BẢN TIN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ THÁNG 7 NĂM 2023

BẢN TIN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ THÁNG 7 NĂM 2023

TIN NỔI BẬT

Đào tạo Giảng viên nguồn về Nông nghiệp hữu cơ 

Sau chương trình đào tạo giảng viên nguồn về NNHC tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tiếp tục tổ chức khóa đào tạo 5 ngày về mô hình nông lâm kết hợp, vườn rừng sinh thái và bảo vệ sức khỏe đất bằng các biện pháp canh tác bền vững. 

Khóa học cũng đã tổ chức đến thăm mô hình canh tác hữu cơ của Hợp tác xã Lâm San tại Đồng Nai sản xuất tiêu hữu cơ và mô hình nông lâm kết hợp sản xuất cacao của Trang trại StoneHill, cũng như đến tham quan Vườn Quốc gia Cát Tiên. Khóa học đã thu hút các học viên là đại diện các doanh nghiệp đang canh tác hữu cơ, giảng viên đại học, nhà khoa học, thanh tra hữu cơ… đến từ khắp nơi trên cả nước.

>> Đọc thêm >>

TIN NỘI BỘ

Kết nối hữu cơ trong nước 

Trong hai ngày vừa qua, Ban Thường vụ của Hiệp hội NNHC VN và Văn phòng Hiệp hội đã làm việc, trao đổi trực tiếp với đại diện lãnh đạo của ba công ty đến từ Thanh Hóa và Quảng Trị để tìm hiểu về các mô hình nông nghiệp thành công và mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác để gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông sản, thực phẩm tại địa phương.

 

Ảnh 1 (từ trái qua phải): Tham quan Công ty CP Xây Dựng và Thương mại Phong Cách Mới (Queen Farm) – Thanh Hóa

Ảnh 2: Gặp gỡ và trao đổi với anh Hồ Xuân Hiếu – đại diện Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group)

Ảnh 3: Tham quan Công ty TNHH Nước mắm Cự Nham – Thanh Hóa

Xúc tiến thương mại hữu cơ Việt Úc

Cuối tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam đã có buổi gặp mặt với TS. Nguyễn Văn Kiền – đại diện dự án Thúc đẩy Chứng nhận và Thương mại Nông sản hữu cơ Úc-Việt để thảo luận và thống nhất về việc hợp tác thúc đẩy xúc tiến thương mại các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt-Úc. 

 

Một số hoạt động đã được thống nhất bao gồm: đào tạo về xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sang Úc, tổ chức diễn đàn kết nối các nhà xuất nhập khẩu sản phẩm hữu cơ Việt Nam và Úc, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam tham quan học hỏi tại Úc.

Đào tạo Nông nghiệp hữu cơ

Trang bị kiến thức về sản phẩm hữu cơ cho doanh nghiệp và người bán hàng

Làm thế nào người bán hàng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch tư vấn đúng và đủ cho khách hàng? Để giúp giải quyết vấn đề rất thiết thực trên, các cán bộ của Hiệp hội NNHC VN đã có buổi chia sẻ và cung cấp kiến thức về thực phẩm hữu cơ với Giám đốc kinh doanh và hơn 25 cán bộ pháp chế, quản lý chất lượng, quản lý vùng, quản lý ngành hàng, quản lý cửa hàng, phòng đào tạo, bộ phận thị trường, marketing… của Công ty Cổ phần Sói Biển Trung Thực.

>> Đọc thêm >>

Tập huấn về NNHC cho nông dân tại tỉnh Tuyên Quang

Trong khuôn khổ phối hợp giữa Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Hội Nông nghiệp hữu cơ Tuyên Quang, Lớp tập huấn 3 ngày về sản xuất nông nghiệp hữu cơ dành cho nông dân PGS Tuyên Quang được các giảng viên của VOAA thực hiện đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong lớp tập huấn, học viên được trang bị các kiến thức về NNHC, vận hành hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) và đánh giá sự phù hợp của sản xuất theo tiêu chuẩn PGS.

