CÔNG BỐ QUỐC TẾ NGHIÊN CỨU VỀ HOẠT CHẤT MỚI TRỊ TIỂU ĐƯỜNG TỪ DÂY THÌA CANH VIỆT NAM

Ngày 10/3, tạp chí Phytochemistry, một tạp chí khoa học uy tín hàng đầu Châu Âu đã công bố nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học các hoạt chất được phân lập từ cây Dây thìa canh Việt Nam ( Gymnema sylvestre), công trình được nghiên cứu từ mẫu Dây thìa canh thu hái tại vùng trồng đạt chuẩn GACP – WHO của công ty Nam Dược  tại Hải Hậu, Nam Định. Nghiên cứu được tiến hành dưới sự hợp tác của nhóm các nhà khoa học tai Khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và công ty cổ phần Nam Dược.

Kết quả nghiên cứu gây ấn tượng khi phân lập được 9 hoạt chất saponin mới lần đầu tiên được công bố từ thực vật, các chất này được thử tác dụng hạ đường huyết và tăng hấp thu glucose vào tế bào cho kết quả khả quan, mở đường cho nghiên cứu sâu hơn về tác dụng trên lâm sàng.

công bố mới về dây thìa canh_1

Nghiên cứu cũng cho thấy có sự khác biệt giữa chỉ thị phân tử, hình thái và thành phần hoạt chất giữa mẫu Dây thìa canh Việt Nam và Ấn Độ, cho thấy Dây thìa canh là loài có đa dạng di truyền và  Dây thìa canh Việt Nam là dược liệu mang tính bản địa có hiệu quả trong điều trị bệnh Đái tháo đường.

Trên nền tảng nghiên cứu này, công ty Nam Dược tiếp tục triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa vào định lượng các hoạt chất đã công bố, làm giàu hoạt chất để nâng cao chất lượng sản phẩm.

công bố mới về dây thìa canh_2

“ Từ việc tạo vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP- WHO đến các nghiên cứu chuẩn hóa về  hoạt chất, chọn thời điểm thu hái cho hoạt chất cao, đến việc nghiên cứu tác dụng sinh học, thử nghiệm lâm sàng, Nam Dược đang tiếp tục hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng sản phẩm Diabetna, giúp hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường, cũng như góp phần nâng cao vị thế và giá trị của dược liệu Việt trong nước cũng như thế giới” Ông Hoàng Minh Châu, tổng giám đốc Nam Dược, chia sẻ.

Bản PDF Công bố quốc tế nghiên cứu về hoạt chất mới trị tiểu đường từ Dây thìa canh Việt Nam.

công bố mới về dây thìa canh_3