CÁC DOANH NGHIỆP HỮU CƠ VIỆT NAM NHẬN “MƯA” TIN VUI SAU LẦN THAM DỰ HỘI CHỢ HỮU CƠ QUỐC TẾ BIOFACH 2022

CÁC DOANH NGHIỆP HỮU CƠ VIỆT NAM NHẬN "MƯA" TIN VUI SAU LẦN THAM DỰ HỘI CHỢ HỮU CƠ QUỐC TẾ BIOFACH 2022

Không chỉ bán được hàng trực tiếp khi tham gia Hội chợ Biofach cũng như học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn bè quốc tế sau khi về nước.

doanh nghiệp hữu cơ biofach 2022

Việc tham dự Hội chợ Biofach đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt Nam

Sáng 25/8 tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã tổ chức hội thảo để tổng kết, báo cáo những kết quả đạt được sau khi cùng 12 doanh nghiệp (DN) tham dự Hội chợ quốc tế về thực phẩm hữu cơ Biofach 2022 tại Đức hồi cuối tháng 7 vừa qua, cũng như những gì thu được sau 5 lần tham dự Hội chợ Biofach.

Chủ trì cuộc hội thảo là Chủ tịch VOAA, tiến sỹ khoa học Hà Phúc Mịch. Ngoài ra, tham dự hội thảo còn có Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại của VOAA, ông Phạm Minh Đức và đại diện của các doanh nghiệp. Ở phần tổng kết, báo cáo kết quả lần tham dự Biofach 2022, đại diện của VOAA đã công bố những con số hết sức ấn tượng.

Theo đó, với 12 doanh nghiệp và có gian hàng rộng 120m2 tại Biofach 2022, đoàn Việt Nam đã thu hút được 721 khách đến tham quan và chốt được luôn các hợp đồng với tổng giá trị hơn 6,7 triệu USD, cao gần gấp đôi so với năm 2020 (3,9 triệu USD và có 11 doanh nghiệp – năm 2021 chỉ tổ chức online do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19).

Đem so sánh với lần đầu tham dự Biofach vào năm 2018, đoàn Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Cách đây 4 năm, đoàn Việt Nam chỉ có 7 doanh nghiệp với gian hàng rộng 69m2, có 520 khách tham quan và các hợp đồng có tổng giá trị hơn 2,2 triệu USD.

Nhưng không chỉ có vậy, phần lớn các doanh nghiệp đều thông báo nhận được phản hồi tích cực từ các đối tác, đồng thời có nhiều bạn hàng đã (hoặc sẽ đến) Việt Nam để tham quan mô hình, kí kết hợp đồng. Đây cũng chính là cơ sở để các DN ổn định, mở rộng sản xuất.

Ví dụ như gạo hữu cơ Bảo Minh, doanh nghiệp đã bán hết 2.000 tấn gạo tại hội chợ Biofach và không còn hàng để bán. Đại diện cho Bảo Minh cho biết, hiện có rất nhiều đối tác liên hệ để mua gạo hữu cơ, vì thế doanh nghiệp sẽ chuẩn bị nguồn lực để đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường

Theo các doanh nghiệp đánh giá, việc tham gia Hội chợ Biofach đem lại rất nhiều điều tích cực. Ngoài việc quảng bá được thương hiệu, bán hàng, các DN còn học hỏi được cách làm NNHC của bạn bè quốc tế. Chính vì thế, phần lớn các DN đều xác nhận sẽ tham dự Biofach 2023, thậm chí có DN sẽ tham dự cả 2 hội chợ tại Đức và Mỹ.

Ngoài ra, các DN đều đánh giá VOAA đã tổ chức chuyến đi rất chuyên nghiệp và thành công, đồng thời đưa ra một số ý kiến đóng góp để Hiệp hội tạo ra một sân chơi hiệu quả hơn như: tăng cường khâu truyền thông, marketing, thiết kế gian hàng bắt mắt hơn, khâu logistics vận chuyển hàng hoá…

doanh nghiệp hữu cơ tại biofach 2022

Đoàn Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế về thực phẩm hữu cơ Biofach ngày một lớn mạnh, chuyên nghiệp

Ở phần kết của hội thảo, Chủ tịch VOAA, tiến sỹ khoa học Hà Phúc Minh ghi nhận những những ý kiến đóng góp của các DN để Hiệp hội rút kinh nghiệm, cải tiến trong những lần tham dự tiếp theo.

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Phúc Mịch khẳng định sẽ xây dựng một quy chế dành cho các DN tham dự Biofach, với mục tiêu tổ chức đoàn tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và tin tưởng với những gì đã làm được, quy mô đoàn sẽ ngày một mở rộng trong những năm tiếp theo.

Cuối cùng Tiến sỹ khoa học Hà Phúc Mịch hi vọng các DN sẽ tiếp tục tham gia, đồng hành cùng Hiệp hội để thúc đẩy sự phát triển của Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ngành hàng mang tầm vóc quốc gia và đang ngày một được nhân rộng ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Hà Dũng – Tạp chí điện tử Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam