5 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP ĐẦU ÓC MINH MẪN HƠN

Chúng ta sẽ già đi theo năm tháng và não bộ cũng vậy. Tuy nhiên chúng ta có thể tăng cường sinh lực và sự trẻ trung của lão bộ thông quá chế độ ăn hợp lý.

Theo các nhà nghiên cứu, các loại thực phẩm có chứa chất béo trans và chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của não thì thực phẩm/ thảo dược lành mạnh dưới đây có thể giúp não duy trì chức năng hoạt động hàng ngày của nó.

  1. Các loại thực phẩm có acid béo omega-3

Hầu hết các chuyên gia y tế đồng ý rằng acid béo omega-3 cần thiết cho hoạt động của não, đặc biệt là acid docosahexaenoic hay DHA – một loại acid béo omega-3 chỉ tìm thấy trong cá. Thiếu chất này có thể dẫn đến các vấn đề về tâm lý như trầm cảm, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ và rối loạn lưỡng cực.

bi-quyet-gia-tang-tri-tue-cho-nao

Khi vào cơ thể, acid béo omega-3, acid alpha-linolenic sẽ biến thành DHA, tiêu thụ đủ chất dinh dưỡng này sẽ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Các acid béo này có nhiều trong quả óc chó và dầu hạt lanh, ô liu, đậu tương.

2. Thực phẩm có vitamin B

Thực phẩm chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là folate và vitamin B12, thúc đẩy sức khỏe não bộ. Folate có nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina, các loại đậu và trái cây có múi như cam, bưởi; Vitamin B12 có nhiều trong tất cả các sản phẩm thịt, sữa, ngũ cốc.

bí quyết gia tăng sức khỏe_3

Sự thiếu hụt vitamin B có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như mất trí nhớ, trầm cảm và giảm khả năng nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa…

3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Oxy hóa có thể dễ dàng gây tổn hại não, do đó, cần thiết phải bổ sung chất chống oxy hóa để cải thiện chức năng não.bí quyết gia tăng sức mạnh cho não_3

Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây và rau quả như dâu, bông cải xanh, các loại dầu, rau bina, khoai tây… Các loại hạt, ngũ cốc và chất gia vị curcumin (có nhiều trong nghệ, gừng) cũng chứa chất chống oxy hóa thân thiện với não.

4. Hoa cúc

Tương tự như flavonoid apigenin trong mùi tây và húng tây, cách trà hoa cúc tác động lên não bộ cũng được nghiên cứu trong phòng thí nghiệp.(mật ong nguyên chất) Tuy nhiên, có thể nhận thấy hoa cúc có chứa những hợp chất có khả năng gắn kết các thụ thể của chất hóa học trong não, góp phần giảm tình trạng căng thăng, lo âu.

bí quyết gia tăng sức khỏe cho não_4

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể người, một nhóm nhỏ người bị rối loạn lo âu, sau khi dùng trà hoa cúc hoặc chiết xuất hoa cúc được 8 tuần thì tình trạng lo âu giảm rõ rệt. Điều này đã phần nào chứng mình được những ảnh hưởng tích cực của hoa cúc đối với các tế bào thần kinh trung ương. Nói cách khác, hoa cúc cũng là thảo dược quý tốt cho não.

5. Nấm linh chi

Nấm linh chi: vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt đối với những bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… do tâm tỳ hư nhược. Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3 – 6g hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc các dạng đã được bào chế như viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc. Có thể dùng dưới dạng một loại trà tổng hợp gồm nấm linh chi 15g, hoàng kỳ 20g, kê huyết đằng 15g, hoàng tinh 15g, tất cả sấy khô, tán vụn, đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày, có thể hòa thêm một chút đường phèn cho dễ uống.

bí quyết tăng trí tuệ cho não_3

BioTrade tổng hợp.