TIN TỨC MỚI

Thị trường Nông nghiệp hữu cơ

Xu hướng thị trường cà phê Đức năm 2021-2022

 

Châu Âu nói chung là thị trường nhiều cơ hội cho các nhà xuất khẩu cà phê. Riêng đối với cà phê nhân, Đức là thị trường xuất khẩu hấp dẫn nhất. Năm 2021, Đức nhập khẩu hơn 1,1 triệu tấn cà phê nhân, chiếm 34% tổng lượng cà phê nhập khẩu trực tiếp của châu Âu.

 

>> Đọc thêm >>

Đức: Cửa hàng chuyên kinh doanh đồ hữu cơ phục hồi tích cực 

 

Sự hợp tác giữa các nhà bán lẻ thông thường và các hiệp hội hữu cơ, cùng với các chiến lược mở rộng và chứng nhận các sản phẩm hữu cơ của các chuỗi chiết khấu lớn, góp phần làm gia tăng nhu cầu về các sản phẩm hữu cơ và tăng doanh thu của các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ hữu cơ tại Đức.

 

>> Đọc thêm >>

Nhu cầu sử dụng rượu nho hữu cơ ở Pháp đang tăng lên

 

Rượu vang hữu cơ ngày càng phổ biến tại Pháp vì nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe và chuỗi sản xuất công bằng ngày càng tăng. 36% người tiêu dùng Pháp thường xuyên/thỉnh thoảng uống rượu vang hữu cơ (tăng gấp đôi so với năm 2017 là 17%)

 

>> Đọc thêm >>

Phát triển Nông nghiệp hữu cơ

Tradein Organic – mô hình sản xuất cacao bền vững

 Khi Châu Âu ban hành luật chống phá rừng mới và nâng cao tiêu chuẩn bền vững, ngành ca cao cũng phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Tradein Organic đã xây dựng thành công mô hình sản xuất ca cao bền vững nhờ áp dụng nhiều biện pháp khác nhau: truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số, canh tác theo mô hình nông lâm hữu cơ tuần hoàn, làm việc trực tiếp với người nông dân, đạt & duy trì các chứng nhận uy tín, hợp tác với nhiều bên trong chuỗi giá trị sản phẩm…

>> Đọc thêm >>

Tiêu chuẩn, chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ

Một số điểm mới trong Quy tắc tăng cường thực thi hữu cơ – Chương trình hữu cơ quốc gia Mỹ (NOP-SOE) phần 1

 

Nhằm đảm bảo tính toàn vẹn hữu cơ trong chuỗi cung ứng và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng với nhãn hữu cơ của USDA, Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) của Mỹ đã ban hành Quy tắc Tăng cường thực thi hữu cơ (SOE) có hiệu lực thực thi từ ngày 19/03/2024. Thay đổi lớn nhất là nhiều hoạt động hơn trong chuỗi cung ứng sẽ phải được chứng nhận hữu cơ.

>> Đọc thêm >>

USDA khôi phục chương trình chia sẻ chứng nhận hữu cơ

 

Ngày 10/05/2023, Cơ quan Dịch vụ Trang trại của USDA thông báo sẽ tăng tỷ lệ hoàn trả vào năm 2023 cho những nông dân được chứng nhận hữu cơ đăng ký Chương trình Chia sẻ Chi phí Chứng nhận Hữu cơ. Các nhà sản xuất đủ điều kiện sẽ được hoàn trả 75% chi phí chứng nhận hữu cơ hàng năm lên tới $750 mỗi năm.

 

>> Đọc thêm >>

Upcoming events

Biofach Nhật Bản                          01-03/09/2023  

Biofach Ấn Độ                               07-09/09/2023

Biofach Trung Quốc                      19-21/09/2023

Biofach Mỹ                                     21-23/09/2023

Biofach Saudi Arabia                    19-21/11/2023

Biofach Mỹ – Latinh                       12-15/06/2024

Ngày Hữu cơ Châu Á – Việt Nam    17/09/2023

 

Biofach Đức                                 13-16/02/2024 

 

>>> Đăng ký gian hàng

Tags: Bản tin hữu cơ, Bantinhuuco, canh tác hữu cơ, chứng nhận hữu cơ USDA, đào tạo hữu cơ, hiệp hội hữu cơ Việt Nam, thị trường hữu cơ, tiêu chuẩn hữu cơ