BÁO CÁO TRIỂN VỌNG NGẮN HẠN: THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN EU VẪN ỔN ĐỊNH BẤT CHẤP VIỆC NGA XÂM LƯỢC UKRAINE

BÁO CÁO TRIỂN VỌNG NGẮN HẠN: THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN EU VẪN ỔN ĐỊNH BẤT CHẤP VIỆC NGA XÂM LƯỢC UKRAINE

Sản xuất nông nghiệp của EU tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hậu quả của cuộc chiến phi nghĩa của Nga ở Ukraine, bởi giá năng lượng tăng cao, chi phí đầu vào tăng và lạm phát lương thực trên toàn EU. Ngoài bất ổn địa chính trị, EU đã ghi nhận một trong những mùa hè nóng nhất trong lịch sử, ảnh hưởng đáng kể đến các loại cây trồng mùa hè như ngô, đậu tương và hướng dương. Điều kiện khí tượng cũng gây khó khăn cho những người chăn nuôi và những con vật bị stress do nắng nóng và ít thức ăn hơn. 

Bất chấp những điều kiện thách thức rõ ràng, ngành nông nghiệp của EU vẫn đang đứng vững. Thực phẩm sẵn có không có rủi ro ở EU. Hơn nữa, xuất khẩu ngũ cốc của EU dự kiến ​​đạt 51 triệu tấn, cao hơn 6,5% so với mùa trước và cao hơn 20,9% so với mức trung bình 5 năm. EU sẽ tiếp tục đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7 nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen đã mang lại một số giúp đỡ trên thị trường quốc tế: giá lúa mì và hạt có dầu giảm mạnh. Trong khi giá hàng hóa giảm trong mùa hè này, chi phí sản xuất và giá tiêu dùng vẫn giữ nguyên như trong quá khứ là cao. Điều này là do giá cao của chuỗi cung ứng hậu cần, ví dụ như điện, chế biến, đóng gói, vận chuyển, làm mát và sưởi ấm. Chi phí sinh hoạt tăng có thể làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với dịch vụ ăn uống (ví dụ như nhà hàng hoặc dịch vụ ăn uống), và dẫn đến việc mua sắm bán lẻ các nhãn hiệu riêng nhiều hơn.

Sự sẵn có của phân bón cho vụ mùa sắp tới là một mối quan tâm khác của ngành nông nghiệp. Vì các ngành công nghiệp phân bón cần khí tự nhiên để sản xuất amoniac và các sản phẩm nitơ khác, họ sẽ giảm hoặc tạm dừng sản xuất khi giá khí quá cao. Việc giảm sản xuất và sử dụng phân bón có thể ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng vào năm 2023, cũng như tác động đến các ngành chế biến đồ uống và thịt, những người sử dụng các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phân bón.

Cây trồng

Tổng sản lượng ngũ cốc của EU hiện được dự báo đạt 270,9 triệu tấn, thấp hơn 7,8% so với năm ngoái. Mức giảm mạnh nhất liên quan đến ngô ở mức 55,5 triệu tấn, giảm 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này chủ yếu là do hạn hán vào mùa hè.

Sản lượng lúa mì mềm sẽ chỉ giảm 2,4% với sản lượng dự báo là 127 triệu tấn. Thương mại ngũ cốc tiếp tục tăng với xuất khẩu lúa mì mềm của EU dự kiến đạt 36 triệu tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhờ năng suất cây trồng cao đạm dự kiến cao hơn, sản lượng của EU ước tính tăng 1,4% và đạt 4,32 triệu. Về hạt có dầu, diện tích trồng các loại cây này ở EU đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm thị trường 2022/23 là 12,2 triệu ha, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các động lực cho sự phát triển này là giá hạt có dầu và đặc biệt là dầu thực vật tăng vọt và việc giảm giá tạm thời để cho phép trồng một số loại cây trên đất dành riêng. Sự mở rộng đáng kể này đã dẫn đến tăng thu hoạch 7,5%; do đó giảm bớt tác động của hạn hán đối với năng suất.

Cây trồng đặc biệt

Sản lượng dầu ô liu của EU dự kiến sẽ giảm 25% trong năm 2022/23, với mức giảm được quan sát thấy ở hầu hết các nước sản xuất chính của EU, ngoại trừ Hy Lạp. Thật vậy, nhiệt trong thời kỳ ra hoa kết hợp với sự thiếu hụt nước trong giai đoạn sinh trưởng của ô liu đã tác động tiêu cực đến việc sản xuất ô liu và chất lượng dầu được quan sát thấy trong giai đoạn xay và ép dầu. Ở một mức độ nào đó, sản lượng thấp hơn có thể do các bên bắt đầu tích trữ hoặc nhập khẩu tăng.  

Sản xuất rượu vang của EU vẫn ổn định với sản lượng 2022/23 dự kiến cao hơn 2,5% so với mức trung bình 5 năm. Điều này chủ yếu là do sản lượng lớn hơn dự kiến ở Pháp. Chất lượng của rượu vang cũng có thể cao hơn nhờ vào việc giảm đáng kể sự nhiễm nấm của nho. Xuất khẩu rượu vang của EU vẫn ở mức như năm trước với các điểm đến chính là Mỹ và Anh, tiếp theo là Thụy Sĩ, Canada và Trung Quốc.

Lượng tiêu thụ trái cây tươi giảm chủ yếu do giá tăng. Mức tiêu thụ táo và cam tươi của EU năm 2022/23 dự kiến sẽ giảm nhẹ xuống mức 12kg/người.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Thời tiết khô nóng của mùa hè năm nay không chỉ gây ra stress nhiệt cho đàn bò mà còn dẫn đến số lượng cỏ và chất lượng cỏ thấp hơn. Để đối phó với điều này, người chăn nuôi đã điều chỉnh lượng thức ăn sẵn có bằng cách sử dụng thức ăn dự trữ của họ đã được lên kế hoạch dự trữ cho những tháng mùa đông, hoặc giảm quy mô đàn của họ hơn nữa. Do đó, sản lượng sữa hàng năm của EU dự kiến sẽ giảm 0,5%. Đầu năm 2023 có thể là thách thức đối với những người chăn nuôi bò sữa, những người phải đối mặt với chi phí đầu vào cao hơn và nguồn cung cấp thức ăn thấp hơn cùng với nhu cầu tiêu dùng có khả năng thấp hơn do lạm phát thực phẩm.

Sản phẩm từ thịt

Các nhà sản xuất chăn nuôi là một trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chi phí năng lượng và đầu vào kỷ lục. Mặc dù giá thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm cao nhưng những điều kiện khó khăn này đã hạn chế sản xuất của ba ngành này. Năm 2022, sản lượng thịt bò của EU sẽ giảm 0,6%, sản lượng thịt lợn của EU giảm 5% và sản lượng gia cầm của EU giảm 0,9%. Giá cao cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu các sản phẩm này của EU, dự kiến sẽ giảm lần lượt 1%, 17% và 2,2% vào năm 2022 đối với thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm.

Tải phiên bản báo cáo đầy đủ hơn bằng tiếng anh tại đây. 

Theo: https://agriculture.ec.europa.eu/news/short-term-outlook-report-eu-agricultural-markets-remain-stable-despite-russian-invasion-ukraine-2022-10-05_en