CHÍNH SÁCH NÔNG NGHIỆP CHUNG CỦA ÚC VÀ LUXEMBOURG 2023 – 2027

CHÍNH SÁCH NÔNG NGHIỆP CHUNG CỦA ÚC VÀ LUXEMBOURG 2023 - 2027

Ngày 13/09, Ủy ban Châu Âu đã thông qua các kế hoạch chiến lược của CAP(*) cho Úc và Luxembourg. Điều này đại diện cho gói phê duyệt thứ hai của các Kế hoạch Chiến lược CAP sau khi các Kế hoạch cho Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ireland, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha được phê duyệt vào ngày 31/08/2022. 

CAP sẽ được hưởng lợi từ 270 tỷ euro tài trợ cho giai đoạn 2023 – 2027. Hai kế hoạch được phê duyệt lần này đại diện cho ngân sách hơn 6,2 tỷ euro, bao gồm 2,1 tỷ euro dành riêng cho các mục tiêu môi trường và khí hậu và các đề án sinh thái. Các chương trình sinh thái của Úc tập trung vào bảo vệ đất và nước, cũng như cải thiện phúc lợi động vật, trong khi Luxembourg sẽ hỗ trợ các vùng không sản xuất và sẽ tài trợ cho những người nông dân hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.

Cả hai nước cũng sẽ ủng hộ mạnh mẽ các thực hành canh tác hữu cơ. Nguồn vốn CAP ở Luxembourg sẽ góp phần tăng diện tích canh tác hữu cơ lên 20% vào năm 2025. Úc đã có một trong những thị phần sản xuất hữu cơ cao nhất ở EU. Với sự giúp đỡ của CAP, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng lên 30% diện tích đất nông nghiệp.

Mục tiêu chính của cả hai quốc gia trong Kế hoạch Chiến lược CAP là phân phối hỗ trợ thu nhập một cách công bằng hơn. Úc sẽ tập trung vào mục tiêu hiệu quả và hiệu quả hơn đối với các khoản thanh toán trực tiếp, trong khi Luxembourg sẽ tập trung vào việc đảm bảo thu nhập công bằng hơn cho các nhà sản xuất nông nghiệp. Úc sẽ đặc biệt quan tâm đến các trang trại nhỏ và miền núi; sẽ sử dụng hơn 60% ngân sách phát triển nông thôn cho các mục tiêu môi trường. Với sự hỗ trợ của CAP, hơn 11.000 việc làm sẽ được tạo ra và hơn 800 doanh nghiệp nông thôn sẽ được hỗ trợ tại Úc. Luxembourg sẽ tập trung vào việc tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp và đổi mới thế hệ. Hỗ trợ cụ thể sẽ được cung cấp cho các nông dân trẻ để họ thành lập dưới hình thức hỗ trợ tài chính lên đến 100.000 euro.

Thông tin thêm về mỗi Kế hoạch cũng như phân tích ngân sách CAP có tại đây

CHÍNH SÁCH NÔNG NGHIỆP

Ảnh: European Commission 

(*) Chính sách Nông nghiệp Chung (CAP) mới, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, được thiết kế để định hình quá trình chuyển đổi sang một ngành nông nghiệp châu Âu bền vững, có khả năng phục hồi và hiện đại. Theo chính sách đổi mới, nguồn tài trợ sẽ được phân phối công bằng hơn cho các trang trại gia đình quy mô vừa và nhỏ, cũng như cho các nông dân trẻ. Hơn nữa, nông dân sẽ được hỗ trợ để thực hiện các sáng kiến mới, từ canh tác chính xác đến các phương pháp sản xuất nông nghiệp sinh thái. Bằng cách hỗ trợ các hành động cụ thể trong các lĩnh vực này và các lĩnh vực khác, CAP mới có thể là nền tảng cho an ninh lương thực và các cộng đồng nông nghiệp ở Liên minh Châu Âu.

CAP mới kết hợp một cách thức làm việc hiệu quả và hiệu quả hơn. Các nước EU sẽ thực hiện các Kế hoạch Chiến lược CAP quốc gia, kết hợp tài trợ để hỗ trợ thu nhập, phát triển nông thôn và các biện pháp thị trường. Khi thiết kế Kế hoạch Chiến lược CAP của mình, mỗi Quốc gia Thành viên đã chọn từ một loạt các biện pháp can thiệp ở cấp độ EU, điều chỉnh và nhắm mục tiêu chúng để giải quyết các nhu cầu cụ thể và điều kiện địa phương của họ. Ủy ban đã đánh giá xem mỗi Kế hoạch có hướng tới mười mục tiêu chính của CAP, có liên quan đến những thách thức chung về môi trường, xã hội và kinh tế hay không. Do đó, các Kế hoạch sẽ phù hợp với luật pháp của EU và phải đóng góp vào các mục tiêu về khí hậu và môi trường của EU, bao gồm cả về phúc lợi động vật, như được đề ra trong Farm to Fork của Ủy ban và Các chiến lược đa dạng sinh học.

Thông tin thêm: 

Tóm tắt kế hoạch chiến lược CAP của Úc và Luxembourg. 

Chính sách Nông nghiệp chung (CAP) 2023 – 2027

Kế hoạch chiến lược CAP.  

Trước đó, năm 2017, chính phủ Luxembourg đã tài trợ 2,3 triệu euro cho dự án Thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên – Huế thông qua Quỹ khí hậu quốc tế Luxembourg. Mục tiêu Hợp phần 3: Hệ sinh thái của dự án là tăng cường các phương pháp quản lý, sử dụng và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên có sự tham gia và hỗ trợ phát triển thị trường cho các sản phẩm canh tác hữu cơ, một ngành phát triển mới và bền vững cho khu vực. Từ năm 2019 đến nay, dự án đã hỗ trợ đã hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đã thành lập 20 nhóm nông dân PGS và 3 liên nhóm PGS tại ba huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc. Và Phương thức chứng nhận hữu cơ theo Hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia PGS (Participatory Guarantee System) có chi phí thấp, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ của các hộ gia đình.

Link bài viết gốc: https://agriculture.ec.europa.eu/news/common-agricultural-policy-2023-27-commission-approves-cap-strategic-plans-austria-and-luxembourg-2022-09-13_en