DIỆP HẠ CHÂU TRỊ BỆNH GÌ

Diệp hạ châu tên thường gọi là cây chó đẻ là cây dại mọc hoang khắp nơi nhưng cây có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa từng biết đến.

Diệp hạ châu tên thường gọi là cây chó đẻ là cây dại mọc hoang khắp nơi nhưng cây có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà nhiều người chưa từng biết đến, vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng khai thác về các tác dụng tuyệt vời của loài thảo dược này.

bxtswl2j4mc5lngfkdut-bai-thuoc-tu-cay-cho-de

Diệp hạ châu mọc hàng năm, trên các lề đường, đồi, núi, bìa rừng, ven sông, tại các khu đất ẩm, khu đất hoang, thường mọc xen lẫn với cỏ dại…. Dù là dễ tìm, dễ thấy, dễ bắt gặp nhưng loài cây này lại chứa rất nhiều dược tính rất tốt cho sức khỏe.

Diệp hạ châu đắng có vị đắng hơi ngọt, tính mát, thường kết hợp với các vị thuốc khác. Dùng tươi hay khô đều được nhưng khi phơi, sấy khô thì để được lâu hơn, sử dụng trong thời gian dài hơn.

Tác dụng của Diệp hạ châu:

– Các thí nghiệm với kháng nguyên HbsAg chứng tỏ cây chó đẻ có tác dụng kháng virus viêm gan B. Đông y cho rằng cây chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát trùng, thanh can, lương huyết, hạ nhiệt, điều kinh, bổ huyết…; thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh đau gan, thận, đường tiết niệu, đường ruột, bệnh chứng ở ngoài da.

– Diệp hạ châu còn được dùng chữa viêm bàng quang, vàng da phù, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kinh

– Các nhà khoa học Brazil cũng đã phát hiện khả năng giảm đau mạnh và bền vững của loại cây này, tác dụng giảm đau gấp 4 lần indomethacin (chất giảm đau và chống viêm) và mạnh hơn 3 lần so với morphin (chất giảm đau gây nghiện). Tác dụng này là nhờ hoạt chất acid gallic có trong Diệp hạ châu đắng, giúp hỗ trợ trị viêm gan, tổn thương gan do chất cồn, đồng thời giảm những cơn đau đầu khi uống quá nhiều bia rượu.

– Diệp hạ châu có tác dụng kích thích tiết dịch mật, tăng cường chức năng gan và dùng nó để điều trị sỏi mật, sỏi thận.

– Chữa và hỗ trợ điều trị chữa đau mắt sưng đỏ, viêm gan vàng da, viêm ruột đi ngoài ra nước.

Chú ý: Nên hạn chế sử dụng cho phụ nữ có thai và nếu bắt gặp chuột rút khi sử dụng nên giảm nửa liều lượng khi dùng.

Nguồn: http://vietroselle.com/chi-tiet-cay-thuoc/diep-ha-chau-tri-benh-gi-f52.html