2022 NĂM HỮU CƠ

2022 - NĂM HỮU CƠ

          Năm nay, 2022 – là một năm đặc biệt đối với Hữu cơ trên thế giới. Liên đoàn Quốc tế các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ (IFOAM – Organic International) sẽ bước sang tuổi 50. IFOAM Organic Europe bước sang tuổi 20 và IFOAM Organic Châu Á bước sang năm thứ 10, cũng là năm Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt nam và Lễ tôn vinh các điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc năm 2021. Để đánh dấu những cột mốc quan trọng này, IFOAM muốn dành năm 2022 để nâng cao nhận thức về những lợi ích của nông nghiệp hữu cơ đối với con người và hành tinh. NNHC có thể là một cách để giải quyết ko chỉ nạn đói, suy dinh dưỡng mà còn giải quyết các thách thức khác, bao gồm đói nghèo, sử dụng nước, biến đổi khí hậu, sản xuất và tiêu dùng không bền vững.

Liên đoàn Quốc tế các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ - IFOAM Organic International

          Sự khởi đầu của IFOAM bắt nguồn từ cuộc họp ở Versailles, Pháp năm 1972. Roland Chevriot của Nature et Progres đã hình dung nhu cầu của các phong trào nông nghiệp hữu cơ để phối hợp hành động của họ cũng như cho phép dữ liệu khoa học và thực nghiệm về hữu cơ xuyên biên giới. Sau 50 năm, IFOAM hiện có hơn 700 thành viên đến từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lĩnh vực mà IFOAM đại diện bao gồm hơn 3,4 triệu nông dân; 74,9 triệu ha đất nông nghiệp hữu cơ và thị trường hữu cơ toàn cầu trị giá hơn 120 tỉ Euro.

logo IFOAM quốc tế

Hành trình 50 năm của IFOAM – Organic International và những dấu mốc quan trọng:

IFOAM Châu Âu – IFOAM Organic Europe

          Từ năm 2002 – 2020, IFOAM Châu Âu đã phát triển về quy mô, cơ cấu tổ chức, phạm vi tiếp cận và ngày càng có vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chính sách của EU. Các tổ chức của EU coi IFOAM Châu Âu là tiếng nói thống nhất của phong trào hữu cơ ở Brussels. IFOAM Châu Âu bắt đầu và tiếp tục đại diện cho phong trào trong các vấn đề chính sách khác của EU: chính sách nông nghiệp chung (CAP), sinh vật biến đổi gen (GMO), Nghiên cứu và Đổi mới…

          Quá trình phát triển của IFOAM Châu Âu:

Lợi ích của sản phẩm hữu cơ trong mua sắm công bền vững. (tài liệu tham khảo từ IFOAM Châu Âu)

IFOAM Châu Á – IFOAM Asia

          IFOAM Châu Á có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc và được thành lập như một nhóm khu vực của IFOAM Organic International vào năm 2012. Hiện tại có hơn 270 thành viên trên 22 quốc gia. IFOAM Châu Á là tổ chức bảo trợ khu vực duy nhất của các phong trào hữu cơ ở Châu Á và được đăng ký chính thức như một pháp nhân tại Hàn Quốc với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận.

          Những hoạt động mà IFOAM Châu Á đã thực hiện:

Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – VOAA

          Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được thành lập ngày 31 tháng 10 năm 2011, với mục tiêu kết nối những người có tâm huyết, tự nguyện tham gia thúc đẩy sự phát triển bền vững của Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu toàn cầu, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Hiệp hội đã và đang là địa chỉ hứa hẹn góp phần quan trọng vào sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

          Các dấu mốc quan trọng trong quá trình 10 năm phát triển của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: