture (thử nghiệm nông nghiệp và các sản phẩm phế thải từ nông nghiệp) cũng như xuất bản rất nhiều nghiên cứu khoa học khác.

Được truyền cảm hứng bởi Albert Howard, một nhà văn người Anh, một nông dân hữu cơ cũng là thành viên sáng lập Hiệp hội Đất vương quốc Anh, Friend Sykes đã xuất bản cuốn sách Humus and the Farmer (Mùn và Người nông dân) năm 1948 phản ánh hành trình biến đổi mảnh đất màu mỡ của ông.

Newman Turner cũng được ghi nhận là một trong những người sáng lập nông nghiệp hữu cơ tại Anh thời điểm này – cùng với Sykes và Howard. Newman đã xuất bản rất nhiều cuôn sách liên quan tới canh tác màu mỡ và quản lý sức khỏe vật nuôi, tự nhiên. Sau đó, ông trở thành một nhà y học hàng đầu về thảo dược và liệu pháp tự nhiên.  

Cuốn sách về truyền thuyết của Joe Jame: Louis Bromfield and his Malabar Farm (Louis Bromfield và trang trại Malabar) năm 2013 đã làm sống dậy niềm đam mê của tác giả đoạt giải Pulitzer, nhà bảo tồn và người tạo ra mô hình 600 mẫu Anh về nông nghiệp bền vững tại Ohio (nay là một công viên tiểu bang)

Ở Úc, Alex Podolinsky đã làm rất nhiều để nâng cao sự hiểu biết về động lực học sinh học thông qua xuất bản cuốn sách Biodynamic Agriculture Introductory Lectures và một số những tài liệu khác.

Gần đây hơn, Charles Massey xuất bản cuốn Call of the Reed Warbler (tiếng kêu của Chim chích chòe than) ghi lại một sự giác ngộ và báo hiệu một lời kêu gọi cho một kỷ nguyên mới của nông nghiệp tuần hoàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Charles đã trở thành một trong những tiếng nói quan trọng nhất của cuộc cách mạng tuần hoàn.

Ông Andre Leu – cựu chủ tịch IFOAM và giám đốc tái tạo quốc tế xuất bản cuốn sách Growing Life: Regenerative Farming and Ranching (Phát triển cuộc sống: trồng trọt và chăn nuôi tuần hoàn).

Và Tim Marshall – Chủ tịch Hội quốc gia nông nghiệp bền vững Úc (Nasaa) có cuốn sách về bộ ba thực tiễn cho làm vườn hữu cơ: côn trùng, cỏ dại và phân ủ.

Theo Organic insights – NASAA (https://cld.bz/4FWhga – trang 19)