Thông tin thế giới và việt nam sx hữu cơ tháng 5/2017

Các thông tin ngắn gọn về tình hình sản xuất NNHC thế giới và Việt Nam được văn phòng Hiệp hội tổng hợp và dịch. Cụ thể

THÔNG TIN VỀ HỮU CƠ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM THÁNG 5/2017
 
I – THÔNG TIN TỪ IFOAM – HỮU CƠ QUỐC TẾ
 
1.       Thẩm phán Trình bày ý kiến pháp lý về Monsanto
 
Các thẩm phán kết luận rằng Monsanto đã tham gia vào các hoạt động làm  ảnh hưởng tiêu cực đến quyền được hưởng một môi trường lành mạnh, quyền lương thực và quyền đối với sức khỏe. Trên hết hành vi của Monsanto đang ảnh hưởng xấu đến quyền tự do không thể thiếu cho nghiên cứu khoa học. Các thẩm phán cũng kết luận rằng mặc dù Monsanto có phát triển các công cụ để bảo vệ môi trường, nhưng vẫn có những khoảng cách giữa việc cam kết và thực tế thực hiện của việc bảo vệ môi trường. Luật pháp quốc tế hiện nay nên khẳng định một cách chính xác và rõ ràng việc hủy diệt môi trường và hệ sinh thái của Monsanto. Tòa án kết luận rằng nếu như một tội hủy di ệt sinh thái được ghi nhận trong pháp luật hình sự quốc tế, các hoạt động của Monsanto có thể có thể tạo thành tội hủy diệt sinh thái.

2. Cập nhật | Sự phát triển Chuỗi Giá trị và thương mại trong hữu cơ
 
Vào tháng 3 Ban chỉ đạo dự án OTEA về “Sự phát triển chuỗi giá trị và thương mại trong hữu cơ” đã họp tại Nairobi, Kenya để thảo luận về tiến độ thực hiện các can thiệp và kế hoạch tương lai. Dự án vừa vượt qua mốc 1/2 và các bên liên quan đã quan tâm để đánh giá tình hình chung. Ngoài cuộc họp, một chuyến đi thực tế cho nông dân địa phương cũng đã được tổ chức. Bạn có thể đọc thêm và xem video về nông nghiệp hữu cơ ở Kenya.
 
3. Hội thảo về nghề nuôi ong “Sức sông của ong”
 
Vào ngày 25 Tháng 2 năm 2017, FiBL tổ chức lần đầu tiên Hội thảo về Nghề nuôi ong hữu cơ tại trụ sở FiBL trong Frick, Thụy Sĩ. Nó được đồng tổ chức bởi Diễn đàn nông nghiệp của IFOAM (IAF), các tổ chức khác của Thụy Sĩ và tài trợ bởi Bio Suisse. Hội nghị tập trung vào sức sống của con ong trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Các Diễn đàn về nông nghiệp của IFOAM được thành lập vào năm 2015 với mục đích thúc đẩy sự phát triển của nghề nuôi ong hữu cơ và để tạo ra một nền tảng quốc tế để thảo luận và trao đổi.

4. Đăng ký mở cho Đại hội hữu cơ IFOAM
 
Đăng ký mở cửa cho Đại hội hữu cơ thứ 19 (19 OWC) diễn ra ngày 09- 11 Tháng 11 tại Ấn Độ. Đừng bỏ lỡ cơ hội duy nhất này để đáp ứng với các bên liên quan của ngành hữu cơ, chia sẻ kiến thức và bí quyết, và đưa ra các khái niệm phát triển các chất hữu cơ. Là một thành viên của IFOAM - Organics quốc tế bạn được hưởng lợi với một sự giảm giá cho tham gia.
 
II – THÔNG TIN TỪ THẾ GIỚI
 
1. Nông dân có thể giảm sử dụng thuốc trừ sâu mà không có sự sụt giảm lớn về sản lượng 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết các trang trại có thể cắt giảm sử dụng hóa chất đáng kể trong khi sản xuất càng nhiều thực phẩm hơn, đó là một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp thuốc trừ sâu tỷ đô la. Các nhà khoa học cho rằng nhiều nông dân muốn giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu, một phần do lo ngại cho sức khỏe của chính họ. Nhưng nông dân không có quyền truy cập tốt để tiếp cận thông tin về lựa chọn thay thế, các nhà nghiên cứu cho biết, bởi vì phần lớn lời khuyên của họ xuất phát từ đại diện của các công ty bán cả hạt giống và thuốc trừ sâu.
 
2. Nhiều Trang trại được chứng nhận hữu cơ hơn ở Mỹ
 
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố dữ liệu mới cho thấy ngành công nghiệp hữu cơ tiếp tục phát triển trong nước với 24.650 hoạt động hữu cơ được chứng nhận tại Hoa Kỳ. Số liệu năm 2016 về trang trại hữu cơ được chứng nhận của Mỹ và các doanh nghiệp phản ánh một sự gia tăng 13 % giữa cuối năm 2015 và năm 2016, tiếp tục xu hướng tăng trưởng hai con số trong lĩnh vực hữu cơ. Số lượng các hoạt động chứng nhận đã tăng lên kể từ khi đếm bắt đầu từ năm 2002 và đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2008. 
 
3. Đức lên kế hoạch cho 20% sản xuất nông nghiệp hữu cơ
 
Hai mươi phần trăm đất nông nghiệp dùng cho sản xuất hữu cơ là một mốc quan trọng trên con đường tới một khu vực nông nghiệp phù hợp cho tương lai của Đức. Đạt cột mốc này là một phần của chiến lược phát triển bền vững của Chính phủ Đức. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Christian Schmidt - Đức gần đây đã nói chuyện với 180 đại biểu của 7.000 người nông dân ở Bioland về làm thế nào để đạt được mục tiêu này càng nhanh càng tốt. 
 
4. Nghiên cứu về việc nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu
 
Một khảo sát thực tế các cuộc phỏng vấn với hàng trăm gia đình nông thôn trên Cabo Verde, Guinea-Bissau, São Tomé và Príncipe chỉ ra rằng mặc dù việc sử dụng các giải pháp từ hữu cơ thay thế cho thuốc trừ sâu độc hại đã được đẩy nhanh, nhưng các mối đe dọa từ việc lạm dụng hóa chất độc hại tồn tại. Những phát hiện này đã được trình bày tại một cuộc họp tham khảo ý kiến tiểu vùng bởi Công ước Rotterdam (RC) và FAO tổ chức tại thủ đô Cabo Verde, Praia tháng 3/2017.
 
 
III – THÔNG TIN TỪ VIỆT NAM
 
Ngày 5/5/2017 Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng về vấn đề NNHC như sau:

- Đồng ý xây dựng 01 đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ năm 2018-2025.

- Bộ NN&PTNT; và Bộ KH&CN; chỉnh sửa tiêu chuẩn TCVN 11041/2015 về NNHC.

- Bộ NN&PTNT; và Bộ Tư pháp dự thảo và trình Chính phủ Nghị định về NNHC.

Dịch: Đăng Hường - VP Hiệp hội