CÁC MÓN ĂN BỔ DƯỠNG TỪ HOA KIM NGÂN

Hoa kim ngân có rất nhiều công dụng khác nhau trong việc chữa bệnh như: thanh nhiệt, giải khát,…Cùng điểm những món ăn từ hoa kim ngân giúp bổ dưỡng nhé.

Trà hoa kim ngân:hoa kim ngan

Cách làm: hoa kim ngân rửa sạch, để ráo nước, cho vào cốc lọc. Rót nước vừa đun sôi vào ngâm 1 phút rồi nhấc cốc lọc ra, có thể ngâm nhiều lần nước, người thích ngọt có thể thêm đường phèn vào khuấy đều rồi uống. Cho thêm đá vào uống cũng được.
Công dụng: phòng trúng gió, cảm cúm, viêm ruột, dạ dày.

Ngân hoa nấu với bạc hà

hoa kim ngan

Nguyên liệu: 100g ngân hoa, 10 g bạc hà, 30 g đậu xanh, 10 g lá tre, đường cát.

Cách làm: sau khi rửa sạch tất cả, cho ngân hoa, bạc hà và lá tre cùng hai lít nước vào nồi nấu trong một giờ . Lọc lấy nước, bỏ xác, cho đậu xanh và một ít vào cùng nước trên và nấu đến chín , sau đó cho một ít đường là dùng được.

Công dụng: ngân hoa có tính hàn, vị cam, đi vào kinh phế, vị tâm của cơ thể, giúp thanh giải nhiệt độc trừ ung nhọt. Bạc hà có tính bình, vị hơi đắng, vào kinh tỳ, thận. Lá tre có tính hàn, vị cam, đi vào kinh tâm phế giúp thanh nhiệt, trừ phiền. Đậu xanh tính hàn, vị cam vào tỳ, vị, có công năng thanh nhiệt, giải độc.. Món cháo ngân hoa – bạc hà có công dụng chủ trị toàn thân nhức mỏi ; đau đầu; cơ thể không ra mổ hôi, phát sốt … Nhưng lưu ý, người đang đi tiểu lỏng, ăn uống kém, tiếu nhiều, thì không nên dùng.

Hoa kim ngân nấu mướp:

Nguyên liệu: 0,05 lạng hoa, 1 quả mưóp, 1 nhánh hành, 1 thìa to dầu ăn, 1 thìa nhỏ muối.

Cách làm: hoa kim ngân tráng sạch bằng nước hành bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Mưóp gọt vỏ, cắt thành mỏng. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, phi hành cho thơm, cho mướp vào xào, thêm muối vào đảo nhanh cho hoa kim ngân vào, chuyển sang nhỏ lửa đun mướp nhừ là được

Công dụng: nên ăn vào mùa hè nóng bức, có tác dụng thanh nhiệt.

Canh hoa kim ngân – củ cải:

hoa kin ngan

Nguyên liệu: 0,5 lạng hoa kim ngân, 1 củ cải, 1 cây hoa tím, 1 thìa nhỏ muôi.

Cách làm: hoa kim ngân tráng sạch bằng nước ngọt. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát; cây hoa tím bỏ đầu ráp đi, rửa sạch cắt nhỏ. Cho củ cải với 6 bát nưóc vào nồi ninh, đợi củ cải chín thì cho hoa  vào, khi củ cải nhừ thì thêm gia vị, lúc này có thể vớt hoa kim ngân ra, cho cây hoa tím vào là được.

Công dụng: giải khát, cải thiện tình trạng nổi mẩn vào mùa hè, những người hay bị nhiễm lạnh không nên dùng.

Biotrade